Tổng hợp các tính năng mới trên iOS 16

1074

Apple đã chính thức ra mắt bản cập nhật iOS 16. Bản cập nhật lần này có rất nhiều tính năng và cải tiến mới nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn đang sử dụng iPhone hãy nhanh chóng cập nhật hệ điều hành để trải nghiệm những tính năng mới trên iOS 16.

Người dùng có thể trải nghiệm iOS 16 thông qua bản cập nhật beta dev và beta public tại bài viết

1. Màn hình khóa được cá nhân hóa

Màn hình khóa được cá nhân hóa

Sau bao chờ đợi cuối cùng Apple đã có cải tiến cho màn hình khóa trên điện thoại iPhone. Với iOS 16, người các bạn sẽ được trải nghiệm những hiệu ứng mới lạ trên màn hình khóa. Các đối tượng hình ảnh được cá nhân hóa nhỏ gọn đem lại tính thẩm mỹ cao hơn và có chiều sâu hơn.

2. Tùy chỉnh màn hình khóa

Chỉnh sửa được nhiều thứ trên màn hình khóa

Một tính năng mới trên iOS 16 bạn không nên bỏ qua đó là tùy chỉnh màn cho hình khóa. Chỉ cần nhấn và giữ màn hình khóa các bạn có thể tùy chỉnh được rất nhiều thứ: màu sắc, kiểu đồng hồ, hình nền, phông chữ,…

Phiên bản cập nhật iOS 16 beta 5 đã xóa bỏ đi chức năng Perspective Zoom (Thu phóng phối cảnh). Bên cạnh đó, những tùy chọn chuyển đổi trên tính năng này cũng từ đó mà bị loại bỏ theo.

Tuy nhiên, sự thay đổi này của Apple làm cho nhiều iFan khó hiểu vì lý do là gì. Đây là một tính năng đã có trên iPhone trong thời gian cách đây khá lâu. Cũng có thể là nhà sản xuất muốn thu nó lại nhằm điều chỉnh sao cho phù hợp với trải nghiệm người dùng hơn và mang trở lại ở bản cập nhật iOS 16 chính thức.

3. Thêm widget mới cho màn hình khóa

Thêm widget mới cho màn hình khóa

Một điểm đáng chú ý khác đối với màn hình khóa sau khi được nâng cấp lên iOS 16 đó là các widget. Các bạn có thể kiểm tra lịch, thời tiết, báo thức, kết nối, thời lượng pin,… ngay trên màn hình khóa. Bên cạnh đó Apple cũng đã phát hành Widgetkit dành cho các nhà phát triển để tạo ra nhiều widget hơn.

4. Màn hình khóa có thư viện mới

Với iOS 16, các bạn có thể thêm tất cả thư viện ảnh lên màn hình khóa. Apple cũng cung cấp một số bộ sưu tập mặc định như: hình nền thời tiết, hình nền thiên văn học, niềm tự hào, thống nhất, hệ mặt trời, mặt trăng,…

Apple đã cho ra mắt iOS 16 beta 3 với trình phát nhạc hiển thị trên dạng toàn màn hình rất tiện lợi và đẹp mắt. Chưa dừn lại ở đó, bản iOS 16 beta còn được công bố cùng trình phát nhạc ở dạng mới đó là visualizer (mini). Nó xuất hiện trên màn hình khóa với giao diện gọn gàng hơn và không che đi màn hình khóa của bạn.

5. Live Activities

Tính năng Live Activities

Nếu bạn là người yêu thích thể thao thì không nên bỏ qua tính năng mới trên iOS 16 này. Live Activities cho phép người dùng cập nhật mọi thứ đang diễn ra ngay ở thời gian thực như: tiến độ tập luyện, trò chơi thể thao, đơn giao đồ ăn,…

6. Thông báo thiết kế lại

Thông báo được thiết kế mới

Trên iOS 16, Apple đã thiết kế lại thông báo. Thay vì xuất hiện từ trên như trước đây, Apple đã chuyển các thông báo hiển thị từ dưới lên. Điều này giúp người dùng có được trải nghiệm nhìn tốt nhất.

7. Focus Filters

Focus Filters

Focus Mode bắt đầu có trên iOS 15 và nay với iOS 16 người dùng đã có thể kết nối các widget, hình nền màn hình khóa với Focus Filters. Các bạn chỉ cần vuốt màn hình khóa lên và sau đó sử dụng Focus Filters từ những ứng dụng như: tin nhắn, lịch, trình duyệt Safari, Mail để kiểm tra nội dung liên quan.

8. Tin nhắn nhiều cải tiến

Một tính năng mới trên iOS 16 khác các bạn không nên bỏ qua đó là tin nhắn. iOS 16 cho phép người dùng chỉnh sửa tin nhắn trong trò chuyện iMessage, hoàn tác tin nhắn đã gửi hay SharePlay từ FaceTime sang Messages. Với tính năng này người dùng có thể dễ dàng thưởng thức các nội dung được đồng bộ hóa.

9. Thư viện ảnh chung trên iCloud

Thư viện ảnh chung trên iCloud

Với tính năng thư viện ảnh chung, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ ảnh với các tài khoản khác trong cùng nhóm gia đình hoặc bạn bè lên tới 6 người. Bên cạnh đó người dùng còn có thể gửi ảnh lên iCloud, thêm hoặc xóa ảnh và chúng sẽ được tự động xuất hiện tại mục Ảnh nổi bật hoặc Kỷ niệm của mọi người có quyền truy cập.

10. Email cải tiến

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mail thì không nên bỏ qua các tính năng này trên iOS 16. Với iOS 16, người dùng có đã có thể lên lịch gửi mail ngay trong ứng dụng của Apple mà không cần dùng đến ứng dụng bên thứ 3. Bên cạnh đó, còn có thể đặt lời nhắc nhở đến kiểm tra mail.

Ngoài ra, công cụ search trong ứng dụng mail mặc định trên iPhone cũng đã có một cuộc đại tu lớn. Kết quả tìm kiếm chính xác, đầy đủ hơn so với trước đây. Chưa hết, các bạn còn có thể dễ dàng xem lại tài liệu, danh bạ, liên kết, email,… sau khi nhập thông tin ngay trên thanh search.

11. Live Text

Live Text có thêm nhiều tính năng mới

Trên iOS 16, Apple đã hỗ trợ Live Text cho video. Người dùng chỉ cần dừng video và dùng nút Live Text để trích xuất văn bản từ một cảnh quay có trong video. Ngoài ra, Live Text còn cho phép người dùng dịch văn bản và đổi tiền tệ một cách nhanh chóng.

12. Theo dõi đơn hàng trên Apple Pay

Sau khi nâng cấp lên iOS 16, các bạn có thể dễ dàng theo dõi đơn đặt hàng khi mua qua Apple Pay.

13. Chia sẻ khóa Wallet

Gửi chìa khóa

Nếu bạn muốn gửi chìa khóa phòng khách sạn, nhà ở, xe hơi của mình thông qua cho bạn bè 1 cách an toàn qua WhatsApp, Telegram hoặc Messages hãy dùng tới tính năng Wallet.

14. Tab Groups được chia sẻ trong Safari

Tab Groups được thiết kế gọn gàng và cho phép người dùng kết hợp nhiều tab liên quan vào 1 nhà duy nhất. Đây là tính năng rất hữu ích khi bạn sử dụng hàng tá tab trên trình duyệt Safari và muốn quản lý dễ dàng hơn.

Quản lý các tab dễ dàng hơn

15. Hiển thị phần trăm pin trên thanh trạng thái

Tưởng chừng vô lí nhưng ios đã không hiển thị phần trăm pin trên thanh trạng thái từ lúc cho ra đời thế hệ iphone “tai thỏ” nên tính năng này cũng có thể coi là mới và được đưa vào bản beta 5.

Các bạn có thể kích hoạt nó lên từ phần Cài đặt > Bấm chọn Pin.

Tuy nhiên, các bạn cũng lưu ý là chức năng này không hỗ trợ với một số smartphone như: iPhone 12 mini, iPhone 13 mini, iPhone 11 cũng như iPhone Xr. Điều này xảy ra có thể là do các thiết bị mini hoặc sử dụng màn LCD không đủ độ phân giải theo đúng ý muốn của Apple nên không hiện được.

Ngoài các tính năng trên, iOS 16 còn đem đến 1 số tính năng mới khác như:

  • Visual Look Up: cho phép người dùng chạm, giữ chủ thể ảnh và trích xuất nó ra khỏi nền để chia sẻ với mọi người qua WhatsApp hoặc Messages.
  • Apple Pay Later: cung cấp đến người dùng những thông tin tổng quan nhất về tài khoản mua trả sau của Apple. Tính năng này có trong Wallet.
  • Multistop routing trong Apple Maps: Cho phép người dùng lên lịch trình các điểm dừng trên Apple Maps và giúp tối ưu đường đi cho người dùng.
  • Thêm tính năng “Sao chép và xóa” đối với ảnh chụp màn hình. Trước đây, khi các bạn cần chia sẻ ảnh chụp màn hình cho người khác thì cũng cần phải chỉnh sửa hoăc lưu nó về máy. Chúng ta sẽ không thể nào gửi qua cho bạn bè trên các nguồn khác mà không bị chiếm dung lượng trên iPhone. Khi đó, những hình ảnh chụp màn hình sẽ xuất hiện đầy trong thư viện mà và bạn cần xóa chúng đi khi thực hiện xong.
  • Ở bản beta 5, Apple cũng đã sửa lỗi gõ tiếng Việt, lỗi bị crash, văng ứng dụng bên thứ 3, nóng máy khi duyệt web mà chúng ta thường hay gặp phải ở các phiên bản trước đây.

Tiếp tục cập nhật….

What’s your Reaction?
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.