23 trình biên tập PHP Editors and IDEs (Free and Premium) tối ưu nhất cho coder

827

Để viết mã PHP chất lượng cao , bạn sẽ cần một trình soạn thảo PHP chất lượng cao phù hợp nhất với nhu cầu lập trình, sở thích và quy trình làm việc của bạn. Có rất nhiều tùy chọn có sẵn trên thị trường và mặc dù thoạt nhìn chúng có thể giống nhau, nhưng mỗi trình soạn thảo PHP đều có các tính năng độc đáo và các trường hợp sử dụng tối ưu.

Trong hướng dẫn này, bạn có thể tìm thấy các trình soạn thảo PHP và IDE tốt nhất có thể giúp bạn chỉnh sửa tệp PHP và phát triển, gỡ lỗi và kiểm tra các ứng dụng PHP.

Họ nhắm mục tiêu đến các kiểu người dùng khác nhau, từ những người mới bắt đầu cần một trình soạn thảo PHP không cần cấu hình hoạt động hiệu quả cho đến những lập trình viên PHP có kinh nghiệm muốn làm việc với một ngăn xếp, khuôn khổ hoặc bộ công cụ cụ thể. Mặc dù hầu hết các công cụ trong danh sách này đều miễn phí, nhưng tôi cũng đã thêm một số công cụ cao cấp đi kèm với hỗ trợ kỹ thuật và các chức năng bổ sung.

PHP Editor so với PHP IDE

Trình chỉnh sửa PHP và PHP IDE là hai loại phần mềm bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa tệp PHP. Sự khác biệt chính giữa hai là độ phức tạp. Nếu bạn muốn có một định nghĩa ngắn gọn, PHP IDE là một trình soạn thảo PHP nâng cao với chức năng mở rộng.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc không phát triển các ứng dụng PHP phức tạp, bạn sẽ tốt hơn với một trình soạn thảo PHP. Nó tải nhanh hơn , có giao diện người dùng đơn giản hơn, dễ định cấu hình và thiết lập hơn, nhưng vẫn cung cấp cho bạn tất cả các tính năng chỉnh sửa bạn sẽ cần trong khi viết mã.

Tuy nhiên, nếu bạn là một lập trình viên PHP có kinh nghiệm, người xây dựng các ứng dụng phức tạp và có nhu cầu mã hóa cụ thể, PHP IDE có thể là giải pháp tốt hơn cho bạn.

Trình soạn thảo PHP là gì

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể chỉnh sửa các tệp PHP bằng một trình soạn thảo văn bản cơ bản như ứng dụng Notepad trên Windows, nhưng nó không phải là một điều dễ dàng để thực hiện. Vấn đề chính là các tệp mã nguồn rất khó đọc nếu không có tính năng đánh dấu cú pháp cho phép bạn xem các cấu trúc mã khác nhau, chẳng hạn như biến, từ khóa và tham số, với màu sắc và phông chữ khác nhau .

Khả năng đọc mã thấp không chỉ dẫn đến nhiều lỗi mà còn khiến bạn chậm lại với tư cách là một lập trình viên, vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để xem qua mã của bạn và tìm ra bước tiếp theo. Để chỉnh sửa các tệp PHP một cách hiệu quả, bạn sẽ cần một trình soạn thảo mã nguồn hiểu được cú pháp PHP và làm nổi bật từng đoạn mã theo ý nghĩa của nó.

Mặc dù đánh dấu cú pháp là tính năng số một của mọi trình soạn thảo PHP, nhưng nó không phải là tính năng duy nhất. Các trình chỉnh sửa PHP tốt nhất đi kèm với nhiều chức năng bổ sung giúp bạn viết và chỉnh sửa mã PHP, hiểu cấu trúc của tệp và dự án của bạn và ít mắc lỗi hơn . Ví dụ: ngắt dòng, thụt lề, tự động hoàn thành, các chế độ xem và chỉnh sửa khác nhau, hoàn thành mã, tìm kiếm và so sánh các chức năng và gợi ý mã thông minh là những tính năng như vậy.

Ngoài các chức năng chỉnh sửa nâng cao này, các trình chỉnh sửa PHP hiện đại cũng có các khả năng giúp bạn thực hiện các tác vụ khác như gỡ lỗi , kiểm soát phiên bản , tái cấu trúc và các tác vụ khác.

Lưu ý rằng hầu hết các trình soạn thảo PHP không chỉ để chỉnh sửa các tệp PHP, mà chúng là các trình soạn thảo văn bản chung đi kèm với hỗ trợ cú pháp cho nhiều loại tệp mã nguồn khác. Ví dụ: nếu bạn đã chỉnh sửa các tệp HTML trước đó và đã có một trình chỉnh sửa HTML đi tới , thì rất có thể nó cũng sẽ hỗ trợ cú pháp PHP và bạn có thể tiếp tục sử dụng nếu muốn.

IDE PHP là gì

IDE là từ viết tắt của cụm từ Môi trường phát triển tích hợp. PHP IDE có tất cả các tính năng làm nổi bật cú pháp và các khả năng khác của một trình soạn thảo PHP, cộng với rất nhiều tính năng khác hỗ trợ phát triển PHP.

Các IDE PHP tốt nhất thường cung cấp cho bạn các mẫu mã được tạo sẵn và các trình hướng dẫn dự án và lớp chi tiết, có nhiều chế độ xem và bảng điều khiển có thể tùy chỉnh cao mà bạn có thể sắp xếp theo cách bạn muốn và đi kèm với các công cụ phát triển tích hợp, chẳng hạn như thiết bị đầu cuối tích hợp sẵn ,  web máy chủ hoặc trình duyệt web mà bạn có thể sử dụng ngay bên trong giao diện IDE. Chúng cũng tích hợp chặt chẽ với nhiều công cụ của bên thứ ba như trình gỡ lỗi (ví dụ: PHPUnit và Xdebug) và các nền tảng máy ảo và vùng chứa (ví dụ: Docker và Vagrant).

Ngoài ra còn có các IDE PHP trên đám mây cho phép bạn thiết lập môi trường mã hóa nâng cao trong trình duyệt web và lưu các tệp của bạn vào một máy chủ đám mây . Cloud IDE cũng có thể cung cấp cho bạn các ngăn xếp PHP được tạo sẵn, chẳng hạn như ngăn xếp LAMP được chứa trong bộ chứa (Linux, Apache , MySQL , PHP ) cho phép bạn làm việc trên một máy chủ Linux trực tiếp và kiểm tra công việc của bạn ngay lập tức trong trình duyệt web.Thông tin

Mặc dù PHP IDE đi kèm với nhiều tính năng hơn trình soạn thảo PHP, nó cũng đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn hơn để thiết lập và cấu hình môi trường. Ví dụ: bạn có thể cần thêm và định cấu hình máy chủ web sẽ thực thi mã của bạn, xác định các biến môi trường và các tệp thực thi PHP cũng như thực hiện các tác vụ phát triển nâng cao khác.

Vì vậy, nếu bạn không muốn sử dụng các chức năng bổ sung của IDE, khối lượng công việc bổ sung rất có thể là không đáng, ngay cả khi bạn có chuyên môn để thực hiện các cấu hình . Tuy nhiên, nếu bạn cần các tính năng như vậy, PHP IDE có thể tăng tốc đáng kể công việc viết mã, kiểm tra, gỡ lỗi và lập hồ sơ (phân tích chương trình) của bạn.

Điều đó nói rằng, ranh giới giữa các trình soạn thảo PHP và IDE đang bị mờ đi những ngày này. Các trình soạn thảo PHP đã bắt đầu kết hợp các tính năng chỉ có thể tìm thấy trong các IDE trước đây, chẳng hạn như trình gỡ lỗi và thiết bị đầu cuối tích hợp sẵn, các khung nhìn và bảng điều khiển có thể tùy chỉnh cao, và các tính năng khác.

10 trình chỉnh sửa PHP miễn phí tốt nhất

1. Visual Studio Code

Hãy bắt đầu với các trình chỉnh sửa PHP miễn phí tốt nhất cung cấp cho bạn tất cả các tính năng quan trọng để đọc, tạo và chỉnh sửa tệp PHP.

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS
 • Giấy phép: Giấy phép MIT
 • Mã nguồn: https://github.com/microsoft/vscode
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: PHP, HTML, CSS, SCSS, Less, JavaScript, JSON, TypeScript, Markdown, PowerShell, C ++, Java, Python, Go, T-SQL, C #, .NET Core, v.v.

