VPN (Mạng riêng ảo) là gì?

36

VPN là gì?

VPN hay Mạng riêng ảo tạo ra kết nối mạng riêng tư giữa các thiết bị thông qua Internet. VPN được sử dụng để truyền dữ liệu một cách an toàn và ẩn danh qua các mạng công cộng. VPN hoạt động bằng cách ẩn địa chỉ IP của người dùng và mã hóa dữ liệu để chỉ người được cấp quyền nhận dữ liệu mới có thể đọc được.

Công dụng của VPN là gì?

Dịch vụ VPN chủ yếu được sử dụng để gửi dữ liệu một cách an toàn qua Internet. 3 chức năng chính của VPN là:

1. Quyền riêng tư

Nếu không có mạng riêng ảo, dữ liệu cá nhân của bạn như mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng và lịch sử duyệt web có thể bị ghi lại và rao bán bởi các bên thứ ba. VPN sử dụng mã hóa để giữ bí mật những thông tin này, đặc biệt là khi bạn kết nối qua mạng Wi-Fi công cộng. 

2. Tính ẩn danh

Địa chỉ IP chứa thông tin về vị trí và hoạt động duyệt web của bạn. Tất cả các trang web trên Internet theo dõi dữ liệu này bằng cookie và công nghệ tương tự. Họ có thể nhận dạng bạn bất cứ khi nào bạn ghé thăm trang web của họ. Kết nối VPN sẽ ẩn địa chỉ IP của bạn, để bạn được ẩn danh trên Internet.

3. Bảo mật

Dịch vụ VPN sử dụng mật mã để bảo vệ kết nối Internet của bạn khỏi những truy cập trái phép. VPN cũng có thể hoạt động như một cơ chế tắt, hủy bỏ các chương trình được chọn trước đó phòng khi có hoạt động đáng ngờ trên Internet. Việc này làm giảm khả năng dữ liệu bị xâm phạm. Những tính năng trên cho phép các công ty cấp quyền truy cập từ xa cho người dùng được ủy quyền thuộc mạng lưới kinh doanh của họ.

VPN hoạt động như thế nào?

Kết nối VPN chuyển hướng các gói dữ liệu từ máy của bạn tới một máy chủ từ xa khác trước khi gửi chúng cho các bên thứ ba qua Internet. Các nguyên tắc chính đằng sau công nghệ VPN bao gồm:

Giao thức đường hầm

Mạng riêng ảo về cơ bản tạo ra đường hầm dữ liệu bảo mật giữa máy cục bộ của bạn và một máy chủ VPN khác ở cách xa bạn hàng ngàn cây số. Khi bạn truy cập mạng, máy chủ VPN này trở thành nguồn chung cho tất cả dữ liệu của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn và các bên thứ ba khác sẽ không thể xem nội dung lưu lượng Internet của bạn nữa. 

Mã hóa

Giao thức VPN như IPSec làm nhiễu dữ liệu của bạn trước khi gửi chúng qua đường hầm dữ liệu. IPsec là một bộ giao thức bảo mật giao tiếp thông qua Giao thức Internet (IP) bằng cách xác thực và mã hóa mỗi gói IP của một dòng dữ liệu. Dịch vụ VPN hoạt động như một bộ lọc, khiến dữ liệu của bạn trở nên không thể đọc được ở một đầu và chỉ giải mã dữ liệu ở đầu bên kia — việc này ngăn ngừa hành vi sử dụng dữ liệu cá nhân trái phép, kể cả khi kết nối mạng của bạn bị xâm phạm. Lưu lượng mạng trở nên khó bị tấn công và kết nối Internet của bạn được bảo mật.

Tại sao bạn nên sử dụng VPN?

Truy cập Internet công cộng an toàn

Mạng riêng ảo giúp hoạt động truy cập web ở mọi lúc, mọi nơi trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người. Con người ngày nay thường đọc tin tức ở quán cà phê, kiểm tra email ở siêu thị hay đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trên thiết bị di động của họ. Dạng kết nối Internet này dễ bị xâm phạm vì hoạt động trên web diễn ra thông qua Wi-Fi công cộng. Sử dụng dịch vụ VPN khi kết nối với điểm phát sóng Wi-Fi công cộng, không bảo mật giúp cho cả dữ liệu và thiết bị của bạn được an toàn.

