VNeID và các ứng dụng cần phải có sau khi bỏ sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú trong thủ tục hành chính

479

Thay vì phải dùng nhiều loại giấy tờ cá nhân, từ nay người dân chỉ cần dùng các ứng dụng để thực hiện nhiều khai báo, giao dịch… trong cuộc sống. Đặc biệt là ứng dụng VNeID.

Sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang làm thay đổi căn bản mọi mặt đời sống xã hội. Nếu như ngày xưa khi làm thủ tục hành chính, buộc phải có giấy tờ cá nhân thì giờ đây chỉ với các ứng dụng được cài trên smartphone là bạn đã có thể sử dụng dịch vụ vô cùng tiện lợi.

VNeID

Ứng dụng định danh điện tử – VNeID do trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam phát triển, cung cấp các tiện ích trực tuyến cho người dân trên môi trường điện tử. VNeID giúp định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích khác cho người dân. Đây được coi là ứng dụng quan trọng nhất, bắt buộc phải có đối với mỗi người dân.

#image_title

VNeID (ứng dụng định danh điện tử) có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, giúp thực hiện nhanh các dịch vụ công trực tuyến và nhiều tiện ích khác…

Theo đó, người dùng có thể dùng VNeID thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng,… giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Ứng dụng VNeID cũng có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng này như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…

Khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo và dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền,…

VNeID hỗ trợ trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android 5.0 trở lên và hệ điều hành iOS 9 trở lên. Theo quy định, mỗi tài khoản định danh điện tử VNeID chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm.

VssID

VssID – BHXH số là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Ứng dụng VssID cung cấp các thông tin đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; người tham gia BHYT có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám bệnh, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc.

#image_title

Thông qua ứng dụng VssID người dân có thể tra cứu các thông tin thiết yếu như mã số BHXH, BHYT; quá trình tham gia BHXH, BHYT; cơ quan BHXH, lịch sử và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT cho người dân

Điều này giúp người dân có thể kiểm soát một cách chủ động hơn các thông tin về bảo hiểm, tiết kiệm thời gian tra cứu mà trước đó nhiều người còn không biết phải kiểm tra hay lấy thông tin ở đâu.

VssID giúp người lao động có thể dễ dàng theo dõi quá trình người sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT và BHTN. Giúp người lao động có thể giám sát, hạn chế tình trạng người sử dụng lao động không đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Điều này cũng góp phần công khai rõ ràng, minh bạch thông tin cho người lao động;

Bên cạnh đó, VssID còn cập nhật các tin tức hàng ngày về các loại bảo hiểm giúp người dân nắm bắt, cập nhật các chính sách, quyền lợi của mình một cách đầy đủ, nhanh chóng, chính xác.

EVNCPC CSKH

EVNCPC CSKH là ứng dụng chăm sóc khách hàng sử dụng điện qua smartphone của Tổng công ty điện lực miền Trung.

#image_title

Ứng dụng EVNCPC CSKH hỗ trợ khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến, cập nhật thông tin về lượng điện tiêu thụ theo ngày, hóa đơn tiền điện tháng… vô cùng nhanh chóng và tiện lợi

Với EVNCPC CSKH, việc chủ động theo dõi chỉ số điện năng sẽ giúp khách hàng kiểm soát sản lượng điện sử dụng để chủ động, sử dụng điện hợp lý, hiệu quả, không để hóa đơn “nhảy bậc”… hoặc kịp thời phát hiện chỉ số tăng đột biến do rò rỉ, chạm chập dường dây sau công tơ.

Khi phát hiện có bất thường về sản lượng điện, khách hàng gọi vào đường dây nóng của Trung tâm CSKH Điện lực miền Trung (CPC CC) theo tổng đài hotline 19001909 sẽ được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Các trường hợp cấp thiết, CPC CC sẽ chuyển yêu cầu về Điện lực, đồng thời sẽ theo dõi và phối hợp với Điện lực giải quyết yêu cầu của khách hàng, liên hệ khảo sát ý kiến khách hàng sau khi Điện lực hoàn tất các yêu cầu của khách hàng.

Ngoài việc giúp khách hàng chủ động kiểm soát việc sử dụng điện, khách hàng có thể tra cứu thông tin: lịch ghi chỉ số, điểm thu tiền điện, lịch tạm ngừng cung cấp điện, điện năng tiêu thụ, thông tin thanh toán tiền điện, tra cứu hóa đơn; nhận các loại thông báo như thông báo tiền điện (thông báo tiền điện, thông báo thanh toán), thông báo tạm ngừng cung cấp điện, thông báo khác (thông báo về khảo sát, cảnh báo, quảng cáo…). Khách hàng có thể thanh toán tiền điện thông qua VNPAY và 33 ngân hàng có liên kết với VNPAY.

Được biết, hiện nay EVNCPC đang tiếp tục hoàn thiện giải pháp để tự động gửi tin nhắn cảnh báo đến khách hàng thông qua ứng dụng chăm sóc khách hàng “EVNCPC CSKH” để khách hàng có thể chủ động theo dõi chỉ số điện tiêu thụ. Đây là một trong những giải pháp ứng dụng thiết thực và hiệu quả khi EVNCPC “chuyển đổi số” để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.