Visual Studio Code (viết tắt là VS Code) là một trình soạn thảo mã nguồn mở và miễn phí của Microsoft đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Nó hỗ trợ cú pháp PHP theo mặc định và bạn có thể tải xuống thêm các phần mở rộng PHP từ VS Code Marketplace để biến nó thành một trình soạn thảo PHP nâng cao phù hợp với nhu cầu viết mã cụ thể của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh mọi khía cạnh của VS Code, từ các chủ đề đến các liên kết chính đến các tích hợp và chức năng.

Các tính năng tốt nhất:

 • đánh dấu cú pháp, tự động hoàn thành và điều hướng mã
 • hoàn thành mã thông minh với IntelliSense
 • bộ chọn chủ đề màu sắc
 • built-in Git và GitHub hội nhập
 • hỗ trợ Emmet tích hợp
 • khả năng mở rộng (bạn có thể tạo tiện ích mở rộng của riêng mình)
 • linting, gỡ lỗi, tái cấu trúc
 • thiết bị đầu cuối tích hợp
 • chia sẻ trực tiếp để lập trình cặp ( có phần mở rộng )

2. Atom

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS, FreeBSD
 • Giấy phép: Giấy phép MIT
 • Mã nguồn: https://github.com/atom/atom
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: PHP, HTML, CSS, JavaScript, Java, C, C #, Objective C, Perl, Python, Ruby, Go, XML và hơn thế nữa

Atom là “trình soạn thảo văn bản có thể hack cho thế kỷ 21”, theo khẩu hiệu của nó. Ban đầu, nó là công cụ nội bộ của GitHub mà sau này họ làm mã nguồn mở , nhưng dự án vẫn được GitHub duy trì. Nó được gọi là có thể hack bởi vì bạn có thể tùy chỉnh mọi khía cạnh của giao diện trình chỉnh sửa, chẳng hạn như giao diện người dùng và chủ đề cú pháp, liên kết khóa, định dạng, cài đặt toàn cầu và ngôn ngữ cụ thể, v.v.

Ngoài chức năng của trình chỉnh sửa cốt lõi, bạn có thể tải xuống gần 9.000 gói cho phép bạn thêm về cơ bản bất kỳ tính năng nào bạn cần. Để định cấu hình Atom làm trình soạn thảo PHP, bạn có thể thêm các gói dành riêng cho PHP để gỡ lỗi, tái cấu trúc, chú thích, linting và các tác vụ liên quan đến phát triển khác.

Các tính năng tốt nhất:

 • giao diện người dùng có thể tùy chỉnh với hơn 3.000 chủ đề Atom nguồn mở
 • đánh dấu cú pháp và tự động hoàn thành thông minh
 • duyệt hệ thống tệp và nhiều ngăn
 • công cụ tìm và thay thế nâng cao
 • trình quản lý gói tích hợp (được gọi là apm )
 • bảng lệnh dễ truy cập
 • khả năng mở rộng
 • cộng tác mã thời gian thực (với gói Teletype được xây dựng trong nhà )
 • tích hợp Git và GitHub trực tiếp (với gói GitHub được xây dựng trong nhà )

3. Brackets

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS
 • Giấy phép: Giấy phép MIT
 • Mã nguồn: https://github.com/adobe/brackets
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, LESS, SCSS, Sass, JavaScript, PHP, Java, Python, Perl, Ruby, C, C ++, VBScript, v.v.

Brackets là một trình soạn thảo mã nguồn mở được tạo ra và duy trì bởi Adobe. Như nhiều sản phẩm của Adobe, nó chủ yếu tập trung vào phát triển giao diện người dùng, nhưng nó cũng hỗ trợ một số ngôn ngữ phụ trợ, bao gồm cả PHP. Nó đã trở nên phổ biến nhờ tính năng chỉnh sửa nội tuyến cho CSS cho phép bạn xem tất cả các bộ chọn thuộc một quy tắc CSS cụ thể.

Nếu bạn phát triển cả frontend và backend, Brackets có thể là trình soạn thảo PHP lý tưởng cho bạn – đặc biệt nếu bạn cũng làm việc với các bộ tiền xử lý CSS, chẳng hạn như Sass và LESS. Điều đó đang được nói, Brackets không phải là trình soạn thảo PHP tiên tiến nhất trong danh sách này, nhưng nó miễn phí, nhẹ và dễ sử dụng.

Brackets cũng có đăng ký tiện ích mở rộng , tuy nhiên, nó không có nhiều tiện ích mở rộng như Atom hoặc Visual Studio Code.

Các tính năng tốt nhất:

 • chế độ xem phân chia dọc và ngang
 • xem trước trực tiếp bằng kết nối thời gian thực với trình duyệt web của bạn
 • nhẹ (viết bằng JavaScript)
 • chỉnh sửa nội tuyến (cho CSS)
 • các chủ đề tùy chỉnh có sẵn thông qua Sổ đăng ký mở rộng Brackets
 • hỗ trợ cho các bộ xử lý trước CSS, bao gồm các chức năng chỉnh sửa nhanh và đánh dấu trực tiếp

4. GNU Emacs

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS, FreeBSD, NetBSD, OpenBSD, Solaris
 • Giấy phép: GNU GPL vs 3
 • Mã nguồn: https://git.savannah.gnu.org/cgit/emacs.git
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: Lisp, PHP, Python, Ruby, Java, JavaScript, Scala, Perl và nhiều ngôn ngữ khác

GNU Emacs là một trình soạn thảo mã ổn định và đã có mặt trên thị trường từ năm 1985. Nó được tạo ra chủ yếu cho hệ điều hành GNU , nhưng nó cũng hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác. Thiết kế và chức năng của Emacs đều có thể tùy chỉnh hoàn toàn bằng cách sử dụng ngôn ngữ kịch bản Emacs Lisp .

Emacs hỗ trợ vô số ngôn ngữ lập trình, bao gồm HTML và CSS, nhưng nó thường không được các nhà phát triển giao diện người dùng sử dụng. Điều này không có nghĩa là Emacs không được khuyến khích cho bạn nếu bạn đang tìm kiếm cả giao diện người dùng và trình soạn thảo PHP. Tuy nhiên, lưu ý rằng nó có đường cong học tập dốc hơn hầu hết các trình soạn thảo khác trong danh sách này.

Ngoài các tính năng tuyệt vời của nó, sử dụng Emacs chắc chắn có một yếu tố thú vị trong cộng đồng lập trình viên do chuyên môn bạn cần để sử dụng nó, và nó thậm chí còn xuất hiện trong văn hóa đại chúng, chẳng hạn như phim Tron: Legacy và Mạng xã hội .

Các tính năng tốt nhất:

 • chế độ chỉnh sửa nhận biết nội dung
 • hỗ trợ đầy đủ Unicode
 • có thể tùy chỉnh cả qua dòng lệnh (sử dụng Emacs Lisp) và giao diện người dùng đồ họa
 • kho lưu trữ gói mã nguồn mở để mở rộng trình chỉnh sửa
 • tài liệu tích hợp
 • các chức năng bổ sung như giao diện người dùng gỡ lỗi, công cụ lập kế hoạch dự án, ứng dụng khách IRC, lịch và các chức năng khác

5. Vim

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Linux, Windows, macOS, Android, iOS
 • Giấy phép: Giấy phép Vim
 • Mã nguồn: https://github.com/vim/vim
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: PHP, Python, Ruby, Java, Lua, JavaScript, Perl, C, C ++ và nhiều ngôn ngữ khác

Vim là viết tắt của Vi Cải tiến vì đây là phiên bản cải tiến của trình soạn thảo mã Vi được tạo cho các hệ thống Unix. Nó bổ sung một số tính năng quan trọng cho Vi, chẳng hạn như so sánh và hợp nhất các tệp, tô sáng cú pháp, lịch sử tìm kiếm, kiểm tra chính tả, chế độ xem phân tách, hỗ trợ các giao thức như HTTP , FTP và SSH và nhiều giao thức khác.

Bạn có thể sử dụng Vim ở sáu chế độ cơ bản, lần lượt là chế độ bình thường, trực quan, chọn, chèn, dòng lệnh và xuất (thoát) – hãy xem bài viết này của FreeCodeCamp để biết sự khác biệt chính giữa các chế độ Vim . Vim có giao diện người dùng văn bản mà bạn có thể quản lý bằng cách sử dụng các lệnh và ánh xạ chính. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng Vim với giao diện người dùng đồ họa, bạn cũng có thể tải xuống phiên bản Gvim (Vim đồ họa) của nó .