Đảm bảo sự riêng tư cho lịch sử tìm kiếm của bạn

Việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet và trình duyệt web theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn không còn là bí mật nữa. Họ có thể và thường sẽ bán lịch sử tìm kiếm của bạn cho mục đích tiếp thị. Ví dụ: tìm bài viết về vòi nước bị rò rỉ có thể dẫn tới việc bắt gặp quảng cáo nhắm mục tiêu từ các công ty sửa ống nước địa phương. Kết nối VPN sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn không bị sử dụng trái phép.

Truy cập dịch vụ phát trực truyến trên toàn cầu

Khi bạn rời khỏi quốc gia của mình, dịch vụ phát trực tuyến có trả phí của bạn có thể không hoạt động do điều khoản và quy định trong hợp đồng. Kết nối VPN cho phép bạn thay đổi địa chỉ IP từ quốc gia của bạn và truy cập vào những chương trình ưa thích từ nơi bạn đang ở.

Bảo vệ danh tính của bạn

Bằng cách ẩn đi danh tính của bạn, dịch vụ VPN bảo vệ bạn trước sự giám sát kỹ thuật số. VPN ngăn chặn việc các cuộc đối thoại và bình luận của bạn trên Internet bị theo dõi, bảo vệ quyền tự do ngôn luận của bạn, với điều kiện bạn không sử dụng danh tính thực trên các nền tảng mạng xã hội.

Làm thế nào để thiết lập VPN?

Có 2 cách phổ biến để truy cập vào dịch vụ VPN cho cá nhân:

1. Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ VPN

Bạn có thể lựa chọn một dịch vụ VPN có thể được truy cập thông qua trình duyệt hoặc bằng cách tải ứng dụng hay phần mềm về thiết bị của bạn. Có các dịch vụ theo gói đăng ký thường sẽ tính phí dựa trên mỗi thiết bị sử dụng dịch vụ. Do vậy, việc thiết lập các dịch vụ này có thể khá tốn kém. Đồng thời, mỗi thiết bị lại cần được cấu hình riêng biệt.

2. Sử dụng bộ định tuyến VPN

Việc này bao gồm mua bộ định tuyến được cài đặt trước kết nối VPN hoặc tự cài phần mềm VPN trên bộ định tuyến tại nhà của bạn. Ưu điểm của cách tiếp cận này là tất cả các thiết bị truy cập vào Internet thông qua bộ định tuyến này sẽ được bảo vệ tự động. 

Làm thế nào để chọn được nhà cung cấp VPN tốt nhất?

Với nhiều lựa chọn hiện nay, bạn có thể thấy khó khăn khi chọn dịch vụ VPN phù hợp. Hãy sử dụng danh sách bên dưới để đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ VPN khác nhau và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bạn:

1. Chính sách ghi nhật ký

Những nhà cung cấp VPN tốt nhất có chính sách ghi nhật ký tối thiểu hoặc không ghi để ngăn ngừa rò rỉ thông tin từ phía họ.

2. Phần mềm được cập nhật

Kết nối VPN tốt nhất sẽ sử dụng giao thức đường hầm mới nhất. Giao thức OpenVPN đem lại khả năng bảo mật mạnh mẽ hơn so với các giao thức khác. Giao thức này là phần mềm có mã nguồn mở, tương thích với tất cả hệ điều hành phổ biến.

3. Giới hạn băng thông

Tất cả các dịch vụ đều có hạn mức sử dụng dữ liệu. Bạn sẽ cần chọn một nhà cung cấp dịch vụ VPN đáp ứng nhu cầu dữ liệu của bạn trong tầm ngân sách.

4. Vị trí máy chủ VPN

Bạn phải đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ VPN của bạn có máy chủ đặt ở quốc gia mà bạn yêu cầu quyền truy cập Internet riêng tư.

Làm thế nào để lựa chọn giữa VPN có trả phí và miễn phí?

