Tắt ngay tính năng này trên Telegram nếu không muốn bị malware lấy hết tiền trong ví điện tử

107

Trong khi công nghệ blockchain và tiền số đang ngày càng phổ biến thì chúng cũng trở thành mục tiêu ngày càng lớn hơn cho tội phạm mạng trong những năm gần đây vì khả năng mang lại lợi nhuận nhanh chóng của mình.

Mới đây nhất, các chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện ra rằng nhiều kẻ tấn công độc hại đang tích cực sử dụng malware Echelon nhằm tận dụng chức năng tự động tải xuống của Telegram. Nguy hiểm hơn, malware này đã được tinh chỉnh phần code để có được nhiều tính năng về xâm phạm dữ liệu và quyền riêng tư trên thiết bị di động hoặc máy tính của người dùng.

Malware này được cho sẽ đặc biệt nguy hiểm đối với những người dùng Telegram bật tính năng tự động tải xuống trên ứng dụng chat này. Vì vậy, một khi file nhiễm mã độc được tải xuống, malware sẽ tự động được tải xuống thiết bị mà người dùng không hề hay biết.

Tiếp theo đó, nạn nhân thậm chí còn không cần phải khởi chạy hay tắt bất kỳ ứng dụng nào, virus chỉ đơn giản truy cập vào dấu vết hoạt động hoặc chụp ảnh màn hình máy tính.

Malware này được đặt tên “Smokes Night” (Đêm khói) và giới chuyên gia cảnh báo rằng, các cá nhân nên đặc biệt cẩn trọng với loại malware này do nó có khả năng chiếm đoạt thông tin về những ví tiền số phi tập trung (ví non-custodial – loại ví mà khách hàng phải tự giữ khóa mã hóa, thay vì phụ thuộc vào các sàn giao dịch tiền số).

Mới đây, hãng bảo mật SafeGuard Cyber đã phát hiện ra mẫu malware này được đăng tải trong một kênh Telegram chuyên về tiền số, nhằm đánh cắp thông tin tài khoản của người dùng.

Tốt hơn hết, người dùng được khuyến cáo nên tắt tính năng tự động tải của Telegram nhằm ngăn ngừa khả năng bị hacker lợi dụng để ăn trộm các thông tin trong ví điện tử.

Cách tắt tính năng tự động tải cho Telegram trên điện thoại

Trên điện thoại, người dùng truy cập vào phần Setting -> Data & Storage -> Automatic Media Download -> Disabled All.

Trên máy tính, người dùng vào phần Settings -> Advance -> Automatic Media Download -> Private group, group, channel -> Files -> Disabled.

Cách tắt tính năng tự động tải xuống của Telegram trên Desktop

Trộm tiền số – xu hướng ngày càng gia tăng

Theo báo cáo của Atlas VPN, chỉ trong quý thứ 3 của năm 2021, đã có hơn 1 tỷ USD tiền số bị hacker ăn trộm trên thế giới. Tổng cộng, có 146 cuộc tấn công hack và lừa đảo được báo cáo trong 3 quý đầu năm 2021, cho thấy mức gia tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020 khi chỉ có 122 cuộc tấn công được báo cáo.

Đặc biệt, trong thời gian từ Quý 1 đến Quý 3 năm 2021, người Mỹ đã mất khoảng 3,5 triệu USD mỗi ngày vì liên quan đến những cuộc tấn công mạng trong bối cảnh mối quan tâm đến tiền số đang ngày càng gia tăng.

Tham khảo Finbold

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.

Windows Subsystem for Linux (WSL) chính thức phát hành trên Microsoft Store

Sau thời gian dài thử nghiệm, hiện tại ứng dụng Windows Subsystem for Linux (WSL) đã được phát hành chính thức trên Microsoft Store dành cho cả người dùng Windows 11 và 10. Mặc dù phát hành trên Microsoft Store như một ứng dụng riêng biệt, nhưng thực chất đây là tính năng bổ sung […]

Thức khuya mùa World Cup: Làm sao để vẫn ngủ khỏe, dậy sớm và tỉnh táo cả ngày?

FIFA dự đoán năm nay sẽ có ít nhất 5 tỷ khán giả theo dõi các trận đấu World Cup qua màn ảnh nhỏ. Điều đó nghĩa là hàng tỷ người đang sống ở các múi giờ không thuận lợi như Việt Nam phải đánh đổi một phần giấc ngủ của mình để được tận […]

Windows 11 22H2 và những tính năng mới – nên cập nhật hay không?

Windows 11 22H2 đã được Microsoft ra mắt và cho các thiết bị Windows cập nhật thông qua Windows Update hoặc file ISO Windows 11 tải trực tiếp trên microsoft.com. Một số tính năng mới của Windows 11 22H2 mà người dùng mong chờ từ lâu, dưới đây là các tính năng đã được bổ […]

Adobe buộc người dùng phải trả tiền để sử dụng các mã màu của PANTONE trong Photoshop, Ai và InDesign

Khi bạn sử dụng một món quà của tạo hóa – MÀU SẮC và bán cho người khác công cụ sử dụng nó để moi tiền, giờ đây bạn còn muốn tận thu bằng việc tìm cách “bán” luôn món quà hiển nhiên đó, bạn đúng là thứ “tham lam”! Nếu là người thường xuyên […]

Total
1
Share