Tương tự như Emacs, Vim có khả năng tùy biến và mở rộng cao và hỗ trợ hàng trăm ngôn ngữ lập trình. Có hàng ngàn plugin Vim có sẵn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng Vim Script (còn gọi là VimL), ngôn ngữ kịch bản nội bộ của Vim hoặc một ngôn ngữ kịch bản khác để thêm chức năng bổ sung.

Vim là một công cụ rất mạnh mẽ, nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc chỉ thỉnh thoảng viết mã, nó có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì đường cong học tập dốc của nó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tính linh hoạt và chức năng tùy chỉnh và không ngại học hỏi, Vim có thể là trình soạn thảo PHP lý tưởng cho bạn. Nếu bạn muốn đi theo con đường đó, đây là một hướng dẫn tuyệt vời của blog The Val Giá trị Dev về cách định cấu hình Vim làm trình soạn thảo PHP .

Các tính năng tốt nhất:

 • 6 chế độ chỉnh sửa khác nhau
 • chế độ dễ dàng cho người mới bắt đầu
 • Hỗ trợ Unicode và đa ngôn ngữ
 • chức năng chỉnh sửa, chẳng hạn như tìm kiếm và thay thế nâng cao, cây hoàn tác nhiều cấp, chế độ xem phân tách, hoàn thành mã, v.v.
 • hệ thống plugin mở rộng
 • hướng dẫn tích hợp

6. Bluefish

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Linux, Windows, macOS, FreeBSD, OpenBSD, Solaris
 • Giấy phép: GNU GPL vs 3
 • Mã nguồn: https://sourceforge.net/p/bluefish/code/HEAD/tree/
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, XML, JavaScript, PHP, SQL, Perl, Python, Ruby, Java, C, C ++, v.v.

Bluefish là một trình soạn thảo mã nguồn nâng cao hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể sử dụng nó trên các hệ điều hành khác nhau, nhưng nó cũng đi kèm với tích hợp Gnome, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một trình soạn thảo PHP cho bản phân phối Linux của mình, Bluefish có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn – GUI của nó cũng phù hợp với Hướng dẫn về giao diện người của Gnome , vì vậy nó thậm chí còn trông đẹp trên máy tính để bàn Gnome.

Vì Bluefish được tạo ra với các nhà phát triển web, nó đi kèm với các tính năng hữu ích như hỗ trợ Emmet (trước đây là Zen Coding), hộp thoại và trình hướng dẫn cho thẻ HTML, trình duyệt ký tự Unicode và nhiều tính năng khác. Nó cũng có giao diện người dùng trực quan và dễ sử dụng, vì vậy bạn có thể yên tâm chọn nó nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc không muốn mất nhiều thời gian để học cách sử dụng trình soạn thảo PHP.

Các tính năng tốt nhất:

 • nhẹ, tải nhanh
 • giao diện nhiều tài liệu (được thử nghiệm với hơn 1000 tài liệu đã mở)
 • chỉnh sửa toàn màn hình và chế độ xem chia nhỏ
 • chức năng chỉnh sửa, chẳng hạn như tự động hoàn thành, thông tin tham chiếu nội tuyến, mạnh mẽ và thay thế, thanh bên đoạn trích, v.v.
 • truy cập tệp từ xa qua FTP, SFTP, HTTP , HTTPS và các giao thức khác
 • hỗ trợ nhiều mã hóa (mặc định là UTF8)
 • có thể mở rộng thông qua các plugin

7. jEdit

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, macOS, Linux, BSD
 • Giấy phép: GNU GPL vs 2
 • Mã nguồn: https://sourceforge.net/p/jedit/svn/HEAD/tree/
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, XML, JavaScript, CoffeeScript, .htaccess, PHP, SQL, Perl, Python, Java, Scala, v.v.

jEdit là một trình soạn thảo mã nguồn đa nền tảng được viết cho Máy ảo Java, vì vậy nó chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào có cài đặt môi trường thời gian chạy Java. Mục tiêu của nó là cung cấp cho các lập trình viên một trình soạn thảo có thể được cài đặt và thiết lập nhanh nhất và dễ dàng nhất có thể. jEdit có các chế độ làm nổi bật cú pháp cho hơn 200 ngôn ngữ lập trình.

Mặc dù jEdit là một công cụ ổn định, nhưng bạn sẽ tìm thấy nhiều trình soạn thảo PHP ưa thích hơn trong danh sách này. Tuy nhiên, nó vẫn đáng thử nếu bạn cần một trình soạn thảo PHP miễn phí dễ sử dụng. Thêm vào đó, nó cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời, nếu bạn tìm thấy một plugin jEdit có thể giúp bạn trong công việc – nó có một số cái hay, bao gồm hỗ trợ kiểm soát phiên bản ngoài Git và các công cụ quản lý tệp và dự án (tuy nhiên, hãy kiểm tra tuổi của các plugin, vì một số plugin đã không được cập nhật trong nhiều năm).

Các tính năng tốt nhất:

 • chức năng hoàn tác / làm lại không giới hạn
 • sao chép và dán qua khay nhớ tạm không giới hạn
 • bất kỳ số lượng cửa sổ trình soạn thảo nào có thể được mở cùng một lúc
 • nhiều lựa chọn và hình chữ nhật
 • macro có thể được ghi lại từ các hành động của người dùng
 • hỗ trợ mã hóa Unicode và hơn 160 ký tự
 • công cụ tìm kiếm và thay thế mạnh mẽ
 • có thể mở rộng thông qua các plugin

8. Notepad ++

Notepad ++

Notepad ++ là một trình soạn thảo mã nguồn cũ nhưng tuyệt vời dành cho hệ điều hành Windows. Nó được tạo ra để thay thế cho Notepad, trình soạn thảo văn bản mặc định được cài đặt sẵn với hệ điều hành Windows. Notepad ++ bổ sung nhiều tính năng cho trình soạn thảo Notepad rất cơ bản, do đó nó nhanh chóng trở nên phổ biến trong các nhà phát triển làm việc trên máy Windows.

Nó đi kèm với khả năng làm nổi bật cú pháp cho gần 80 ngôn ngữ lập trình. Nó dễ cài đặt, hoạt động hiệu quả và có chức năng chỉnh sửa quan trọng như chế độ xem chia nhỏ, giao diện nhiều tài liệu, chức năng hoàn tác / làm lại và hơn thế nữa. Vì vậy, nếu bạn cần một trình soạn thảo PHP miễn phí cho Windows, dễ sử dụng và tải nhanh, Notepad ++ rất đáng xem.

Các tính năng tốt nhất:

 • tùy chọn cấu hình phong cách và chủ đề được thiết kế trước
 • chỉnh sửa các tính năng như gấp mã, tự động hoàn thành, hoàn thành mã thông minh, kiểm tra cú pháp và các tính năng khác
 • hỗ trợ nhiều bộ ký tự khác nhau
 • có thể mở rộng thông qua các plugin
 • các plugin mã nguồn mở có sẵn cho cả hệ thống 32 bit và 64 bit

9. RJ TextEd

RJ TextEd

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows
 • Giấy phép: phần mềm miễn phí nhưng chấp nhận đóng góp (không có giấy phép cụ thể nào được chỉ định)
 • Mã nguồn: không được phát hành
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, Sass, LESS, Markdown, JavaScript, JSON, PHP, ASP, Java, Perl, v.v.

RJ TextEd là dự án một người của Rickard Johansson (RJ) – và là một dự án thực sự ấn tượng. Đây là một trình soạn thảo mã nguồn đầy đủ tính năng dành cho hệ điều hành Windows, được tạo ra đặc biệt để phát triển web. Mặc dù trang web của RJ TextEd trông hơi cơ bản, nhưng đây là một trình soạn thảo văn bản với nhiều tính năng thú vị.

Bạn có thể thay đổi mọi khía cạnh của giao diện người dùng bằng cách chọn và tùy chỉnh một chủ đề, mở nhiều chế độ xem tài liệu cùng lúc theo các cách sắp xếp khác nhau và sử dụng các công cụ thân thiện với nhà phát triển như công cụ chọn màu, công cụ xác thực và sửa chữa HTML, bản đồ duyên dáng, văn bản- chuyển đổi sang HTML và nhiều chuyển đổi khác. RJ TextEd cũng có bản xem trước trình duyệt được nhúng (Chrome và Internet Explorer) cho các tệp HTML.

Việc cấp phép cho RJ TextEd là một chút bất thường. Mặc dù đây là phần mềm miễn phí, nhưng nó không phải là mã nguồn mở, vì tác giả không muốn phát hành mã nguồn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mở rộng chức năng bằng cách tạo tiện ích mở rộng . Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần hỏi, RJ TextEd cũng có một diễn đàn người dùng đang hoạt động .

Các tính năng tốt nhất:

 • Trình hướng dẫn HTML và CSS
 • xem trước trình duyệt cho các tệp HTML
 • trình quản lý chủ đề với các chủ đề được thiết kế trước
 • quản lý dự án tích hợp
 • trình tạo biểu thức chính quy
 • quản lý vĩ mô
 • Máy khách FTP / STFP với đồng bộ hóa
 • chức năng chỉnh sửa chẳng hạn như so sánh tệp song song, sắp xếp nâng cao, gấp mã, tự động hoàn thành và hơn thế nữa

10. TextMate

TextMate

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: macOS
 • Giấy phép: GNU GPL vs 3
 • Mã nguồn: https://github.com/textmate/textmate
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, Markdown, CSS, XML, JavaScript, PHP, SQL, Perl, Python, Java, v.v.

TextMate là một trình soạn thảo mã nguồn nâng cao cho hệ điều hành macOS. Vì nó được thiết kế đặc biệt cho Mac, nó tích hợp với Unix shell bên dưới, do đó bạn có thể viết các hành động tùy chỉnh bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào hoạt động với Unix Standard Streams (stdin và stdout).

Để tùy chỉnh dễ dàng và đơn giản, TextMate sử dụng một hệ thống gói có thể mở rộng. Gói TextMate có thể bao gồm cú pháp ngôn ngữ, đoạn mã, macro, lệnh, mẫu, quy trình công việc, v.v. Bạn có thể quản lý các gói với sự trợ giúp của một trình chỉnh sửa gói tiện dụng.

Phiên bản đầu tiên của TextMate là phần mềm độc quyền mà bạn phải mua giấy phép. Tuy nhiên, phiên bản hiện tại, TextMate 2.0, đã được mở nguồn theo giấy phép GPLv3 +, vì vậy bạn có thể tải xuống miễn phí (tuy nhiên, trang chính sách cấp phép của TextMate đề cập rằng họ ‘có thể tính phí các bản cập nhật sau 2.0’). Nếu bạn đang tìm kiếm một trình soạn thảo PHP miễn phí (hiện tại) chạy nguyên bản trên các thiết bị Mac, thì TextMate 2 chắc chắn đáng xem.

Các tính năng tốt nhất:

 • chủ đề tùy chỉnh
 • xem trước HTML / Markdown trực tiếp
 • công cụ tìm kiếm mạnh mẽ
 • lịch sử clipboard
 • các đoạn mã dễ quản lý
 • khối mã có thể gập lại, bọc mềm thụt vào trong, nhiều dấu mũ, nhiều tab và hơn thế nữa
 • cài đặt phạm vi
 • trình biên tập gói

4 trình chỉnh sửa PHP cao cấp tốt nhất

Mặc dù các trình soạn thảo PHP cao cấp đi kèm với một mức giá, hầu hết đều có thời gian dùng thử hoặc đánh giá miễn phí, vì vậy bạn có thể dùng thử mà không gặp bất kỳ rủi ro nào. Nếu bạn tìm thấy một tính năng, tích hợp hoặc plugin mà bạn muốn sử dụng hoặc cần hỗ trợ kỹ thuật , thì một trình soạn thảo PHP cao cấp có thể là một giải pháp tốt cho bạn.

1. Sublime Text 3

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS
 • Giá: $ 80 với 3 năm cập nhật; tải xuống miễn phí
 • Giấy phép: xem EULA
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, Sass, LESS, Markdown, JavaScript, PHP, Python, Perl, Ruby, Java, v.v.

Sublime Text 3 là bản phát hành chính thứ ba của trình soạn thảo mã nguồn Sublime Text đáng chú ý. Phiên bản mới đã thêm tính năng quản lý ngăn và lập chỉ mục biểu tượng vào trình chỉnh sửa đã phổ biến và cải thiện các vấn đề về tốc độ như thời gian khởi động chậm. Sublime Text 3 hoàn toàn có thể tùy chỉnh với sự trợ giúp của các plugin – nhiều plugin tạo sẵn có sẵn thông qua trình quản lý gói của trình soạn thảo , nhưng bạn cũng có thể tạo plugin tùy chỉnh của riêng mình.

Nếu bạn sử dụng Sublime Text 3 làm trình soạn thảo PHP của mình, nó có nhiều plugin có sẵn cho ngôn ngữ PHP cho những thứ như tạo nhận xét, kẻ viền, kiểm tra, làm đẹp, định dạng và những thứ khác. Thêm vào đó, nó có một số plugin để phát triển WordPress cũng có thể giúp bạn rất nhiều trong việc viết mã WordPress.

Việc cấp phép cho Sublime Text 3 hơi kỳ lạ. Mặc dù đó là phần mềm độc quyền, bạn có thể sử dụng miễn phí nếu không bận tâm đến các thông báo bật lên (thường xuyên hiển thị) nhắc bạn mua giấy phép.

Các tính năng tốt nhất:

 • các đoạn mã, menu, macro, liên kết khóa có thể tùy chỉnh (với tệp JSON)
 • bảng lệnh
 • định nghĩa goto với chỉ mục hàm, lớp và phương thức trên toàn dự án
 • chức năng chỉnh sửa nâng cao như chế độ xem chia nhỏ, bản đồ tài liệu, nhiều lựa chọn, tự động hoàn thành và các chức năng khác
 • trình quản lý gói tích hợp sẵn
 • có thể mở rộng thông qua các plugin

2. UltraEdit

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS
 • Giá: $ 79,95 / năm (tối đa 5 lượt cài đặt); Thời gian dùng thử miễn phí 30 ngày
 • Giấy phép: xem EULA
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, Markdown, XML, JavaScript, JSON, PHP, MySQL, Python, Perl, Ruby, C, C ++, v.v.

UltraEdit là một trình soạn thảo mã nguồn cao cấp đã có mặt trên thị trường từ năm 1994. Đây là một ứng dụng ổn định và đã được thử nghiệm tốt với cơ sở người dùng hơn 4 triệu khách hàng. UltraEdit hoạt động hiệu quả và có trải nghiệm tích hợp dễ chịu và thân thiện với người dùng. Ngoài giao diện người dùng có thể tùy chỉnh, nó cũng đi kèm với các tính năng mạnh mẽ dành cho nhà phát triển giúp bạn làm việc trên đám mây hoặc trên máy chủ từ xa, sao lưu tệp, quản lý dự án, mã hóa / giải mã tệp và hơn thế nữa.

Nếu bạn làm việc với các tệp lớn khiến các trình soạn thảo mã khác gặp sự cố, UltraEdit có thể là trình soạn thảo PHP tốt nhất cho bạn, vì nó có tính năng xử lý tệp rất lớn – một trong những lý do tại sao nó rất phổ biến đối với các lập trình viên. Bên cạnh UltraEdit, giấy phép còn bao gồm UltraCompare Pro , một công cụ so sánh tệp mạnh mẽ hỗ trợ nhiều loại tệp khác nhau và tích hợp với các hệ thống kiểm soát phiên bản chính, bao gồm Git, Subversion và CVS.

Các tính năng tốt nhất:

 • chủ đề và bố cục tùy chỉnh
 • chức năng tìm kiếm mạnh mẽ (trong và trên các tệp)
 • xem trước trực tiếp cho HTML và Markdown
 • bảng lệnh mạnh mẽ
 • chỉnh sửa nhiều dấu mũ, nhiều lựa chọn, chế độ cột, so sánh tệp, tùy chọn tab có thể định cấu hình và hơn thế nữa
 • hỗ trợ các giao thức FTP / SFTP và SSH / Telnet để phát triển từ xa
 • đồng bộ hóa đám mây
 • hỗ trợ võng mạc và các màn hình có độ phân giải cao khác

3. Rapid PHP Editor

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows
 • Giá: $ 49,95 cho mục đích sử dụng phi thương mại; 69,95 đô la cho mục đích sử dụng thương mại; 30 lần sử dụng đầu tiên là miễn phí (thời gian đánh giá)
 • Giấy phép: xem EULA
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, LESS, Sass, JavaScript, PHP, SQL, XML, Smarty, .htaccess

Rapid PHP Editor là một trình soạn thảo mã thương mại dành cho hệ điều hành Windows. Mặc dù từ ‘PHP’ được bao gồm trong tên của nó, nó không chỉ là một trình soạn thảo PHP mà bạn còn có thể sử dụng nó để chỉnh sửa các loại tệp khác. Rapid PHP Editor là một phần của dòng sản phẩm có cùng một trình soạn thảo với các tính năng gia tăng. Lý do chính cho kiểu thiết lập này là để giữ cho trình chỉnh sửa càng nhẹ càng tốt. Ví dụ: nếu bạn chỉ cần HTML và CSS , bạn có thể sử dụng Rapid CSS Editor, nhưng nếu bạn cũng cần hỗ trợ PHP, bạn có thể sử dụng Rapid PHP Editor về cơ bản là công cụ tương tự với chức năng bổ sung.

