Tắt ngay tính năng này trên Telegram nếu không muốn bị malware lấy hết tiền trong ví điện tử

644

Trong khi công nghệ blockchain và tiền số đang ngày càng phổ biến thì chúng cũng trở thành mục tiêu ngày càng lớn hơn cho tội phạm mạng trong những năm gần đây vì khả năng mang lại lợi nhuận nhanh chóng của mình.

Mới đây nhất, các chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện ra rằng nhiều kẻ tấn công độc hại đang tích cực sử dụng malware Echelon nhằm tận dụng chức năng tự động tải xuống của Telegram. Nguy hiểm hơn, malware này đã được tinh chỉnh phần code để có được nhiều tính năng về xâm phạm dữ liệu và quyền riêng tư trên thiết bị di động hoặc máy tính của người dùng.

Malware này được cho sẽ đặc biệt nguy hiểm đối với những người dùng Telegram bật tính năng tự động tải xuống trên ứng dụng chat này. Vì vậy, một khi file nhiễm mã độc được tải xuống, malware sẽ tự động được tải xuống thiết bị mà người dùng không hề hay biết.

Tiếp theo đó, nạn nhân thậm chí còn không cần phải khởi chạy hay tắt bất kỳ ứng dụng nào, virus chỉ đơn giản truy cập vào dấu vết hoạt động hoặc chụp ảnh màn hình máy tính.

Malware này được đặt tên “Smokes Night” (Đêm khói) và giới chuyên gia cảnh báo rằng, các cá nhân nên đặc biệt cẩn trọng với loại malware này do nó có khả năng chiếm đoạt thông tin về những ví tiền số phi tập trung (ví non-custodial – loại ví mà khách hàng phải tự giữ khóa mã hóa, thay vì phụ thuộc vào các sàn giao dịch tiền số).

Mới đây, hãng bảo mật SafeGuard Cyber đã phát hiện ra mẫu malware này được đăng tải trong một kênh Telegram chuyên về tiền số, nhằm đánh cắp thông tin tài khoản của người dùng.

Tốt hơn hết, người dùng được khuyến cáo nên tắt tính năng tự động tải của Telegram nhằm ngăn ngừa khả năng bị hacker lợi dụng để ăn trộm các thông tin trong ví điện tử.

Cách tắt tính năng tự động tải cho Telegram trên điện thoại

Trên điện thoại, người dùng truy cập vào phần Setting -> Data & Storage -> Automatic Media Download -> Disabled All.

Trên máy tính, người dùng vào phần Settings -> Advance -> Automatic Media Download -> Private group, group, channel -> Files -> Disabled.

Cách tắt tính năng tự động tải xuống của Telegram trên Desktop

Trộm tiền số – xu hướng ngày càng gia tăng

Theo báo cáo của Atlas VPN, chỉ trong quý thứ 3 của năm 2021, đã có hơn 1 tỷ USD tiền số bị hacker ăn trộm trên thế giới. Tổng cộng, có 146 cuộc tấn công hack và lừa đảo được báo cáo trong 3 quý đầu năm 2021, cho thấy mức gia tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020 khi chỉ có 122 cuộc tấn công được báo cáo.

Đặc biệt, trong thời gian từ Quý 1 đến Quý 3 năm 2021, người Mỹ đã mất khoảng 3,5 triệu USD mỗi ngày vì liên quan đến những cuộc tấn công mạng trong bối cảnh mối quan tâm đến tiền số đang ngày càng gia tăng.

Tham khảo Finbold

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.