Google phá kỷ lục thế giới với phép tính số Pi tới 100 nghìn tỷ chữ số

284

Google đã thiết lập một kỷ lục thế giới mới khi tính thành công 100 nghìn tỷ chữ số của số Pi (π). Đây không phải là lần đầu tiên “gã khổng lồ tìm kiếm” đứng đầu bảng xếp hạng, trước đó, vào năm 2019, một nữ kỹ sư của công ty đã trở thành người đầu tiên sử dụng dịch vụ đám mây và ổ cứng SSD để lập kỷ lục với 31,4 nghìn tỷ chữ số Pi được tính toán.

Vào năm ngoái, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học Ứng dụng Grisons đã vượt qua kỷ lục từ nữ kỹ sư này, nâng tổng chữ số Pi có thể tính toán lên mốc 62,8 nghìn tỷ chữ số thập phân.

Giống như trước đây, Google đã sử dụng công nghệ Y-Cruncher để thực hiện các phép tính. Lần này, Compute Engine được thiết lập cấu hình với 128 vCPU, 864 GB RAM và 100 Gbps băng thông. Trong dự án trước đó vào năm 2019, số lượng băng thông này được sử dụng là 16 Gbps. Chương trình đã chạy tổng cộng 157 ngày, 23 giờ, 31 phút và 7,651 giây, sử dụng 43,5 PB lần đọc và 38,5 PB lần ghi.

Theo Emma Haruka Iwao nhằm trong nhóm nghiên cứu của Google cho biết, họ đã sử dụng Terraform để thiết lập và quản lý cụm, đồng thời tạo ra một chương trình chạy Y-Cruncher với các thông số khác nhau và tự động hóa phần lớn phép tính. Các tinh chỉnh này ngay lập tức mang đến hiệu quạ, giúp cho chương trình chạy nhanh hơn gấp đôi.

Các phép tính Pi có thể được sử dụng như một thước đo để thể hiện tiến trình của khả năng xử lý theo thời gian. Trong trường hợp cụ thể này, nó cũng cho thấy khả năng của cơ sở hạ tầng đám mây của Google và độ tin cậy mà nó mang lại.

Nếu quan tâm, Google đã xuất bản các tệp lệnh được sử dụng trong dự án trên thư viện GitHub, các bạn có thể tham khảo tại đây: pi-delivery/pi-100t at main · GoogleCloudPlatform/pi-delivery.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.