Trên trang chủ của nó, Rapid PHP Editor tuyên bố là trình soạn thảo PHP nhanh nhất trên thị trường – và nó thực sự tải rất nhanh. Đó là một trình soạn thảo thân thiện với người mới bắt đầu với trình hướng dẫn tích hợp dễ hiểu giúp cấu hình ban đầu (bạn cũng có thể chọn không tham gia nếu muốn). Trong quá trình cấu hình, bạn có thể tích hợp Rapid PHP Editor với máy chủ web cục bộ của mình để bạn có thể xem trước các tệp PHP của mình ngay bên trong trình chỉnh sửa.

Bạn có thể định cấu hình bất kỳ khía cạnh nào của Rapid PHP Editor, từ thiết kế, bố cục đến chức năng. Vì nó bao gồm các tính năng mạnh mẽ cho HTML, CSS và JavaScript, nó có thể tăng tốc đáng kể quy trình làm việc của bạn nếu bạn thực hiện cả phát triển frontend và backend. Nó cũng đi kèm với một mức giá hữu nghị. Bạn không phải trả tiền cho giấy phép hàng năm, chỉ là một khoản phí một lần.

Các tính năng tốt nhất:

 • các tùy chọn tùy chỉnh chi tiết
 • trình xác thực HTML / CSS tích hợp sẵn
 • xem trước các tệp PHP (sử dụng máy chủ web cục bộ của bạn )
 • trình kiểm tra cú pháp PHP thời gian thực
 • xem trước nhiều trình duyệt
 • Hỗ trợ khuôn khổ PHP (WordPress, Laravel, CakePHP, CodeIgniter, Symfony, Yii, Nette, Prado)
 • trình gỡ lỗi PHP tích hợp sẵn ( Xdebug ) và trình làm đẹp PHP
 • hỗ trợ cho công cụ mẫu Smarty
 • Tích hợp SVN- và Git
 • có thể lưu tệp trực tiếp qua FTP / STFP / FTPS
 • có thể mở rộng thông qua các plugin

4. Smultron

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: macOS
 • Giá: $ 7,99 cho giấy phép sử dụng một lần; $ 4,99 cho giấy phép nâng cấp; đánh giá miễn phí
 • Giấy phép: xem EULA
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, Markdown, LESS, Sass, JavaScript, CoffeeScript, PHP, XML, YAML, Swift, Go, Ruby, Java, Objective-C, v.v.

Smultron là một trình soạn thảo mã nguồn thương mại dành cho các thiết bị macOS, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình. Tên của nó có nghĩa là ‘dâu rừng’ trong tiếng Thụy Điển, vì nó được phát triển bởi một lập trình viên người Thụy Điển Peter Borg. Giống như hầu hết các ứng dụng chỉ dành cho Mac, Smultron có thiết kế thời trang, giao diện người dùng trực quan và thời gian khởi chạy nhanh.

Nó bao gồm nhiều tính năng mà bạn có thể mong đợi từ một trình soạn thảo PHP nâng cao, chẳng hạn như thiết kế có thể tùy chỉnh và liên kết chính, đoạn mã, chế độ xem tệp chia nhỏ, chức năng so sánh tệp, xem trước HTML, tự động hoàn thành, v.v. Người tạo ra Smultron rất chú trọng đến quyền riêng tư , vì vậy nếu bạn muốn một trình soạn thảo PHP cho máy Mac không thu thập bất kỳ dữ liệu nào về bạn, Smultron là một giải pháp tốt cho bạn.

Bạn có thể tải xuống Smultron từ trang web của nó hoặc Mac App Store . Mặc dù người sáng tạo tính một khoản phí nhỏ cho giấy phép, bạn có thể tải xuống và dùng thử Smultron miễn phí trước khi mua hàng.

Các tính năng tốt nhất:

 • chủ đề được thiết kế trước
 • hỗ trợ cho văn bản dọc và ngôn ngữ RTL (từ phải sang trái)
 • quét văn bản từ camera của iPhone / iPad của bạn
 • cài đặt mã hóa nâng cao (bao gồm hỗ trợ UTF-8 BOM )
 • hỗ trợ iCloud
 • chế độ không phân tâm
 • chế độ xem danh sách tất cả các chức năng
 • chức năng tìm kiếm và tìm kiếm nâng cao với sự hỗ trợ cho các biểu thức chính quy
 • hỗ trợ đầy đủ khả năng tiếp cận

5 IDE PHP miễn phí tốt nhất

Bây giờ, chúng ta hãy xem các IDE PHP miễn phí tốt nhất cung cấp cho bạn môi trường phát triển chuyên nghiệp với các tính năng lập trình nâng cao và chức năng có thể cấu hình cao – miễn phí.

1. Eclipse PDT

Eclipse là một môi trường phát triển tích hợp phổ biến cho Máy ảo Java, nhưng nó cũng đi kèm với sự hỗ trợ cho một số ngôn ngữ lập trình khác. Eclipse PDT là viết tắt của PHP Developer Tools. Đây là một plugin cho nền tảng Eclipse, nhưng nếu bạn chưa cài đặt Eclipse trên máy của mình, bạn cũng có thể chọn tùy chọn ‘Eclipse IDE dành cho Nhà phát triển PHP’ trong khi cài đặt, tùy chọn này sẽ tự động thêm Công cụ dành cho nhà phát triển PHP.

Với Eclipse PDT, bạn có quyền truy cập vào giao diện người dùng có thể cấu hình cao của Eclipse và bạn cũng có thể sử dụng nó cùng với các plugin Eclipse khác . Eclipse PDT làm cho các tác vụ phổ biến liên quan đến PHP, chẳng hạn như gỡ lỗi, lập hồ sơ, kiểm tra, tái cấu trúc và kiểm tra cú pháp trở nên dễ dàng và mượt mà hơn.

Bạn cũng có thể thêm (các) máy chủ web của mình mà Eclipse sẽ sử dụng để gỡ lỗi và lập hồ sơ các tệp PHP. Eclipse PDT cũng hỗ trợ các công cụ PHP phổ biến, chẳng hạn như Xdebug, Zend Debugger, Composer và PHPUnit.

Lưu ý rằng để chạy Eclipse, bạn phải cài đặt Java Runtime Environment (JRE) hoặc Java Development Kit (JDK) trên máy tính của mình.

Các tính năng tốt nhất:

 • giao diện người dùng, chế độ xem và bảng điều khiển có thể tùy chỉnh
 • định dạng mã PHP nâng cao
 • Dự án PHP và trình hướng dẫn lớp
 • mẫu mã tạo sẵn
 • điều hướng mã dễ dàng và định dạng mã
 • hỗ trợ cho các dự án từ xa
 • hỗ trợ nội dung, tự động hoàn thành, điều hướng mã và hơn thế nữa
 • máy chủ web tích hợp để chạy các tệp PHP
 • Ứng dụng khách Git

2. Komodo IDE

Komodo IDE là một phần của Nền tảng ActiveState , một bộ công cụ dành cho nhà phát triển nâng cao dành cho các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở. Đó là một IDE đa nền tảng bao gồm hỗ trợ cho PHP (bên cạnh các ngôn ngữ khác). Komodo IDE là phiên bản mở rộng của trình chỉnh sửa mã nguồn Komodo Edit – bạn có quyền truy cập vào tất cả các tính năng của Komodo Edit, cùng với nhiều tính năng khác, chẳng hạn như xem trước trực tiếp, kiểm tra đơn vị, phát hiện phụ thuộc, gỡ lỗi Chrome và nhiều tính năng khác.

Cần lưu trữ nhanh chóng, an toàn và thân thiện với nhà phát triển? Kinsta được xây dựng với tâm trí của các nhà phát triển và cung cấp nhiều công cụ cũng như một bảng điều khiển mạnh mẽ. 

Mặc dù Komodo IDE được cung cấp miễn phí, nhưng đó là một sản phẩm thương mại. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó miễn phí cho đến khi bạn hài lòng với sự hỗ trợ của cộng đồng. Để được hỗ trợ chuyên nghiệp, bạn cần đăng ký Gói định giá ActiveState cho phép bạn truy cập vào email và hỗ trợ trò chuyện cũng như các dự án riêng tư.

