Wi-Fi 6E với tốc độ truyền tải 1-2 Gbps, sóng ổn định hơn, có thể sẽ là chuẩn Wi-Fi trong vài năm sắp đến

330

Mặc dù là một bản nâng cấp ‘khá nhỏ’ so với Wi-Fi 6 về mặt lý thuyết, công nghệ Wi-Fi 6E có thể đạt tốc độ truyền tải dữ liệu rơi vào 1-2 Gbps, tương đương với tốc độ của 5G mmWave.

Thừa hưởng sự nổi trội với các ưu điểm như hiệu suất cao, độ trễ thấp và tốc độ truyền tải dữ liệu tốt từ Wi-Fi 6, Wi-Fi 6E còn gây sự chú ý nhờ cung cấp tới 59 kênh (có thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh MHz so với chuẩn Wi-Fi 6) và hỗ trợ băng tần 6 GHz, giúp tốc độ truyền tải và độ ổn định tốt hơn rất nhiều.

Với Wi-Fi 6E, các thiết bị mới hỗ trợ chuẩn này sẽ là ‘lợi thế’ rất lớn trong những năm tới đây: băng tần 6 GHz sẽ được ‘dành trọn’ cho các thiết bị này, trong khi đó thì những thiết bị cũ sẽ chỉ tiếp cận được qua các băng tần ít ưu tiên hơn (dưới 5 GHz). Về mặt tốc độ, Wi-Fi 6E sẽ có được tốc độ truyền tải dữ liệu khủng khiếp như 5G mmWave, tức là sẽ trong khoảng 1-2 Gbps.

Wi-Fi 6E là gì?

Một cách đơn giản, WiFi 6E hoạt động trên chuẩn WiFi 6 nhưng với một tần số mở rộng.

6 GHz là băng tần mới có dãi từ 5.925 GHz đến 7.125 GHz, cho phép lên đến 1,200 MHz phổ mở rộng. Không giống những băng tần có sẵn đang hoạt động trong khu vực phổ giới hạn, băng tần 6 GHz không có nhiễu và chồng lấn.

Đầu năm 2020, FCC (er in 2020, the FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ) công bô băng tần 6 GHz là băng tần khả dụng không cần giấy phép. Do đó, một băng tần hiệu quả cao mở rộng với khả năng lớn hơn được mở cho việc sử dụng, ,mang đến nhiều lợi ích cho người dùng và cho cả nền kinh tế toàn cầu.

Khác biệt giữa Wi-Fi 6E và Wi-Fi 6 là gì?

Wi-Fi 6E có cùng tính năng và hiệu suất như Wi-Fi 6—bao gồm hiệu suất cao hơn, độ trễ thấp hơn, và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Wi-Fi 6E chỉ khác Wi-Fi 6 ở một điểm duy nhất: băng tần 6 GHz mở rộng.

Mở băng tần 6 GHz sẽ thay đổi cuộc chơi của Wi-Fi 6. Wi-Fi nâng cấp cả hiệu suất và dung lượng mạng. Tuy nhiên, nhiều ưu điểm của Wi-Fi 6 không thể được khai thác tối đa khi so sánh với các chuẩn khác ở cùng băng tần. Băng tần 6 GHz chỉ khả dụng cho Wi-Fi 6, cho phép Wi-Fi 6 đạt được khả năng có thể của nó.

Tại sao chúng ta cần 6E?

Số lượng thiết bị Wi-Fi đã tăng lên nhanh chóng trong vài năm gần đây, theo dự kiến, sẽ có khoảng 100 triệu kết nối internet trên khắp thế giới vào năm 2025. Ngoài ra, các thiết bị và ứng dụng đòi hỏi cao như video 8K và trò chơi VT/AR sẽ trở nên phổ biến hơn. Các băng tần 2.4 GHz và 5 GHz với các giới hạn hiện có đang trở nên quá đông đúc và chật chội đối với lượng dữ liệu truyền tải đang tăng lên nhanh chóng. Sự chồng lấn kênh ở các băng tần này sẽ gây ra các vấn đề nghẽn mạng nghiêm trọng cho kết nối của bạn. Do đó, sự kết hợp giữa tính hiệu quả cao của Wi-Fi 6 với một băng tần mới, rộng hơn, và thông thoáng hơn sẽ là điều cần thiết để giải quyết vấn đề môi trường sử dụng dày đặc nhiều thiết bị và lưu lượng cần truyền tải tăng cao.

