Triệu chứng mắc biến thể Delta khác những dấu hiệu nhiễm chủng COVID-19 ban đầu ra sao?

173

Nhóm các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu về triệu chứng mang tên ZOE cho biết, biến thể Delta được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ “hiện đang hoạt động khác”.

Hiện biến thể Delta đã xuất hiện trên khắp nước Anh. Giáo sư Tim Spector, người đồng sáng lập ZOE, cho biết, “mọi người không nhận ra điều này và nó không xuất hiện trong bất kỳ thông tin nào của Chính phủ”, có nghĩa là người dân có thể nghĩ rằng, họ bị “một số bệnh cảm lạnh theo mùa” thay vì COVID-19.

Ứng dụng được ra mắt vào năm 2020 với phân tích khoa học do trường Đại học Hoàng gia London (Anh) thực hiện. Đây là nghiên cứu liên tục lớn nhất thế giới về COVID-19 với hơn 4 triệu cộng tác viên toàn cầu thu thập thông tin như các triệu chứng, xét nghiệm và vaccine.

Biến thể Delta lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha

Theo các số liệu của Cơ quan Y tế công cộng England (PHE), biến thể Delta đang được ghi nhận trong đa số ca nhiễm tại Anh. Trước đó, biến thể Alpha đã khiến nước Anh phải phong tỏa hồi tháng 2/2021. Hiện nhiều người lo ngại về nguy cơ biến thể Delta lây lan nhanh có thể đe dọa kế hoạch nới lỏng các biện pháp chống dịch dự kiến từ ngày 21/6 tới ở Anh.

Tuy nhiên, giới chức y tế Anh khẳng định, những người đã được tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 đều được bảo vệ trước hai biến thể này.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Hancock thừa nhận, biến thể Delta “đang làm phức tạp thêm kế hoạch trên”, Chính phủ Anh sẽ theo dõi các dữ liệu thêm một tuần trước khi đưa ra quyết định. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng, Chính phủ Anh “hoàn toàn để ngỏ khả năng” trì hoãn quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế. Theo Bộ trưởng Hancock, những người đã tiêm đủ hai liều vaccine sẽ được bảo vệ trước biến thể Delta.

Các triệu chứng của biến thể Delta có khác nhau không?

Các dấu hiệu ban đầu của việc nhiễm virus SARS-CoV-2 được báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra là mất khứu giác hoặc vị giác, ho dai dẳng và sốt. Tuy nhiên, Giáo sư Spector cho biết, dữ liệu được thu thập trên ứng dụng kể từ đầu tháng 5 cho thấy, hiện các dấu hiệu nói trên ít phổ biến hơn.

Theo dữ liệu do ZOE thu thập, đau đầu, đau họng và sổ mũi hiện được cho là các triệu chứng của người nhiễm virus SARS-CoV-2, thay vì ho và mất khứu giác hoặc vị giác, trong khi tình trạng sốt vẫn thường xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cho biết, biến thể Delta hiện chiếm tới 91% các trường hợp mắc mới ở nước này trong bối cảnh Bộ Y tế Công cộng Anh cảnh báo rằng, số trường hợp nhiễm bệnh đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Triệu chứng phổ biến nhất của biến thể Delta là gì?

Theo Giáo sư Spector, đau đầu hiện là triệu chứng được báo cáo nhiều nhất, sau đó là đau họng, sổ mũi và sốt. Triệu chứng ho xuất hiện ít hơn, được xếp là dấu hiệu mắc bệnh phổ biến cao thứ 5, trong khi mất vị giác hoặc khứu giác thậm chí không lọt vào top 10.

Đối với những người trẻ, việc bị mắc COVID-19 chỉ giống như một trận nhiễm cảm lạnh, khiến một số người “vẫn đi dự tiệc và lây lan bệnh cho khoảng 6 người khác”, Giáo sư Spector giải thích. Ông cho biết, dữ liệu cho thấy, biến thể Delta “thực sự dễ lây truyền hơn nhiều so với suy nghĩ của nhiều chuyên gia”.

Các ước tính mới nhất cho thấy, biến chủng này có khả năng lây truyền cao gấp khoảng 2 lần so với virus chủng gốc. “Chúng tôi nghĩ rằng điều này đang dẫn đến rất nhiều vấn đề. Đây là một loại virus có tính bám dính cao và điều này giải thích tại sao biến thể Delta có thể lại gây ra nhiều thiệt hại trong một thời gian ngắn như vậy“, ông Spector nói.

Tính đến ngày 15/6, tổng cộng trên 72 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm ở Anh, với 41.831.056 người được tiêm mũi đầu tiên và 30.209.707 người được tiêm đủ 2 mũi.

Giáo sư Spector nhận định: “Việc tiêm chủng đủ liều có khả năng bảo vệ tốt chống lại dịch bệnh. Chúng tôi không ghi nhận sự bảo vệ hiệu quả như thời gian đầu năm từ việc tiêm chủng 1 mũi“. Ông kêu gọi người dân nên tiêm phòng và không trì hoãn việc tiêm liều thứ 2 , nói rằng đây là “lý do không nên tự mãn nếu bạn vừa mới tiêm mũi vaccine đầu tiên”.

Theo VTV.vn

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.