Nếu bạn không cần các tính năng IDE và muốn chỉnh sửa và quản lý các tệp PHP mà không phải xử lý thêm nhiều thứ lộn xộn, bạn có thể chọn Komodo Edit , một ứng dụng biên tập PHP mã nguồn mở và miễn phí tuyệt vời.

Các tính năng tốt nhất:

 • tự động hoàn thành, nhiều lựa chọn, bản đồ nhỏ, trình theo dõi thay đổi, chú giải cuộc gọi và các tính năng chỉnh sửa nâng cao khác
 • tái cấu trúc mã, trình duyệt mã, gỡ lỗi trực quan, bộ công cụ biểu thức chính quy, trình khám phá cơ sở dữ liệu, trình kiểm tra HTTP, v.v.
 • Tích hợp Docker và Vagrant
 • hỗ trợ nhiều hệ thống kiểm soát phiên bản (Git, Subversion, Mercurial, CVS, Perforce và Bazaar)
 • giới thiệu và dự án thuật sĩ
 • Trình xem DOM
 • cộng tác thời gian thực
 • chia sẻ qua Slack
 • hướng dẫn tích hợp

3. Apache NetBeans

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS, BSD
 • Giấy phép: Giấy phép Apache so với 2.0
 • Mã nguồn: https://github.com/apache/netbeans
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, Sass, LESS, JavaScript, PHP, Java, C, C ++, v.v.

Apache NetBeans là một IDE mã nguồn mở và miễn phí được duy trì bởi Apache Software Foundation. Nó chạy trên Máy ảo Java (vì vậy bạn cần phải cài đặt Java Runtime Environment trên máy tính của mình), nhưng nó đi kèm với các phần mở rộng cho nhiều ngôn ngữ lập trình. Thời gian chạy PHP của nó cung cấp cho bạn một IDE PHP đầy đủ tính năng cho phép bạn chạy, cấu trúc lại, gỡ lỗi và cấu hình các ứng dụng PHP – ngoài các tính năng điển hình của trình soạn thảo PHP như tô sáng cú pháp, chủ đề và chế độ xem có thể tùy chỉnh, định nghĩa goto, và nhiều hơn nữa.

Khi cài đặt NetBeans, bạn có thể chọn phần nào của IDE mà bạn muốn thêm. Hiện tại, có năm tùy chọn: Base IDE, Java SE, Java EE, HTML5 / JavaScript và PHP. Bạn có thể cài đặt tất cả những thứ này nếu muốn, nhưng để sử dụng NetBeans làm PHP IDE, bạn sẽ cần có Base IDE và thời gian chạy PHP bằng bất kỳ phương tiện nào, ngoài ra bạn cũng cần thêm gói HTML5 / JavaScript nếu muốn được hỗ trợ. cho các ngôn ngữ giao diện người dùng (CSS, Sass và LESS cũng được bao gồm).

NetBeans là một công cụ cực kỳ thân thiện với người dùng. Nó có một quy trình tích hợp hữu ích bao gồm các bản trình diễn và các dự án mẫu về các ứng dụng PHP đang hoạt động: một máy tính và một ứng dụng việc cần làm. Ngoài ra, nếu bạn chưa sử dụng IDE để phát triển PHP, thì Netbeans có một Đường dẫn học tập PHP và HTML5 tuyệt vời có thể giúp bạn bắt đầu.

Các tính năng tốt nhất:

 • định dạng mã, gấp mã, hoàn thành mã thông minh, đánh dấu lỗi, đề xuất thông minh và các tính năng chỉnh sửa nâng cao khác
 • phân tích mã ngữ nghĩa
 • gỡ lỗi bằng Xdebug
 • kiểm thử đơn vị với PHPUnit và Selenium
 • tích hợp với các hệ thống kiểm soát phiên bản (Git, Subversion, Mercurial)
 • Hơn 1000 plugin có sẵn trên NetBeans Plugin Portal (hơn 130 plugin cho PHP cộng với nhiều plugin chung như chủ đề)
 • hỗ trợ cho các khuôn khổ PHP như WordPress, Symfony, Zend và Yii (tìm chúng dưới dạng plugin)

4. Eclipse Che (IDE đám mây)

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: bất kỳ (nó chạy trong trình duyệt web)
 • Giấy phép: Eclipse Public License 2.0
 • Mã nguồn: https://github.com/eclipse/che
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: PHP, Java, .NET Core, ASP.NET, Go, C, C ++, NodeJS, Python, Rust, Scala, v.v.

Eclipse Che là một IDE đám mây riêng của Kubernetes cho phép các nhóm nhà phát triển xây dựng các ứng dụng trong không gian làm việc được định cấu hình sẵn, được chứa trong vùng chứa. Điều này có nghĩa là bạn thiết lập và định cấu hình mọi thứ bạn cần cho dự án của mình – chẳng hạn như phụ thuộc, thời gian chạy, IDE và mã dự án – chỉ một lần và bạn có thể chạy môi trường phát triển sẵn có của mình ở bất cứ đâu bạn muốn.

Dự án Eclipse Che bắt đầu vào năm 2014 như một dự án Phát triển Đám mây Eclipse (ECD) và có thể được coi là tương lai của sự phát triển hợp tác. Chính Codenvy là người cung cấp cơ sở mã ban đầu, nhưng nhiều gã khổng lồ công nghệ cũng đang đóng góp vào dự án – chẳng hạn như IBM, Red Hat, Samsung, SAP, Microsoft và Intuit, và những người khác. Những điều lớn nhất về Eclipse Che là khả năng cộng tác trong thời gian thực của thậm chí hàng trăm nhà phát triển, quyền truy cập vào IDE trực tuyến chạy trong trình duyệt web và dễ dàng truy cập phát triển PHP dựa trên vùng chứa.

Bạn có thể cài đặt Eclipse Che trên Kubernetes hoặc cụm OpenShift của mình hoặc tạo không gian làm việc Che trực tuyến trên nền tảng Che dựa trên web của OpenShift (bạn cần có tài khoản Red Hat cho sau này). Nền tảng trực tuyến có một số dự án mẫu mà bạn có thể bắt đầu. Để phát triển PHP, bạn có thể chọn giữa bốn: Laravel với MySQL, Symfony với MySQL, PHP thuần với MySQL và PHP thuần với máy chủ web Apache (không có MySQL). Bạn có thể thiết lập không gian làm việc được định cấu hình trước của mình bằng một cú nhấp chuột và bắt đầu sử dụng IDE đám mây ngay bên trong trình duyệt web của bạn.

Hơn nữa, bạn không chỉ định cấu hình ngăn xếp của mình mà còn có thể chọn giữa các giao diện trình chỉnh sửa khác nhau. Mặc định là Eclipse Theia, nhưng bạn cũng có thể chọn Eclipse IDE, Eclipse Dirigible, IntelliJ IDEA (Community Edition), Jupyter Notebook và bản phân phối mã nguồn mở của Visual Studio Code. Các tính năng của giao diện trình soạn thảo PHP của bạn sẽ phụ thuộc vào IDE bạn đã chọn.

Các tính năng tốt nhất:

 • quyền truy cập vào các ngăn xếp PHP được tạo sẵn
 • tính di động
 • sử dụng giao diện trình chỉnh sửa mà bạn chọn
 • thêm hình ảnh vùng chứa từ mọi nơi (Docker Hub, Quay.io, sổ đăng ký riêng của bạn, v.v.)
 • mẫu devfile
 • dự án mẫu sẵn sàng sử dụng
 • quyền truy cập thiết bị đầu cuối vào tất cả các vùng chứa
 • cộng tác nhiều người dùng
 • có thể mở rộng thông qua các plugin (có sẵn từ giao diện IDE)
 • tất cả các dịch vụ của Che đều có sẵn thông qua API REST

5. CodeLite

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS, FreeBSD
 • Giấy phép: GNU GPL vs 2
 • Mã nguồn: https://github.com/eranif/codelite
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, JavaScript, Node.js, PHP, C, C ++

CodeLite là một IDE mã nguồn mở và miễn phí chủ yếu dành cho ngôn ngữ lập trình C ++, nhưng nó cũng đi kèm với hỗ trợ cho PHP và Node.js (dưới dạng các plugin được cài đặt sẵn). Nó không phải là IDE tiên tiến nhất mà bạn sẽ tìm thấy ở đó, nhưng nó miễn phí và đi kèm với tất cả các tính năng IDE quan trọng cho PHP, chẳng hạn như quản lý dự án và không gian làm việc, trình gỡ lỗi tích hợp (Xdebug), ngăn cho các chế độ xem khác nhau, quản lý tác vụ, hoàn thành mã, thực hiện dự án và hơn thế nữa.