Khả năng của WiFi 6E

Wi-Fi 6E tương tự với Wi-Fi 6, băng tần 6GHz mang đến dung lượng phổ mở rộng, có thể thêm 14 kênh 80 MHz hoặc 7 kênh 160 MHz mở rộng, và quan trọng hơn là ít nhiễu hơn từ các thiết bị Wi-Fi 4 và Wi-Fi 5.

Giảm thiểu tắc nghẽn với Greenfield Spectrum

Không giống các băng tần 2.4 GHz và 5 GHz chật chội, tần số 6 GHz chỉ được sử dụng bởi các thiết bị kết nối Wi-Fi 6E, khắc phục vấn đề gây ra bởi nhiều thiết bị kết nối đến mạng Wi-Fi. Các kênh mới trên băng tần 6 GHz cũng sẽ không chồng lấn lên nhau, giúp giảm thiểu tối đa xung đột mạng.

Độ rộng kênh lớn hơn cho Tốc độ cao hơn

WiFi 6E cung cấp lên đến 7 kênh 160 MHz mở rộng, cho phép gấp đôi băng thông và thông lượng, đáp ứng yêu cầu kết nối tốc độ cao cho nhiều thiết bị cùng lúc, mang đến cho người dùng những trải nghiệm kết nối hoàn toàn mới với các video online 8K, các trò chơi AR/VR và tải về tập tin dung lượng lớn mà không có độ trễ.

Cải thiện lưu lượng mạng với nhiều phổ hơn

WiFi 6E mang đến 1200 MHz phổ mở rộng ở băng tần 6 GHz, đáp ứng nhu cầu sử dụng Wi-Fi tăng cao. Thông số này tăng gấp đôi số đường dẫn khả dụng hiện tại cho việc truyền và nhận dữ liệu, tăng đáng kể thông lượng mạng và giảm thiểu tắc nghẽn.

Wi-Fi 6E đã được ‘bật đèn xanh’ ở Mỹ:

Tại Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã cấp tất cả các quyền cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của Wi-Fi 6E thành một tiêu chuẩn kế thừa. Tuy nhiên, quyết định và hành động của FCC đã vấp phải sự chỉ trích từ AT&T vì cho rằng sử dụng phổ tần 6 GHz sẽ gây nhiễu vi sóng truyền tải dữ liệu giữa các tháp di động của họ. Không lâu sau đó, AT&T đã đâm đơn thưa kiện FCC.

Vào ngày 28/12, Tòa án phúc thẩm Columbia (Mỹ) đã chính thức chấp thuận lập luận của FCC và tuyên bố FCC thắng. Theo FCC, công suất thấp của bộ định tuyến Wi-Fi 6E sẽ không ảnh hưởng đến việc truyền công suất cao hơn nhiều liên quan đến việc gửi dữ liệu di động lên đến 50 dặm. Do đó, việc triển khai rộng rãi Wi-Fi 6E sẽ không ảnh hưởng gì đến AT&T cả.

Như vậy, chuẩn Wi-Fi 6E đã được ‘dọn đường’ triển khai rộng rãi ở Mỹ và hứa hẹn sẽ phổ biến hơn trên phạm vi toàn cầu trong vài năm sắp tới.

iPhone 13 đã lỡ hẹn, iPhone 14 có triển vọng với Wi-Fi 6E?

Trước đây, nhiều nguồn tin rò rỉ khẳng định rằng Apple đã nghiên cứu và có ý định tích hợp chuẩn Wi-Fi 6E vào iPhone 13 series. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra và iPhone 13 series chỉ được hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 mà thôi.

Trên thực tế, những nguồn tin rò rỉ gần đây lại cho biết iPhone 14 đã được Apple cân nhắc trang bị chuẩn Wi-Fi mới này, thế nhưng tất cả vẫn chỉ là triển vọng và kế hoạch này sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình hình thực tế của thảm họa thiếu hụt chip toàn cầu trong thời gian sắp đến.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.