Các thể loại font chữ cơ bản cho nhà thiết kế

font vs typeface thaitrien.com

1429

Phân biệt được font và typeface

Khi thiết kế, chúng ta sẽ thường nghe đến hai khái niệm là Font (phông chữ) và Typeface (kiểu chữ). Vậy khái niệm của font và typeface là gì?

Phân biệt font và typeface
  • Font (Phông chữ): Là một bộ ký tự gồm các chữ cái, dấu câu, số, và một số ký tự đặc biệt,…với cùng hình dạng, định dạng và kích thước xác định.
  • Typeface (kiểu chữ): Còn được gọi là font-family, là gia đình của các chữ cái có chung thiết kế. Mỗi một typeface tập hợp nhiều ký tự, mỗi ký tự đại diện cho chữ cái, số, dấu câu, và một số biểu tượng khác.

Có thể nói typeface là một sự bao trùm của nhiều loại font, định nghĩa của nó rộng hơn, không có giới hạn về kích thước và hình dạng. 

Phân loại font

Thực tế, trong quá trình thiết kế website chuẩn SEO, bạn không phải sử dụng quá nhiều dạng font chữ đặc biệt để tạo độ ấn tượng trên trang web. Chỉ cần sử dụng đúng là đã tạo được độ hiệu quả. Sau đây là các dạng font chữ phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Font chữ mặc định

Các Font chữ mặc định thường có thiết kế đơn giản, rõ ràng và dễ đọc. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự điều chỉnh thêm font chữ nào đó do bạn tạo ra. Thông thường các font chữ trên web là Serif và Sans serif để hiển thị nội dung văn bản.

Phân biệt Sans Serif và Serif

Serif

Font Serif là dạng font chữ có nét mảnh, có đường gạch chân hoặc ở đầu.

#image_title

Serif thường được thể hiện trên các loại văn bản giấy, biên bản mang tính chất hành chính, khoa học. Font chữ Serif sẽ phù hợp với các trang web báo chí hay các trang web mang tính chất truyền tải, chia sẻ thông tin cao làm tăng độ trang trọng, lịch thiệp của nội dung.

Sanѕ ѕerif

San ѕerif là chữ không chân, nó ngược lại ᴠới font ѕerif chính là không có nét gạch ở trên đầu ᴠà dưới chân ở một ѕố ký tự. Loại font chữ nàу thường được dùng làm chữ màn hình, ᴠì nó trông gọn gàng, đơn giản, ᴠà hiện đại.

#image_title

Vì San Serif có nét chữ đều, hơi dày hơn so với Serif nên thường được dùng để truyền tải nội dung văn bản là chủ yếu.

Font ký hiệu

Font chữ ký hiệu là các font chữ là loại font chữ gồm những ký tự, biểu tượng đặc biệt, thường sử dụng cho mục đích trang trí, tượng trưng, minh hoạ, hay để đánh dấu những nội dung đặc biệt.

Font ký hiệu mang ý nghĩa trang trí nhiều hơn. Các tên gọi của font thường được biết như webdings, wingdings,…

#image_title

Font ký hiệu khá khó sử dụng bởi chỉ bao gồm các ký hiệu đặc biệt, khó diễn tả và truyền tải đầy đủ nội dung. Trong một số website dùng để làm văn bản mẫu hay các loại giấy tờ mẫu có thể dùng đến những font này.

Tuy nhiên lời khuyên là nên hạn chế dùng font ký hiệu bởi những ký hiệu này không mang lại tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó có thể gây phân tâm người dùng trong việc đọc nội dung web. Tạo cảm giác tối đa, không được tinh giản, hiện đại.

Display font

Display font (hay còn gọi là kiểu chữ hiển thị) là một kiểu chữ được thiết kế để sử dụng ở kích thước lớn cho các tiêu đề, thay vì cho các đoạn văn bản nội dung chứa nhiều câu từ. Dispay font mang tính hiện đại, có hình dáng riêng, thiết kế đặc biệt.

#image_title

Font chữ hiển thị thường được sử dụng nhiều trong trang trí, làm bảng quảng cáo, poster,… Font chữ hiển thị thường sẽ có thiết kế lập dị và biến đổi hơn so với kiểu chữ đơn giản, dễ nhìn cho các văn bản nội dung.

Font chữ viết tay Script

Font chữ viết tay là font chữ có hình dáng như chữ viết thực tế trên giấy mực. Font viết tay có các nét nối dài hoa mỹ, có thể nghiêng, thường dùng cho một số mẫu quảng cáo hiện đại, làm tiêu đề, làm hình ảnh với các mục đích riêng. 

#image_title

Ưu điểm của font viết tay là nội dung được thể hiện một cách mềm mại, dễ tiếp nhận hơn các font chữ khác. Font chữ này cũng là một trong những font chữ đẹp dành cho thiết kế bởi nó mang tính thẩm mỹ cao.

Font chữ thiết kế đặc trưng

Khi thiết kế web, các doanh nghiệp cũng có thể tạo ra những font chữ riêng biệt cho mình. Những font này thường được thiết kế riêng hay độc đáo hơn so với font mặc định. Vừa mang ý nghĩa trang trí vừa giúp thể hiện nội dung.

#image_title

Đôi khi những font thiết kế đặc trưng mang lại tính thẩm mỹ cao và cũng truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp tốt hơn các font phổ biến. Các kiểu font chữ được thiết kế riêng thường mang đậm dấu ấn thương hiệu, tăng tính liên kết và độ nhận diện.

What’s your Reaction?
+1
1
+1
5
+1
1
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.