Khi bạn khởi chạy CodeLite lần đầu tiên, nó bắt đầu với một trình hướng dẫn thiết lập giúp bạn định cấu hình IDE để phù hợp với phong cách mã hóa của mình (bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn). Có một tùy chọn cho phép bạn tùy chỉnh nó như một trình soạn thảo PHP được sử dụng để phát triển web. Lưu ý rằng bạn có thể phải cài đặt trình biên dịch C ++ theo cách thủ công (nếu bạn chưa có bất kỳ trình biên dịch nào trên máy của mình). Một điều khác cần lưu ý là mặc dù CodeLite có một trang wiki ổn , nó không có nhiều hướng dẫn / dự án dành cho người mới bắt đầu như hầu hết các PHP IDE khác trong danh sách này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn một PHP IDE miễn phí không chạy trên Java, có nhiều tùy chọn cấu hình và không yêu cầu bạn đăng ký tài khoản, thì CodeLite có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Các tính năng tốt nhất:

 • thiết kế tùy biến với nhiều chủ đề để lựa chọn
 • chức năng tìm và thay thế và chuyển đến mạnh mẽ
 • PHP linting, cấu trúc lại và gỡ lỗi
 • Trình hướng dẫn lớp PHP
 • Hỗ trợ SFTP với người quản lý tài khoản SSH
 • Tích hợp Git
 • công cụ khác biệt cho cả tệp và thư mục

4 IDE PHP cao cấp tốt nhất

Cuối cùng, đây là các IDE PHP cao cấp tốt nhất để phát triển PHP cấp doanh nghiệp, với hỗ trợ kỹ thuật, nhiều tích hợp và hỗ trợ cho các khung PHP và hệ thống quản lý nội dung khác nhau .

1. JetBrains PhpStorm

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS
 • Giá: $ 89 cho năm đầu tiên, $ 71 cho năm thứ hai, $ 53 cho năm thứ ba trở đi cho mục đích sử dụng cá nhân với thanh toán hàng năm ($ 199 – $ 159 – $ 119 cho mục đích thương mại); các chương trình cấp phép miễn phí cho phần mềm nguồn mở ; dùng thử 30 ngày
 • Giấy phép: xem EULA
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, Sass, LESS, Markdown, JavaScript, Node.js, React, Vue, Angular, TypeScript, PHP, MySQL, XML, XSLT, v.v.

JetBrains PHPStorm được coi là “IDE PHP thông minh nhanh như chớp” và nó cung cấp trải nghiệm người dùng khác với hầu hết các PHP IDE khác. Nó có giao diện người dùng sạch sẽ và tối giản và thời gian khởi động nhanh – nó khởi chạy nhanh như một trình soạn thảo PHP đơn giản mà không có bất kỳ tính năng IDE nào.

Trong PHPStorm, bạn chỉ thấy mọi thứ khi cần. Ở lần khởi chạy đầu tiên, bạn sẽ thấy một giao diện rất đơn giản với cài đặt cấu hình và ba tùy chọn để bắt đầu một dự án mới. Thanh menu trên cùng chỉ hiển thị khi bạn bắt đầu một dự án mới. Sau đó, bạn có thể thêm các cửa sổ bổ sung cho nhiều thứ (yêu thích, cấu trúc, việc cần làm, sự cố, thiết bị đầu cuối, nhật ký sự kiện, cơ sở dữ liệu, gỡ lỗi, v.v.), nhưng tất cả đều là tùy chọn và dễ dàng chuyển đổi qua lại.

Một trong những điều tốt nhất về PHPStorm là nó đi kèm với WebStorm , IDE JavaScript của JetBrains. Vì vậy, nếu bạn phát triển cả frontend và backend và cần cả JavaScript và PHP IDE , thì đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. PHPStorm cũng tích hợp với trình quản lý gói Composer để bạn có thể quản lý các phần phụ thuộc của mình ngay từ IDE của mình. Thêm vào đó, nó hỗ trợ ba hệ thống quản lý nội dung PHP phổ biến nhất: WordPress, Drupal và Joomla.

Các tính năng tốt nhất:

 • tập tin đầu để thử nghiệm mà không cần tạo dự án
 • phòng ngừa lỗi nhanh chóng
 • ưu tiên các vấn đề mã hóa
 • Chế độ xem phác thảo HTML5
 • dễ dàng chuyển đổi giữa các phiên bản PHP khác nhau (tốt cho các dự án kế thừa)
 • tái cấu trúc nâng cao
 • gỡ lỗi bằng Trình gỡ lỗi trực quan không cấu hình của nó (cũng hỗ trợ Xdebug và Zend Debugger)
 • tích hợp với hệ thống điều khiển phiên bản (Git, Mercurial, Subversion)
 • hỗ trợ cho cả phát triển theo hướng thử nghiệm (PHPUnit) và phát triển theo hướng hành vi (Behat)
 • hỗ trợ cho tất cả các khuôn khổ PHP chính (Laravel, CakePHP, Magento, Yii, Zend Framework, WordPress, v.v.)

2. Zend Studio

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS, IBM i
 • Giá: $ 89 cho mục đích sử dụng cá nhân và $ 189 cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp (cả hai đều là giấy phép vĩnh viễn với 1 năm nâng cấp miễn phí); dùng thử 30 ngày
 • Giấy phép: Zend Studio License (pdf)
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, Sass, LESS, Markdown, JavaScript, PHP

Zend Studio là một PHP IDE thương mại được phát triển bởi “Zend by Perforce”, một công ty chuyên về các giải pháp PHP cấp doanh nghiệp. Nó dựa trên Eclipse PDT IDE (xem ở trên); bạn có thể cài đặt nó riêng lẻ hoặc dưới dạng một plugin Eclipse thông qua Thị trường Eclipse. Zend Studio bổ sung nhiều tính năng cấp doanh nghiệp vào Công cụ nhà phát triển PHP Eclipse miễn phí.

Nó tích hợp liền mạch với các sản phẩm khác của Zend, cụ thể là Zend Server, Zend Debugger, Zend Guard, Laminas Framework ( trước đây gọi là Zend Framework ) và Laminas API Tools ( trước đây gọi là Apigility ). Tuy nhiên, bạn không bị ràng buộc với hệ sinh thái Zend, vì Zend Studio cũng hỗ trợ nhiều khung công tác, trình gỡ lỗi, máy chủ web và công cụ khác.

Mặc dù Eclipse PDT đã có giao diện trình soạn thảo PHP nâng cao, Zend Studio mở rộng nó với chức năng dành riêng cho PHP hơn nữa như hỗ trợ mã nâng cao, chế độ xem cơ sở dữ liệu cho các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ khác nhau (MySQL, MSSQL, PostgreSQL, SQLite, Oracle và các hệ thống khác ), triển khai đám mây tích hợp (cả cho đám mây công cộng và riêng tư), v.v.

Các tính năng tốt nhất:

 • hỗ trợ mã thông minh cho PHP
 • tạo mô-đun tự động
 • tùy chọn gỡ lỗi nâng cao với Zend Debugger (mặc định), Xdebug hoặc Z-Ray
 • Hỗ trợ Docker cho các ứng dụng PHP được chứa trong vùng chứa
 • tích hợp với hệ thống kiểm soát phiên bản (SVN, CVS, Git) và Composer
 • hỗ trợ cho màn hình 4K và HiDPi
 • hỗ trợ cho các nền tảng đám mây chính ( Microsoft Azure , Amazon AWS , Red Hat OpenShift, IBM Cloud, v.v.)
 • một số hướng dẫn, video và các mẫu PHP

3. Codeanywhere (IDE đám mây)

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: mọi trình duyệt web, iOS, Android
 • Giá: từ $ 2,50 / tháng; 7 ngày dùng thử miễn phí
 • Giấy phép: xem TOS
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, CSS, Sass, LESS, Markdown, JavaScript, TypeScript, Node.js, PHP, Ruby, Python, Go, Ruby, Java, v.v.

Codeanywhere là một IDE đám mây bất khả tri nền tảng mà bạn có thể sử dụng trong trình duyệt web hoặc dưới dạng ứng dụng di động. Dự án bắt đầu như một trình soạn thảo PHP dựa trên web và ứng dụng khách FTP có tên là PHPanywhere, nhưng hiện tại nó hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ lập trình. Nó dựa trên CodeMirror , một trình soạn thảo mã nguồn gốc trình duyệt, mã nguồn mở, cũng có thể hoạt động với các tài liệu lớn (với hơn 200.000 dòng).

