Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua app NCOVI

443
74

Để toàn dân chống dịch, một trong những việc đầu tiên phải làm là khai báo y tế. Việc cung cấp thông tin hay khai báo y tế tự nguyện được thực hiện thông qua ứng dụng NCOVI của Bộ TT&TT và Bộ Y tế.

Ứng dụng NCOVI là thành quả chung của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả của phòng chống dịch Covid-19.

Dưới đây là hướng dẫn cài đặt và khai báo y tế bằng ứng dụng NCOVI.

Một số vấn đề về app này mình sẽ nói bên trong phần bài viết luôn nhé.

Bước 1. Các bạn tải app trên Google PlayStore (CH Play) (Trang fb của Chính phủ thì gọi là AndroidPlay ??) hoặc Appstore (iOS).

Bước 2. Mở app và cho phép App truy cập thông tin vị trí của điện thoại.

Bước 3. Ngay khi vào app, nhập các thông tin cá nhân vào app (dấu sao đỏ là thông tin bắc buộc).

Bước 4. Chọn “Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật” và Chọn “Xác thực OTP”.

Bước 5. Nhập mã OTP gồm 6 số được gửi qua số điện thoại bạn đã khai báo.

Bước 6. Chọn thông tin yếu tố nguy cơ.

Bước 7. App trở về giao diện chính, bạn có thể xem thông tin diễn biến của dịch Covid-19, đồng thời khai báo sức khỏe. Lúc này, tiếp tục vào “Khai báo y tế toàn dân”

Bước 8. Tiếp tục nhập các thông tin cá nhân sau đó nhấn “Tiếp tục”

Bước 9. Khai báo các thông tin về y tế, sau đó chọn “Tôi cam kết” và nhấn “Gửi thông tin khai báo”. Vậy là xong.

Một số điểm khó hiểu của App:

  • Vừa đăng nhập vào app đã phải nhập thông tin cá nhân, sau đó xác thực bằng điện thoại. Tuy nhiên, sau khi bạn gỡ app hoặc thay đổi máy cài lại app thì bạn lại phải nhập lại thông tin và kích hoạt OTP như chưa từng làm gì. Không có chức năng đăng nhập hoặc lưu trữ tài khoản, do đó, bạn có khai n lần thì cũng không biết mình khai xong chưa hoặc là thay đổi dữ liệu khai bao nhiêu lần cũng được. (mình hơi khó hiểu chỗ này, biết rằng bỏ tính năng đăng nhập là để tiện cho người dân không cần qua nhiều khâu sử dụng, nhưng lại gây bất tiện khi sử dụng nếu gỡ app hoặc đổi máy).
  • App luôn trong tình trạng service chạy nền mà không tắt được (luôn hiện trên thanh thông báo). Muốn tắt app, bạn vào nhấp vào thông báo của app để vào App info rồi Force Stop/Force close thì mới thoát được app. Có nghĩa là chức năng theo dõi vị trí sẽ hoạt động liên tục và làm hao tổn pin cũng như gây khó chịu khi dùng app nếu ko biết tắt chỗ nào.
  • Điều khó hiểu nhất là sau khi khai báo thông tin cá nhân, tình trạng y tế, vào app sau khi xác thực otp thì lại phải khai báo thông tin cá nhân lần nữa khi khai báo y tế toàn dân, vậy là phải thao tác tới 2 lần.
  • Tính năng chọn quốc gia không cho chọn dạng tìm kiếm mà phải kéo tới cuối cùng mới nhìn được quốc gia Vietnam để chọn.
  • Tìm kiếm trên Playstore không tìm được “NCOVI”, phải ra top chart app mới tìm được. Điều này không phải do VNPT mà là do Google đã tiến hành chặn, gỡ tất cả các app liên quan nCoV mà không phải do WHO, Chính phủ hoặc Bộ y tế các nước cung cấp.

Dù sao, đây cũng là giải pháp cần thiết trong việc phòng chống dịch Covid-19 và chiến thắng được dịch, bảo vệ sức khỏe toàn dân. Các bạn hãy nghiêm túc và trách nhiệm khi thực hiện nhé!

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *