News

Quốc hội phê chuẩn hiệp định thương mại tự do của EU để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất

Quốc hội mới đây đã phê chuẩn một thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu. Dự kiến, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy đáng kể lĩnh vực sản xuất cũng như xuất khẩu.

Được biết, Hiệp định thương mại tự do mới được phê chuẩn sẽ loại bỏ khoảng 99% thuế quan đối với hàng hóa giao dịch giữa Việt Nam cùng các nước thuộc liên minh Châu Âu. Thêm vào đó, Hiệp định bảo vệ đầu tư Liên minh châu Âu – Việt Nam cũng đã được thông qua.

Theo thông tin được đưa ra, cơ quan lập pháp Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu đã được thông qua với 94.62% phiếu bầu. Trong khi đó, Hiệp định bảo vệ đầu tư Liên minh châu Âu – Việt Nam được thông qua với khoảng 94.65% phiếu bầu.

Thỏa thuận được phê duyệt cũng đặt ra các cam kết với Việt Nam các tiêu chuẩn để phát triển bền vững, bao gồm cải thiện hồ sơ nhân quyền, bảo vệ quyền lao động và duy trì các cam kết của mình để đối phó với biến đổi khí hậu theo hiệp định Paris.

Được biết, Hiệp định thương mại tự do mất sẽ giúp Việt Nam có thể loại bỏ 99% thuế nhập khẩu trong vòng 10 năm, trong khi đó, Liên minh châu Âu cũng được hưởng các quyền lợi tương tự trong hơn 7 năm.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng sẽ giúp Việt Nam có thể thu hút các nhà đầu tư trong việc có được hợp đồng sản xuất với nhiều công ty từ Trung Quốc, do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và đại dịch COVID-19.

Được biể, Liên minh châu Âu cũng từng có thỏa thuận hiệp định thương mại tự do với Singapore. Giiờ đây, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ hai có được thỏa thuận tương tự. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng, thỏa thuận được phê duyệt sẽ giúp Việt Nam tăng GDP thêm 2.4% và xuất khẩu thêm 12%.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Opp! Adblock is detected!

Xin hãy tắt Extension chặn quảng cáo (Adblock, Adguard, Ghostly...) để truy cập! Cảm ơn bạn đã ủng hộ! Xin lỗi vì sự bất tiện này!