VPN miễn phí sẽ hữu ích nếu bạn có ngân sách hạn chế. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nguồn doanh thu chính của nhà cung cấp dịch vụ VPN miễn phí đến từ quảng cáo. Bạn nên dự tính việc bị quảng cáo nhắm mục tiêu hoặc chính sách ghi nhật ký và bán dữ liệu được giấu trong điều khoản và điều kiện sử dụng.

Hầu hết các dịch vụ VPN miễn phí:  

  • Không cung cấp giao thức VPN mới nhất  
  • Không có hỗ trợ kỹ thuật chất lượng tốt   
  • Có băng thông thấp và tốc độ chậm hơn cho người dùng miễn phí      
  • Có phí ngắt kết nối cao hơn
  • Phân bổ số lượng máy chủ VPN bị giới hạn về mặt địa lý

Tại sao doanh nghiệp sử dụng VPN?

VPN là cách thức tiết kiệm chi phí, tốc độ cao và bảo mật để kết nối người dùng từ xa với mạng văn phòng. Vì kết nối VPN thường được thực hiện trên mạng Internet công cộng, chúng có thể rẻ tiền hơn và có mức băng thông cao hơn so với liên kết WAN (mạng diện rộng) chuyên dụng hoặc liên kết đường dài, quay số từ xa. So với liên kết LAN hoặc WAN (mạng diện rộng) chuyên dụng và đắt đỏ hay liên kết đường dài, quay số từ xa, kết nối VPN cung cấp khả năng truy cập Internet riêng tư với băng thông cao cho các công ty.

Doanh nghiệp sử dụng VPN như thế nào?

Các doanh nghiệp sử dụng VPN theo 3 cách thức chính như sau:

1. Site to site VPN

Site-to-site VPN hoạt động như một mạng riêng nội bộ cho các công ty có nhiều địa điểm tách biệt về mặt địa lý. Dịch vụ này kết nối nhiều mạng nội bộ khác nhau một cách liền mạch và bảo mật, cho phép nhân viên chia sẻ tài nguyên giữa các mạng nội bộ khác nhau. AWS Site-to-Site VPN là một dịch vụ VPN được quản lý hoàn toàn, tạo kết nối bảo mật giữa mạng văn phòng và tài nguyên AWS sử dụng đường hầm IP Security (IPSec). Đối với các ứng dụng được phân phối toàn cầu, lựa chọn này mang tới hiệu năng vượt trội. Dịch vụ này có thể được nâng cấp lên lưu lượng VPN định tuyến thông minh tới điểm cuối mạng lưới AWS ở gần nhất về mặt địa lý. Nó còn kết nối trung tâm dữ liệu của một công ty và các văn phòng chi nhánh tới ứng dụng và dịch vụ dựa trên đám mây mà không để lộ dữ liệu mật.

2. Client VPN hay Open VPN

Trong Client VPN, quản trị viên mạng chịu trách nhiệm thiết lập và cấu hình cho dịch vụ VPN. Sau đó, tệp cấu hình sẽ được phân phối cho khách hàng hoặc người dùng cuối cần quyền truy cập. Khách hàng sau đó có thể thiết lập kết nối VPN từ máy tính cục bộ hoặc thiết bị di động của họ tới mạng của công ty. AWS Client VPN là một giải pháp VPN truy cập từ xa được quản lý hoàn toàn, nhân viên có thể sử dụng giải pháp này để truy cập tài nguyên một cách an toàn cả trên AWS và mạng lưới kinh doanh tại chỗ. Có tính linh hoạt toàn phần và tự động tăng hoặc giảm quy mô dựa trên nhu cầu. 

3. SSL VPNA

Mạng riêng ảo tầng ổ bảo mật (SSL VPN) cung cấp truy cập từ xa bảo mật thông qua cổng web và đường hầm được SSL bảo vệ, giữa thiết bị riêng tư và mạng văn phòng. Đối với các nhóm làm việc từ xa cỡ lớn, việc công ty cung cấp cho mỗi thành viên một thiết bị riêng có thể trở nên đắt đỏ. Trong trường hợp này, SSL VPN trở thành một lựa chọn tiết kiệm chi phí. 

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.