Thời điểm thích hợp để build PC là ngay lúc này!

2738
660

Chào các bạn, ngoài công việc thiết kế đồ họa thì Thái Triển còn có sự yêu thích với những phần cứng máy tính và build PC dùng cho công việc. Mọi người muốn build PC, xây dựng phòng máy tính hiện đại và chuyên sâu thì có thể liên hệ Công ty TNHH Thái Triển mình tư vấn và lắp đặt nhé. Trọn gói từ phần cứng tới phần mềm với mức giá ưu đãi nhất.

Trở lại với đề tài, vì sao giữa năm 2020 là thời điểm thích hợp để bạn nâng cấp PC hay build một dàn PC mới.

1. Linh kiện phần cứng build PC đang rất rẻ

Nếu như 3, 4 năm trước, bạn phải tốn rất nhiều tiền cho RAM máy tính DDR4 thì ngay bây giờ, giá RAM đang rất tốt. 16GB DDR4 bus 3000 chỉ tầm 2tr – 2tr5 tùy nhãn hiệu và có hỗ trợ LED hay không. Trước đây, với cùng số tiền đó, bạn chỉ có thể mua được 8GB DDR 4 2666. RAM có lẽ là thứ ít có sự biến động về công nghệ khi thế hệ ram DDR tiếp theo vẫn còn chưa ra mắt nên cứ tự tin mà dùng DDR4 thôi.

CPU hiện nay cũng đã khá rẻ khi có sự trỗi dậy của AMD với dòng CPU Ryzen. Nếu Ryzen 1 còn có nhiều sự e dè từ người dùng thì Ryzen 2 đã giúp AMD tăng doanh số khủng khiếp. Và đồng nghĩa, Intel cũng phải có chiêu thức để đối phó với sự áp đảo từ đối thủ, vì thế cứ mỗi năm Intel lại ra một dòng CPU mới. Đầu năm 2020, Intel đã cho ra mắt dòng Desktop 10 series để đối đầu với dòng Ryzen 3 từ AMD. Với mức giá không tăng nhiều so với đời trước, CPU Intel 10xxx đã được nâng cấp không chỉ số nhân (core) mà còn nâng cao cả xung nhịp cơ bản và xung turboboost. Như vậy, người dùng sẽ vô cùng có lợi với cuộc chiến này.

Chưa kể, nếu đời CPU mới ra thì đời CPU cũ sẽ phải giảm giá để kích cầu tiêu dùng, vì thế, Intel i3 9100F giờ chỉ có giá 1.500.000 đồng. Quá lời cho một cấu hình gameonline 4 nhân 4 luồng xung 3.6GHz. Dòng CPU Intel i5 10400 hay 10600k với hiệu năng tuyệt vời, mạnh hơn cả i7 đời 8 mà giá thì chỉ bằng một nửa. Hoặc nếu bạn build một dàn PC Ryzen thì 3600, 3700, 3900x giá hiện đang quá tốt so với những gì bạn có thể có được, Ryzen 3900x chỉ có 8.300.000 đồng tin được không. Dòng Ryzen 2 còn rẻ hơn nữa nếu bạn không cần chạy theo công nghệ mà quan tâm hiệu năng/giá thành.

Mainboard là thành phần trải dài nhiều phân khúc và mức giá, nếu hầu bao không dư giả, một main chipset dòng B là đủ để bạn sử dụng với nhiều nhu cầu không cần ép xung. Còn nếu muốn đầu tư dài hạn và muốn chơi game với cấu hình cao nhất thì hãy dùng main dòng Z với Intel CPU và dòng X với AMD Ryzen CPU. Riêng dòng Ryzen vẫn có thể sử dụng được main AM4 đời trước, là một giải pháp tiết kiệm trước khi Ryzen 4 series ra mắt (chưa biết còn dùng AM4 hay không). Về khoản tiết kiệm, thì dùng main AMD sẽ tốt hơn nếu bạn thích nâng cấp từ đời 1, 2 đến 3. Mainboard cũng là linh kiện được giảm giá tốt. Nhưng nếu bạn chạy theo công nghệ, dùng dòng main Z490, X570 thì giá còn khá cao nên hãy cân nhắc kỹ.

Hiện tại, giá SSD cũng đã rẻ hơn nhiều so với 3, 4 năm trước. Có thể dễ dàng mua SSD Sata 3 6Gb/s với giá dưới 1 triệu đồng để nâng cao hiệu suất và tốc độ sử dụng mà không cần phải suy nghĩ như trước khi bạn phải tốn gấp 3, 4 lần số đó để có cùng 1 dung lượng lưu trữ 256GB.

