Top 10 mẹo và kỹ thuật chỉnh sửa video chuyên nghiệp

516

Video hiện là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta và đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự hiện diện kỹ thuật số của chúng ta. Mọi người có kết nối Internet có thể thường xuyên xem nhiều video trực tuyến từ các bài học trên YouTube đến các điểm nổi bật của hội nghị công ty.

Kết quả là, tiếp thị video đang mở rộng nhanh chóng và không có bất kỳ dấu hiệu giảm tốc nào. Giờ đây, các doanh nghiệp đang sử dụng video marketing để chia sẻ hiệu quả thông điệp của họ với người xem và tạo doanh thu như một thành phần chính trong kế hoạch quảng cáo của họ.

Điều này tạo ra một thặng dư trên thị trường các trình biên tập video chuyên nghiệp. Để làm mới khả năng của mình và cung cấp dịch vụ tuyệt vời, người biên tập video (video editor) phải nắm vững các chương trình chỉnh sửa video với kỹ thuật chuyên nghiệp.

Video editors cần hiểu sự phức tạp liên quan đến việc chỉnh sửa video. Dưới đây là một vài gợi ý của chuyên gia về chỉnh sửa video dành cho những người mới làm quen với trình chỉnh sửa video.

1. Sử dụng ánh sáng dồi dào khi quay video

Chất lượng của một video chuyên nghiệp hoàn chỉnh bị suy giảm rất nhiều do thiếu ánh sáng, do đó ánh sáng dồi dào là ưu tiên hàng đầu trong khi quay. Nếu phim của bạn không sử dụng đủ ánh sáng ở vị trí tốt, nó sẽ có vẻ không chuyên nghiệp, nhưng điều này rất tuyệt vời ở những nơi khác.

Đảm bảo ánh sáng khi quay.

Việc sử dụng nhiều bóng có vẻ kịch tính và nó có thể phá hủy trong các bộ phim chuyên nghiệp khi bộ phim không mang lại tác động như mong muốn. Việc sử dụng tối thiểu hoặc không có bóng tạo ra một bầu không khí đơn giản và cởi mở hơn, thường được ưu tiên cho các bộ phim kinh doanh và tiếp thị.

Nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng phẳng ở cả hai mặt của máy ảnh, bạn có thể đếm hai nguồn sáng. Có thể đặt ở phía sau hoặc phía trước máy ảnh một chút.

2. Đảm bảo phông nền sạch sẽ

Hãy để ý phông nền mà bạn sử dụng để chụp, quay. Không có khía cạnh chuyên nghiệp nào kém hơn một phông nền khó hiểu hoặc gây mất tập trung.

Phông nền màu đậm là một trong những phương pháp đơn giản để tạo ra một diện mạo chuyên nghiệp cho bộ phim của bạn. Một số lựa chọn tuyệt vời là một bức tường đồng màu, ga trải giường hoặc một tờ giấy lớn đồng màu.

Phông nền xanh có thể giúp bạn chỉnh sửa video sáng tạo

Đảm bảo chủ thể của bạn cách xa nền vài mét để tránh đổ bóng. Hãy thận trọng không quay phim trong bối cảnh cảnh quay của bạn có cửa sổ hoặc bề mặt phản chiếu tương tự.

Hơn nữa, nguồn sáng có thể làm cho đối tượng có vẻ u ám và âm u nếu có một cửa sổ phía sau đối tượng của bạn.

3. Giữ cho việc chỉnh sửa của bạn trở nên đơn giản

Thử nghiệm với các hiệu ứng khác nhau có thể thú vị khi bạn đang chỉnh sửa bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng vào việc đó.

Online video editor – invideo.io

Nói chung, cách tiếp cận chỉnh sửa cơ bản, gọn gàng là chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn chỉnh sửa và sửa đổi phim chuyên nghiệp của mình từ cảnh này sang cảnh khác, bạn có thể bỏ qua khi chuyển động diễn ra trong một trong hai phần.

Điều đó tự nhiên và linh hoạt hơn là chuyển từ một cảnh mà không có gì xảy ra với cảnh khác.

4. Chỉ sử dụng Footage chất lượng cao

Không ai thích quay phim chất lượng thấp (độ phân giải thấp và tốc độ khung hình thấp). Nếu bạn muốn có được kết quả chất lượng cao, việc chỉnh sửa phải bắt đầu với chất lượng cao hình ảnh. Quay phim những khoảnh khắc ở độ phân giải tốt nhất, sau đó tải tệp lên máy tính của bạn ngay lập tức.

Trường hợp bạn đang cần những footage có sẵn nhưng đi kèm chất lượng cao, có thể bạn cần đến những ứng dụng chỉnh sửa video trực tuyến, ví dụ như Flexclip với khi stock video phong phú được chia với nhiều chủ đề.

Khi bạn chỉnh sửa, bạn sẽ mất chất lượng và bạn không thể làm gì để ngăn chặn điều đó. Để giảm chất lượng bị mất, hãy cố gắng sửa đổi quy trình chỉnh sửa càng ít càng tốt và ngăn việc chia nhỏ và hợp nhất clip nhiều lần.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có được hình ảnh lý tưởng khi chụp, quay để không cần chỉnh sửa nhiều.

5. Đảm bảo Cân bằng & Phân loại Màu thích hợp

Hai thành phần: Cân chỉnh màu và phân loại màu được sử dụng để tô màu. Đây là những giai đoạn chỉnh sửa thiết yếu, cho dù hình ảnh của bạn có chất lượng cao hay được chỉnh sửa tốt đến đâu, bạn cũng không muốn bỏ lỡ chúng.

Một giao diện chỉnh màu cho video

Cân chỉnh màu là cách các công cụ chỉnh sửa cơ bản như độ sáng, độ tương phản và độ bão hòa được thay đổi để đảm bảo rằng tất cả các clip đều có màu giống nhau.

Và sau đó, hãy sử dụng những công cụ này để đảm bảo mọi thứ có màu sắc tự nhiên – như mắt người thường thấy. Để có tính nhất quán trực quan, bước chỉnh sửa này là cần thiết.

6. Tránh cảnh phim bị rung

Bộ phim bị rung trông giống như một đoạn phim quay không chuyên nghiệp trong bất kỳ video chuyên nghiệp nào (và nó có thể khiến người xem của bạn cảm thấy say sóng). Rất khó để giữ cho máy ảnh, máy quay hoàn toàn nhất quán, do đó, hãy cố gắng không cầm máy ảnh, máy quay nếu bạn có thể ngăn được.

Thay vào đó, hãy sử dụng chân máy hoặc đặt máy ảnh của bạn trên một bề mặt vững chắc. Nếu hình ảnh của bạn trở nên không ổn định mặc dù bạn đã cố gắng hết sức, chương trình ổn định hình ảnh video có thể hỗ trợ sửa chúng sau này.

Dùng thiết bị chống rung chủ động.

Ngoài ra còn có một tính năng nâng cao độ ổn định được tích hợp trong một số máy ảnh nhất định mà bạn có thể sử dụng khi chụp. Làm chậm video của bạn cũng có thể góp phần làm giảm độ rung rõ ràng.

7. Triển khai các bản nhạc thích hợp

Việc cung cấp một đoạn nhạc hay cho video đã chỉnh sửa là một điều tốt vì âm nhạc có thể làm cho tâm trạng và thông điệp mong muốn được truyền đạt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải có được các bản nhạc phim được cấp phép (có bản quyền hoặc được dùng miễn phí) và sau đó sử dụng chúng trong việc biên tập phim.

Ngoài ra, cần đảm bảo hài hòa các thể loại âm nhạc khác nhau, kể cả hiệu ứng âm thanh, để chỉnh sửa phim một cách sinh động và mạnh mẽ.

8. Chọn định dạng tập tin thích hợp

Các bước cần thiết sau khi chỉnh sửa video là hiểu khi nào nó có thể được lưu và xuất. Khi xuất video, các yếu tố quyết định, chẳng hạn như độ phân giải, tốc độ khung hình, v.v. cần được xem xét.

Một số định dạng video xuất.

Video đã chỉnh sửa phải hài hòa với từng trang mạng xã hội vì chúng có các hình thức độc đáo, mà người chỉnh sửa phải tính đến.

9. Hiểu quy tắc Một phần ba

Hãy tưởng tượng rằng trường bạn đang chụp có lưới 3 x 3. Bạn nên đặt chủ đề của mình trên một trong các đường lưới thay vì đặt chủ đề của bạn ở trung tâm của bức tranh. Những điểm mà các đường cắt nhau là những vùng lấy nét rất mạnh, vì vậy nếu bạn có thể, hãy đặt những phần quan trọng của bộ phim.

Lưới 1/3 hay 3×3 khi ứng dụng chụp ảnh, quay phim

Bạn có thể không phải giữ quy tắc này mọi lúc, nhưng bạn nên tuân thủ quy tắc này thường xuyên nhất có thể trong khi bạn vẫn đang tập biên tập video. Khi bạn có được kinh nghiệm, khi bạn tiếp tục và có thể phá cách, bản năng của bạn sẽ tốt hơn.

10. Làm việc với sự hiện diện của máy ảnh

Cách bạn đứng trước máy ảnh, máy quay có ảnh hưởng rất lớn đến cách tài liệu của bạn xuất hiện một cách chuyên nghiệp khi bạn xuất hiện trong các bộ phim chuyên nghiệp của mình.

Máy ảnh, máy quay sẽ khiến người xem phân tâm khỏi thông điệp của bạn khi họ có vẻ lo lắng, bồn chồn hoặc không thoải mái. May mắn thay, với thực hành, điều này có thể được cải thiện. Nếu bạn không được sinh ra với sự hiện diện của máy ảnh xuất sắc, thì đây là một số điều quan trọng cần tập trung khi bạn chụp.

Kết luận

Để trở thành một video editor chuyên nghiệp là một công việc khó khăn. Nó không phải là thứ mà bạn có thể học trong một ngày, nhưng bất kỳ ai thực hành các chiến lược hoặc phương pháp nêu trên đều có thể trở thành một chuyên gia.

Bằng cách tuân thủ các mẹo này, bạn có thể làm cho video của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và giúp chúng nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.