PANTONE 2022 “VERY PERI” – Màu sắc của hy vọng và tương lai

1796

Mới đây PANTONE – một tập đoàn có trụ sở đặt tại Carlstadt, New Jersey, Hoa Kỳ, nổi tiếng với Hệ thống khớp màu Pantone vừa tung ra mã màu của năm 2022 – PANTONE 17-3938 Very Peri.

PANTONE 17-3938 Very Peri là một sắc xanh periwinkle năng động hòa quyện cùng màu đỏ tím sống động.

Màu Very Peri

Ảnh: Pantone

Theo viện nghiên cứu, việc tạo ra một màu sắc mới cho năm 2022 tự nó đã tượng trưng cho những thay đổi đang diễn ra trên thế giới ngay bây giờ, hệ quả của thời kỳ giãn cách và mọi thứ đều không chắc chắn. Giống như hai màu được chọn vào năm ngoái – xám (Ultimate Gray) và vàng nhạt (Illuminating), kết quả của Viện Pantone phần lớn chịu ảnh hưởng của mong muốn vượt qua đại dịch COVID-19, các mối quan tâm về môi trường cũng như việc xem xét những bất công và rạn nứt tồn tại trong cấu trúc xã hội đương thời.

Màu của năm 2022 phản ánh sự thay đổi của thời đại

Để tái hiện những ảnh hưởng trên, viện Pantone đã pha trộn màu xanh lam (màu sắc liên quan đến sự trung thực và tính kiên trì) với một chút sắc đỏ (thường truyền tải năng lượng và cảm giác phấn khích), kết quả là một gam màu xanh ấm áp mang theo thông điệp về sự cách tân và khởi đầu mới. Leatrice Eiseman, Giám đốc Điều hành của viện, cho biết: “Thật không bình thường khi gọi màu xanh là “hạnh phúc”, nhưng nếu bạn thêm sắc tố đỏ vào nó, đó chính xác là điều đã xảy ra”.màu pantone 2022 very peri màu sắc

Ảnh: Pantone

Khái niệm về “cái mới” cũng nói lên tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của thế giới ảo, với sự xuất hiện của Metaverse, các xu hướng giải trí như game VR và esports cũng như sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và NFT. Và vì ánh sáng xanh là yếu tố gắn liền với công nghệ và chủ nghĩa tương lai trong văn hóa hình ảnh của khoa học viễn tưởng, chưa kể đến những tương tác hằng ngày của chúng ta với điện thoại thông minh và máy tính, nên không có gì ngạc nhiên khi Very Peri được chọn để đại diện cho thời đại mà cuộc sống thực và ảo gần như hòa làm một.

Laurie Pressman, Phó chủ tịch của viện, cho biết: “Việc hiểu rằng những màu sắc mà chúng ta nhìn thấy đang sống trong không gian kỹ thuật số đã mở ra nhiều gam màu khả thi khác. Khi chúng tôi chọn màu Pantone của năm, nó phải là biểu tượng của những gì đang diễn ra tại một thời điểm. Chúng tôi đã xem xét một màu sắc có sự chuyển giao liền mạch giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực”.

Ảnh: Pantone

Cuối cùng, sắc độ mới này — và thậm chí cả hành động tạo ra nó — đang đại diện cho những gì mà chúng ta hy vọng vào năm 2022: Một khởi đầu hoàn toàn mới, để nói với thế giới rằng các hệ thống và thói quen cũ không còn có thể chống chọi với những thách thức hiện nay, chứ đừng nói là những ngày sắp tới.

Pressman chia sẻ: “Chúng ta đang bước vào thời đại khác, nơi chúng ta đang tái hình dung tương lai của mình, cố gắng viết lại cuộc đời mình và thừa nhận tất cả những điều chưa biết trước mắt. Việc nhìn thế giới dưới những góc độ khác đã và sẽ tiếp tục mang đến cho chúng ta những giải pháp mới”.

Màu xanh của trào lưu Y2K và công nghệ

Giới thời trang, khi nhìn vào màu xanh Veri Peri, nhớ về làn sóng thời trang Y2K của thập niên 2000. Phong cách Y2K trở lại như một xu hướng thời trang lớn của năm 2022. Làn sóng Y2K chuộng những gì rực rỡ đến chói mắt, kỳ thị sự bình dị của sự tối giản (minimalism). Các tông màu của Y2K thường mang sắc neon hay ánh kim. Và màu xanh Very Peri, do là sắc xanh pha đỏ, cũng khơi gợi cảm xúc này.

Nhưng viện màu sắc Pantone giải thích rằng chính công nghệ thông tin mới là cảm hứng chính khi lựa chọn màu của năm 2022. Từ NFT đến vũ trụ ảo Meta của Marc Zuckerberg, năm 2021 đánh dấu sự phát triển vượt bậc của các nền tảng số hóa. Mà sắc xanh biển cũng thường được nghĩ đến khi miêu tả công nghệ thông tin.

Cũng vì cảm hứng kỹ thuật số, Pantone sẽ tung ra mã màu của năm 2022 qua hàng loạt màn bắt tay với các công ty công nghệ thông tin:

• Pantone hợp tác cùng Microsoft để tô màu xanh Very Peri cho hàng loạt các ứng dụng và phần mềm trên vi tính. Từ PowerPoint, Teams, Edge và Windows, đến các màn hình chờ (screensaver) của máy tính, tất cả sẽ có lựa chọn thể hiện tông màu Veri Peri của năm 2022.

• Mã màu Veri Peri của năm 2022 cũng sẽ được tung ra dưới định dạng NFT. Pantone kết hợp cùng nền tảng Tezos blockchain và nghệ sỹ Polygon1993 để thiết kế nên những đồ họa số hóa độc quyền.

• Theo USA Today báo cáo, tại New York, Pantone sẽ kết hợp với bảo tàng Artechouse để thiết kế triển lãm kỹ thuật số mang mã màu Veri Peri. Trong năm 2022, đến với Artechouse, khách tham quan sẽ được đắm mình trong thế giới của màu sắc của năm do Pantone lựa chọn

What’s your Reaction?
+1
0
+1
5
+1
0
+1
0
+1
0
+1
1
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.