2. Đầu tư PC sẽ có lợi hơn nhiều so với dùng laptop cấu hình cao

Điều này thể hiện ở tổng chi phí bạn phải bỏ ra và nhu cầu công việc của bạn. Một chiếc laptop xét về mọi khía cạnh không thể nào “trâu” bằng một dàn PC. Laptop hiện nay đều có giá khá cao, trên 20 triệu đồng đối với cấu hình gaming và là dòng thấp nhất có thể mua. Trong khi đó, với 20 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể build PC “khủng” và có khả năng nâng cấp dài lâu hơn, bảo trì dễ hơn và cũng có bảo hành linh kiện lâu hơn (thường là 3 năm bảo hành so với laptop chỉ tối đa 2 năm/sp). Điều cân nhắc duy nhất chắc có lẽ là tính di động của laptop so với PC. Tất nhiên, nếu đã chơi game và làm việc thực thụ thì nên build PC thì vẫn kinh tế và thích thú hơn là xách laptop ra quán cà phê ngồi chơi game hoặc làm đồ họa nặng. Laptop có nhiều lợi ích nhưng với mình, PC vẫn thắng thế.

Hiện nay, mức giá laptop có vẻ đang cao hơn những gì nó mang lại, đặc biệt là tính bền bĩ và ổn định lâu dài. Thường thì các nhà sản xuất luôn cắt giảm để có giá thành tốt nhất và lợi nhuận cao nhất trong từng phân khúc, cùng với đó thì cho dù bạn có tiền để mua một chiếc laptop cao cấp nhất và toàn diện nhất có thể thì vòng đời của laptop cũng khá nhanh chóng khi luôn có những mẫu mới ra mỗi năm. Ai từng mua một con Alienware hơn 100 triệu hoặc một con MSI GP trên 100 triệu sẽ thấu nỗi đau này.

Trong khi đó, nếu build PC, bất cứ thành phần nào cũ hóa theo công nghệ, bạn vẫn có thể thay thế nó (mình không nói việc mấy ông như Intel chơi chiêu, mỗi chip mới là ra chipset mới để người dùng phải mua luôn mainboard mới nhé).

3. Sự nâng cấp về công nghệ đã dư cho công việc đơn giản và gaming

Điều này không đúng nếu xét về mặt công nghệ kỹ thuật cao như AI hay Deeplearning hay công nghiệp VFX… mà nó xét ở khía cạnh người dùng phổ thông, những người dùng máy tính phục vụ công việc hằng ngày. Các phần mềm, gaming hiện nay đều yêu cầu mức cấu hình dễ chịu, khiến cho việc build PC thật mạnh mẽ hoặc cấu hình cao nhất có thể trở nên thừa thải nếu không dùng hết được hiệu năng. Do vậy, với việc công nghệ tích hợp vào các linh kiện càng nhiều và chi phí càng rẻ thì việc build PC phục vụ công việc trở nên dễ dàng và tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Hiện tại, công nghệ CPU của Intel vẫn dừng lại ở 14nm và được xem là “đỉnh cao” của công nghệ bán dẫn cũ. Trong khi đó, công nghệ 7nm đã được AMD đưa vào Ryzen và hiện đang tiến đến 5nm và được xem là công nghệ tương lai, tiên phong trong công nghiệp bán dẫn. Cùng với CPU, không thể không nhắc đến ông lớn NVIDIA với mảng kiến trúc card đồ họa phục vụ nhu cầu gaming, AI, server cũng đang mở ra những sáng tạo mới với những phần cứng vô cùng mạnh mẽ, AMD cũng đang tích cực phát triển dòng card đồ họa Radeon của mình để cạnh tranh.

Từ tất cả yếu tố trên, để thấy, đến lúc này, công nghệ đã vượt hẳn những gì một người dùng phổ thông cần ở một chiếc PC. Cấu hình mạnh hơn cũng không cải thiện hơn trải nghiệm chơi những game hiện có nếu dàn PC đã đủ mạnh để đạt mức FPS cao. Trong khi đó, VR hoặc AR hoặc game 8K còn là tương lai lâu dài phía trước khi phần cứng phải mạnh hơn nữa và nhà sản xuất nội dung phải tận dụng tối đa sức mạnh phần cứng hơn nữa.

Kết lại, nếu bạn muốn build PC thì ngay bây giờ là lúc thích hợp để triển khai ngay nhé. Hiện nay, với tình hình kích cầu sau Covid-19 thì nhiều cửa hàng cũng đang tích cực khuyến mãi khủng để xả hàng, cơ cấu lại việc kinh doanh nên cũng có giá tốt so với mọi khi. Nhưng hãy lưu ý rằng, nếu bạn đã build PC mà cấu hình, giá cả quá tốt cùng với việc các nhà sản xuất đua nhau ra sản phẩm mới thì việc bán lại linh kiện cũ sẽ khó khăn hơn nhiều so với bạn tưởng, đôi khi là rớt giá rất nhiều đặc biệt là dòng CPU và VGA của AMD nhé, rớt giá thảm lắm đấy mặc dù dùng rất tốt.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *