Tại sao người Mỹ lái xe bên phải, người Anh lái xe bên trái?

35

Hoa Kỳ từng là quốc gia thuộc địa của Vương quốc Anh và sử dụng cùng ngôn ngữ, nhưng tại sao ngày nay người Mỹ lái xe bên phải còn người Anh lại lái xe bên trái?

Trên thực tế, có đến 30% các quốc gia trên thế giới bắt buộc lái xe bên trái và khoảng 70% quốc gia còn lại quy định lái xe bên phải. 

Vào đầu những năm 1700, những người Mỹ bản địa đã sử dụng xe ngựa Conestoga để chở hàng hóa và nông sản đến các chợ ở thành phố Philadelphia. Trong quá trình di chuyển, những người lái xe vừa sử dụng tay trái để điều khiển, vừa dùng tay phải để giật dây thừng nhằm kiểm soát xe ngựa trong tình huống khẩn cấp. 

Vì lý do đó, các toa xe Conestoga được nâng cấp về sau có bộ điều khiển được trang bị ở phía bên trái, nghĩa là mọi người lái xe cần đi bên phải.

(Ảnh: CNN)

Về sau, do có quá nhiều hoạt động giao thương giữa quận Lancaster, Pennsylvania và Philadelphia nên con đường cao tốc đầu tiên ở Hoa Kỳ đã được xây dựng. Trong bộ quy tắc giao thông trên con đường này có ghi nhận tất cả các phương tiện giao thông cần đi bên phải. 

Ngoài Mỹ, hầu hết các quốc gia còn lại của châu Âu (ngoài Vương quốc Anh) đều lái xe bên phải giống như người Mỹ. Điều này xuất phát từ chính sách cai trị độc quyền của chính phủ Pháp dưới thời Maximilien Robespierre. Ông ra lệnh rằng mọi người cần lái xe bên phải dù thuộc đẳng cấp quý tộc hay bình dân. 

Quy định bắt buộc lái xe bên phải xuất hiện trong thời Robespierre đã được vua Napoléon truyền bá khi quân đội của ông hành quân qua châu Âu. 

(Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, Vương quốc Anh lại không áp dụng quy định lái xe bên phải như tại Pháp. Ở Anh, các loại toa xe ngựa công nghiệp lớn rất ít và chủ yếu là những toa xe ngựa nhỏ thuộc sở hữu của một người lái. Những người lái xe ngựa này thích di chuyển ở bên trái hơn nhằm giữ tay phải của mình để chào hỏi mọi người và thậm chí chiến đấu. Vì lý do đó, quy định lái xe bên trái đã hình thành và vẫn còn tồn tại tính đến thời điểm hiện nay. 

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.