Sau cú “rút thảm” của “game xe đạp”, giá token của nhiều dự án game NFT Việt lao dốc thảm hại

295

Theo số liệu từ PooCoin Chart, một loạt dự án GameFi Việt nổi bật thuộc dòng click-to-earn (click để nhận token) tương tự như CryptoBike đang chứng kiến làn sóng bán tháo rất mạnh của các nhà đầu tư trong vài ngày gần đây.

Kể từ sau khi Axie Infinity bùng nổ trên khắp thế giới vào hè 2021, chưa bao giờ cơn sốt phát triển GameFi (hay game NFT) lại bùng nổ đến vậy tại Việt Nam. Từ các studio làm game lâu năm, hay cả những đội nhóm chưa có kinh nghiệm phát triển đều rầm rộ gọi vốn đầu tư và tuyển dụng nhân sự để ra mắt các dự án GameFi “made in Việt Nam” vào nửa cuối 2021.

Mặc dù chưa có con số thống kê đầy đủ, số lượng dự án GameFi ra mắt hàng tháng từ các nhà phát triển game tại Việt Nam thường chiếm số lượng đông đảo so với dự án được các nhà phát triển game nước ngoài thực hiện. Đó là chưa kể đến các dự án nước ngoài do chính người Việt đứng sau. Có thể nói, cứ làm GameFi là chắc chắn sẽ lãi, thậm chí lãi khủng nếu thu hút được nhiều người dùng và nhà đầu tư. Do vậy, ngày càng có thêm nhiều dự án GameFi Việt ra đời“, Nguyễn Hoàng L, một nhà đầu tư GameFi có kinh nghiệm tại Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh Axie Infinity, Việt Nam có thể coi là quốc gia ‘có số má’ về việc phát triển các dự án GameFi trong năm 2021

Đáng nói, bên cạnh các dự án hết sức thành công, vẫn có một số lượng không nhỏ dự án GameFi Việt gặp phải hàng loạt bê bối trong việc vận hành. Có thể kể đến các chiêu trò như bí mật ‘xả trộm’ một số lượng lớn token ra thị trường trong thời gia ngắn, khiến giảm mạnh giá trị của đồng token. Nghiêm trọng hơn, một số nhóm phát triển thậm chí còn có dấu hiệu lừa đảo bằng cách rút thanh khoản (rug pull) và ôm tiền bỏ trốn khiến các nhà đầu tư thiệt hại nặng.

Điều này không chỉ làm xấu đi hình ảnh của các dự án GameFi Việt trong mắt các nhà đầu tư trong nước, mà còn có thể tác động tới cả các nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc hay các quốc gia Nam Mỹ.

Nhà đầu tư nước ngoài đang tháo chạy khỏi nhiều dự án GameFi Việt Nam?

Theo số liệu từ PooCoin Chart, một loạt dự án GameFi Việt nổi bật thuộc dòng click-to-earn (click để nhận token) tương tự như CryptoBike đang chứng kiến làn sóng bán tháo rất mạnh của các nhà đầu tư trong vài ngày gần đây.

Chẳng hạn, giá trị của CGAR (đồng token của dự án CryptoGuards) hiện đang ‘chìm sâu’ khi giảm mạnh tới 5,3 lần so với mốc ATH (mức giá cao nhất thời đại) được thiết lập vào hôm 27/12. Giống như CryptoGuards, 2 dự án còn lại là CryptoCars và CryptoPlanes (đều thuộc một dự án lớn là CryptoCity Metaverse) đều giảm lần lượt 15 lần và 14 lần giá trị đồng token so với mốc ATH. Một số nhà đầu tư lâu năm cho rằng, các dự án này có thể đã bị ‘vạ lây’ từ CryptoBike, vốn được cho là đã ‘ăn theo” tên tuổi của bộ 3 dự án này trong khi không hề liên quan về mặt nhà phát triển với nhau. 

Biểu đồ giá của CGAR (đồng token của dự án CryptoGuards) hiện đang ‘chìm sâu’ khi giảm mạnh tới 5,3 lần so với mốc ATH (mức giá cao nhất thời đại) được thiết lập vào hôm 27/12 (Ảnh chụp màn hình)

Tương tự, CryptoShip, một dự án GameFI dòng click-to-earn có tên gọi ‘na ná’ khác cũng đang gặp phải đà lao dốc mạnh về mặt giá trị đồng token (CSHIP). Từ mức đỉnh ATH 1,3 USD vào hôm 22 tháng 12/2021, đồng token CSHIP hiện được giao dịch ở ngưỡng 0,16 USD vào hôm nay 4 tháng 1/2022 – tức đã giảm tới 8 lần giá trị sau 2 tuần.

Theo nhận xét của một vài nhà đầu tư có kinh nghiệm, việc một loạt game click-to-earn của Việt Nam lao dốc theo kiểu domino có thể bắt nguồn từ vụ việc của chính CryptoBike.

Sự kiện nhóm nhóm phát triển CryptoBike thực hiện chiêu trò chiếm đoạt 1,4 triệu USD rồi biến mất đang tạo ra hiệu ứng tâm lý FUD (Fear – Uncertainty – Doubt, tạm dịch: Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ) tới số đông nhà đầu tư khi bỏ tiền vào các dự án tương tự do Việt Nam phát triển. Trong số này, có rất đông các nhà đầu tư từ nước ngoài“, một nhân sự giấu tên tại một dự án GameFi tại Hà Nội chia sẻ. 

Tất nhiên, điều này chỉ dừng lại ở mức suy đoán, khi chưa có bằng chứng hay số liệu rõ ràng về việc các nhà đầu tư từ nước ngoài đang thực sự rút vốn khỏi các dự án GameFi Việt. Thực tế, ngoại trừ một số tựa game click-to-earn, một số dự án GameFi top đầu được đầu tư kỹ càng về lối chơi và gameplay không bị ảnh hưởng quá nhiều từ vụ việc của CryptoBike.

Mặc dù vậy, chính những vụ việc như trên đang vô hình trung khiến một số dự án blockchain ‘làm thật ăn thật’ tại Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ về mặt dư luận.

Việc một số dự án GameFi đến từ Việt Nam gây mất niềm tin trong dư luận đang ảnh hưởng không nhỏ tới chiến dịch truyền thông của một số dự án blockchain do người Việt phát triển, vốn được đầu tư rất nghiêm túc. Mặc dù những dự án sắp ra mắt này đều đặt mục tiêu mang lại giá trị lớn nhất cho người dùng và không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, những định kiến có sẵn có thể sẽ khiến cộng đồng quốc tế cảm thấy e ngại ngay cả khi chưa thực hiện quyết định đầu tư“, ông Cảnh Hồ, co-founder người Việt của VerseHub, công ty đang phát triển dự án mạng xã hội 3.0 theo định hướng Metaverse mang tên NextVerse, nhận định.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.