Subscene – website phụ đề phim lớn nhất thế giới đóng cửa

43

Subscene – trang web được xem là kho phụ đề phim lớn nhất thế giới thông báo dừng hoạt động.

Sáng 4.5 (giờ Việt Nam), nhiều người dùng chia sẻ thông tin website chia sẻ phụ đề phim (subscene.com) chính thức đóng cửa. Trên giao diện chủ của địa chỉ này đính kèm lời cảm ơn cộng đồng “vì một hành trình tuyệt vời” đã trải qua, ngoài ra không nêu lý do cụ thể. Người dùng hiện có thể tải về những dữ liệu có trên tài khoản cá nhân tại đây trong một khoảng thời gian ngắn sắp tới trước khi mọi truy cập bị đóng hoàn toàn.

Subscene là kho lưu trữ phụ đề phim khổng lồ

Subscene ra đời năm 2005, được xem là địa chỉ chia sẻ phụ đề phim lớn nhất toàn cầu, với đa dạng ngôn ngữ và gần như đủ mọi phim từng ra mắt từ nhiều năm qua. Với thế hệ 8x, 9x tại Việt Nam, đây được xem như một phần của tuổi thanh niên khi nhóm người dùng ở lứa tuổi này bắt đầu tiếp xúc với internet băng rộng vào những năm đầu giai đoạn 2005 – 2015, thời điểm tải phim trực tuyến để lưu trữ về máy và “lên mạng” tìm kiếm phụ đề do các bộ phim hầu hết sử dụng tiếng Anh.

“Đặt tên phụ đề trùng với tên file phim và phải đặt trong cùng thư mục, phần mềm xem phim tự động nhận phụ đề”, anh Nguyễn Khiêm, một 8x thời đầu vẫn nhớ như in nội dung hướng dẫn mỗi lần tìm phim và phụ đề trên mạng. Trên Subscene, người dùng có thể tìm được rất nhiều phụ đề ở các ngôn ngữ khác nhau, tất cả đều là đóng góp từ cộng đồng, hoạt động phi lợi nhuận và cho tải hoàn toàn miễn phí.

“Không phải phụ đề nào cũng tương thích ngay với phiên bản phim mình tải về, do đó nhiều khi tải và thử đi thử lại nhiều lần để có được bản dịch hay, khớp nội dung cũng như lời thoại”, anh Tùng Anh (Hà Nội) hồi tưởng về thời sinh viên còn phải mang USB ra cửa hàng internet công cộng để tải phim về máy ở nhà.

Việc Subscene đóng cửa khiến một bộ phận không nhỏ người dùng bất ngờ, cũng vì thời gian gần đây nhiều công cụ trực tuyến phát triển, người xem có thói quen xem trực tuyến, ít còn tải phim về máy. Những ai thích sưu tập phim cũng thường sử dụng bản đã ghép sẵn phụ đề, ít người còn sử dụng phương pháp tải phụ đề riêng lẻ về máy như trước.

Phụ đề phim là một phần không thể thiếu để trọn vẹn trải nghiệm giải trí, đồng thời là công cụ học thêm ngôn ngữ hiệu quả với nhiều người.

Là một website miễn phí cho người dùng tải phụ đề, việc Subscene dừng hoạt động khiến cộng đồng đồn đoán người chủ sở hữu không còn đủ khả năng để duy trì “đứa con tinh thần” của mình. Khoảng 2 tháng trước đã xuất hiện một bài đăng trên diễn đàn Reddit với thông báo từ quản trị viên Subscene cho biết website sẽ đóng cửa do các vấn đề kinh phí.

Tuy nhiên trên diễn đàn, có nhiều thông tin khác nhau đã được đưa ra. Một số cho rằng người quản trị của Subscene chỉ muốn dừng hoàn toàn kho lưu trữ khổng lồ này, từ chối mọi đề nghị mua lại hoặc sang nhượng để những bên có tài chính tiếp tục duy trì “một phần của internet”. Điều này cho thấy vướng mắc có thể không nằm ở tiền bạc.

Những chia sẻ khác lại khẳng định quản trị viên có dấu hiệu trầm cảm và thông qua những chia sẻ của họ trên diễn đàn, tình hình có vẻ không khả quan.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều người bắt đầu đi tìm kiếm những lựa chọn thay thế, đồng thời mong muốn tải phần cơ sở dữ liệu của website này về để sử dụng sau này. “Tôi cá rằng sẽ có hàng chục cái trang tương tự sử dụng tên Subscene sắp ra đời”, một người dùng trên Reddit cảnh báo về những nguy cơ website giả mạo được tạo ra nhằm khai thác “cơn sốt” tìm phụ đề của người dùng. Những website này có thể lợi dụng tâm lý người dùng trong giai đoạn này để khai thác thông tin hoặc lén cài phần mềm độc hại vào máy thông qua đường dẫn giả mạo hoặc các tập tin nguy hiểm.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.