Với Codeanywhere, bạn có thể chạy môi trường mã hóa của mình trong vùng chứa OpenVZ (được gọi là DevBoxes) hoặc kết nối với máy chủ của riêng bạn hoặc dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như GitHub , Bitbucket , Amazon S3 , Google Drive , DigitalOcean , v.v. Codeanywhere IDE khởi chạy trong vài giây trong trình duyệt web, tuy nhiên, bạn sẽ phải đợi khoảng nửa phút để vùng chứa của mình được tạo.

Codeanywhere chào đón bạn với một trình hướng dẫn kết nối nơi bạn có thể chọn giữa các ngăn xếp khác nhau, bao gồm hai ngăn xếp LAMP (Ubuntu và CentOS) – cả hai đều được bổ sung phpMyAdmin và Composer. Bạn cũng có thể chọn khởi chạy các ngăn xếp PHP này với WordPress và WordPress CLI được cài đặt sẵn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ngăn xếp tùy chỉnh của riêng mình. Với Codeanywhere, bạn có thể kiểm tra trực tiếp ứng dụng PHP của mình qua cả giao thức HTTP và HTTPS , từ bất kỳ trình duyệt web nào.

Các tính năng tốt nhất:

 • các ngăn xếp PHP và WordPress được định cấu hình trước
 • thiết bị đầu cuối Linux tích hợp sẵn với quyền truy cập sudo (root)
 • các tính năng chỉnh sửa mã thông minh như tái cấu trúc mã, tự động hoàn thành, chuyển đến định nghĩa, bản đồ nhỏ và hơn thế nữa
 • hỗ trợ các giao thức FTP, SFTP, FTPS, SSH
 • lập trình cặp trực tiếp trên các tệp được chia sẻ
 • Tích hợp Git (thông qua thiết bị đầu cuối)
 • chế độ không phân tâm
 • nhiều tùy chọn bố cục (chế độ xem đơn, lưới, cột, hàng, chia dọc và chia theo chiều ngang)
 • trình gỡ lỗi tích hợp
 • công cụ làm đẹp mã một cú nhấp chuột
 • xem trước trình duyệt

4. Codelobster

 • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux, macOS
 • Giá: năm đầu tiên $ 59,95 (cho tối đa ba thiết bị); các năm tiếp theo $ 19,95 / năm; dùng thử 30 ngày
 • Giấy phép: xem EULA
 • Các ngôn ngữ được hỗ trợ: HTML, XML, CSS, Sass, LESS, JavaScript, TypeScript, Node.js, PHP, SQL

Codelobster là một trình soạn thảo PHP miễn phí và IDE cũng hỗ trợ các ngôn ngữ giao diện người dùng. Phần trình soạn thảo mã hỗ trợ HTML, CSS, JavaScript và PHP là miễn phí, trong khi chức năng IDE và hỗ trợ cho các cú pháp Sass, LESS, Node.js và SQL có giá phải trả.

Codelobster có giao diện người dùng khá phức tạp, nơi bạn có thể thấy tất cả các tính năng, bảng điều khiển và menu có sẵn theo mặc định – mặc dù bạn có thể ẩn các bảng điều khiển mà bạn không cần. Phần trình soạn thảo PHP miễn phí đi kèm với tất cả các tính năng bạn sẽ cần để viết mã PHP, bao gồm tô sáng cú pháp, tự động hoàn thành, trợ giúp ngữ cảnh và các chức năng gỡ lỗi.

Điều lớn nhất về Codelobster IDE là số lượng PHP (và JavaScript) mà nó hỗ trợ. Nó có các plugin cho WordPress , Laravel , Joomla , Drupal , CakePHP, Symfony, Yii, CodeIgniter, Phalcon, v.v. Ngoài ra, nó cũng đi kèm với sự hỗ trợ cho các công cụ mẫu Twig và Smarty. Để giúp bạn quản lý các plugin của mình, Codelobster bao gồm một trình quản lý plugin dễ sử dụng, nơi bạn có thể xem tất cả các plugin có sẵn và đã được kích hoạt ở cùng một nơi.

Nếu bạn là một nhà phát triển WordPress và đang tìm kiếm một IDE WordPress, Codelobster có thể là một giải pháp tuyệt vời cho bạn. Plugin WordPress của Codelobster cung cấp cho bạn chức năng nâng cao như đánh dấu cú pháp WordPress và tự động hoàn thành, chú giải công cụ cho các chức năng WordPress, trình chỉnh sửa chủ đề WordPress tích hợp sẵn cho các nhà phát triển chủ đề, trình hướng dẫn thiết lập dự án WordPress, v.v.

Các tính năng tốt nhất:

 • Trình kiểm tra mã HTML / CSS (phiên bản miễn phí)
 • trình gỡ lỗi PHP tích hợp sẵn (phiên bản miễn phí)
 • chủ đề được thiết kế trước (phiên bản miễn phí)
 • xác thực mã cho HTML, CSS và PHP
 • các đoạn mã được viết sẵn và các mẫu mã
 • Chuyển đổi HTML sang PHP và PHP sang HTML
 • Trình quản lý SQL (chỉnh sửa dữ liệu, trình hướng dẫn xuất, tự động hoàn thành và hơn thế nữa)
 • FTP / SFTP client
 • hỗ trợ kiểm soát phiên bản (Git, SVN, Mercurial)

Kết lại

Nếu bạn đã quản lý để tìm một cái mà bạn thích hoặc có một tính năng hoặc tích hợp quan trọng đối với bạn, bạn đã biết nên chọn cái nào. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn nghi ngờ hoặc thắc mắc về trình soạn thảo PHP hoặc IDE nào phù hợp nhất với bạn, thì đây là một số gợi ý:

 • Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc không thường xuyên chỉnh sửa các tệp PHP hoặc không muốn mất nhiều thời gian cho việc cấu hình, hãy sử dụng một trong những trình chỉnh sửa PHP miễn phí nhưng không phải Emacs hoặc Vim.
 • Ngược lại, nếu bạn muốn nhận được sự tôn trọng của các lập trình viên chăm chỉ và không ngại đường cong học tập dốc, hãy thử Vim hoặc Emacs.
 • Nếu bạn muốn có một hệ sinh thái lớn, hãy chọn một trình soạn thảo PHP hoặc IDE có thị trường hoặc kho plugin / gói, chẳng hạn như Visual Studio Code, Atom, Sublime Text 3, Apache NetBeans hoặc Eclipse.
 • Nếu bạn quan tâm đến thời gian khởi chạy và muốn trình soạn thảo PHP của mình tải nhanh, hãy chọn một trình soạn thảo dành riêng cho một hệ điều hành, chẳng hạn như NotePad ++ hoặc RJ TextEd cho Windows hoặc TextMate hoặc Smultron cho Mac.
 • Nếu bạn đã sử dụng một trong những trình chỉnh sửa mã nguồn hoặc IDE này với ngôn ngữ lập trình khác và thích nó, hãy xem cách nó hoạt động để chỉnh sửa tệp PHP.
 • Nếu bạn cần hỗ trợ cho một khuôn khổ hoặc công cụ cụ thể, hãy tìm một trình soạn thảo PHP hoặc IDE có một plugin hoặc tích hợp cho nó.
 • Nếu bạn cần một máy chủ web tích hợp sẵn, muốn xem dấu vết ngăn xếp hoặc thực hiện các tác vụ phức tạp khác, hãy sử dụng PHP IDE.
 • Nếu bạn muốn làm việc trong trình duyệt web và truy cập dự án PHP của mình từ bất kỳ đâu, hãy chọn IDE đám mây.

Bạn cũng có thể cài đặt nhiều trình chỉnh sửa cho các loại dự án khác nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng trình soạn thảo PHP nhẹ, tải nhanh để xem nhanh các tệp nhưng làm việc với PHP IDE giàu tính năng để phát triển, kiểm tra và gỡ lỗi các ứng dụng phức tạp hơn.

Tìm kiếm các công cụ phát triển tốt nhất là một quá trình thử và sai, tương tự như lập trình chính nó. Vì vậy, đừng do dự nhiều, chỉ cần cài đặt một cái có các tính năng bạn cần, và nếu bạn không thích nó, bạn có thể thử cái tiếp theo cho đến khi bạn tìm thấy trình soạn thảo PHP tốt nhất cho mình.

Theo kinsta.com

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
1
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.