Intel thay đổi tên gọi tiến trình sản xuất CPU, mục đích chính là để marketing?

348

Nếu trước đó Intel đã có lộ trình cho riêng mình trong việc xây dựng tiến trình cũng như là CPU mới của họ tạo để mang tới cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. Tuy nhiên thương trường khốc liệt đã khiến cho Intel phải thay đổi nhiều lộ trình của mình đặc biệt khi đối thủ của họ là AMD đang ngày càng có vị thế trong thị trường CPU khi tiến trình của họ đã xuống còn 7nm trong khi Intel vẫn đang chật vật xây dựng 10nm.

Các tiến trình theo tên gọi mới của Intel

Như những gì chúng ta thấy Intel cuối cùng cũng đã phải thay đổi tiến trình của mình để có thể khớp với đối thủ của họ trong thị trường hiện nay là AMD. Thực tế trong những năm trở lại đây Intel vẫn đang chật vật dậm chân tại chỗ với đồng CPU tiến trình 14nm của mình như CPU mới đây là Intel Core i9 11900K. Trong khi đó quá trình tiến tới “Intel 10nm” vẫn chưa biết khi nào có thể ra mắt. Điều này khiến cho rất nhiều người dùng đặc biệt là các tin đồ về CPU bắt đầu quay mặt đi để đến với CPU của AMD với sử dụng “TSMC 7nm”. Mặc dù thực tế 2 con số này không nói lên quá nhiều điều về trải nghiệm của mỗi người. Nhưng với các chuyên gia thì con số này càng nhỏ càng tốt và sẽ giúp cho hiệu năng CPU đạt được tốt mà không bị quá nhiệt.

Do đó để thay đổi, để khắc phục những nhược điểm trước kia của mình Intel đã đổi tên tiến trình sang một tiến trình hoàn toàn mới đó là Intel 7, Intel 4, Intel 3 và Intel 20A. Chắc chắn tiến trình 10nm SuperFIN (10SF) (Thức tế đã có trên dòng sản phẩm thế hệ Tiger Lake sẽ là bước đầu tiên cho sự nâng cấp của Intel sau hơn 6 năm dậm chân với tiến trình 14nm. Cụ thể trong lịch trình này chúng ta có thể thấy như sau.

Nửa sau năm 2021, Intel 7: vốn cái tên của nó là 10nm Enhanced Super Fin (10ESF) trước kia cũng như thế hệ CPU dòng Alder Lake và Sapphire Rapids giờ sẽ được gọi tên tiến trình là Intel 7, với mức cải thiện hiệu năng trên watt là 10-15% so với thế hệ 10SF. Chúng ta vẫn sẽ gọi chúng là CPU Alder Lake, chúng đang chuẩn bị được sản xuất trong tương lai gần.

Nửa sau năm 2022, Intel 4: Hay trước kia được gọi là Intel 7nm, đây là cách Intel cạnh tranh với AMD khi khả năng sẽ thay đổi tiến trình của mình phù hợp với xu thế cũng như các CPU Meteor Lake sẽ sử dụng tiến trình này, hiện tại Intel cũng đã bắt tay vào thực hiện và kỳ vọng hiệu năng trên watt sẽ cải thiện 20% so với đời trước. Ngoài ra, Intel 4 sẽ chuyển sang dùng kĩ thuật quang khắc bằng tia EUV (tạm dịch: siêu tia cực tím). Các dòng Intel Xeon kế tiếp cũng sẽ dùng Intel 4 để tăng hiệu quả làm việc cho Workstation

Nửa sau năm 2023, Intel 3: trước đây được Intel gọi là 7nm +. Tương tự như Intel 4, Intel 3 sẽ dùng kĩ thuật EUV và những “thư viện mật độ cao mới”. Intel 3 sẽ chia sẻ một số tính năng của Intel 4, nhưng nó vẫn có nhiều thành phần được cải tiến đủ để gọi là một thế hệ mới. Intel 3 kỳ vọng sẽ có mức cải thiện hiệu năng trên watt tăng 18% so với Intel 4

Năm 2024, Intel 20A: Hay được gọi là Intel 5nm trước kia. Chữ A này đại diện cho đơn vị là Ångström, 10A = 1nm. Chúng ta chưa có bất kỳ thông tin gì về sản phẩm này và chỉ biết rằng Intel sẽ chuyển từ bóng bán dẫn FinFET sang bóng bán dẫn Gate-All-Around (GAA), và họ gọi nó bằng cái tên RibbonFETs.

Năm 2025, Intel 18A: tiến trình này sử dụng các máy quang khắc mới nhất từ ASML. Còn lại tương tự như 20A chúng ta không có bất kỳ thông tin gì.

Vì sao Intel đổi tên tiến trình

Như đã nói ở trên, Intel Phải thay đổi tên để phù hợp với cách gọi của các hãng khác. Ngay cả TSMC và Samsung là đối thủ của Intel cũng đang dùng cách trên để đặt tên cho các thế hệ tiến tình của mình. Intel 4nm sẽ tương đương với TSMC 5nm. Thậm chí khi nhìn về mặt truyền thông thì có khi lại mang tới lợi thế lớn. Khi TSMC đạt mức 3nm, chắc chắn Intel cũng sẽ ngang với họ lúc đó. Vì vậy Intel sẽ cố gắng đẩy mạnh để kịp với xu thế thời đại.

Việc so sánh về mật độ bóng dẫn sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn là tiến trình. Và hi vọng những thay đổi này sẽ giúp cho Intel có thể cạnh tranh sòng phẳng với đối thủ của mình là AMD trong cuộc đua liên quan tới trải nghiệm CPU và làm việc hiện nay. Các công nghệ đang càng ngày càng thay đổi và nếu không nhanh Intel sẽ lại bị bỏ lại như cuộc chiến hiện nay.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.