Quá trình Virus SARS-CoV-2 tấn công tế bào của người

745
154

Virus SARS-CoV-2 tấn công tế bào của người sau khi đã xâm nhập qua các đường lây truyền, chủ yếu là từ dịch tiết chứa virus từ người nhiễm lây cho người chưa nhiễm. Ngay cả người không biểu hiện triệu chứng cũng có thể chứa virus và lây lan chéo cho nhiều người nếu không có biện pháp cách ly nếu thấy có nguy cơ bị nhiễm.

Virus phủ đầy gai xâm nhập vào tế bào dễ tổn thương, sau đó giải phóng ARN, kiểm soát tế bào và tạo bản sao mới trong cơ thể người.

Chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây Covid-19 đang bùng phát trên thế giới. Có ít nhất 6 loại virus corona khác khiến con người nhiễm bệnh. Một số gây ra cảm thông thường, hai loại gây ra dịch bệnh nghiêm trọng là SARS và MERS.

Virus corona (virus vương miện) được đặt tên theo những gai giống vương miện nhô ra trên bề mặt. Virus này được bọc trong một lớp bong bóng gồm các phân tử lipid trơn, tan rã khi tiếp xúc với xà phòng.

Virus xâm nhập cơ thể qua mũi, miệng hoặc mắt, sau đó bám vào các tế bào trong đường hô hấp. Các tế bào này tạo ra một loại protein gọi là thụ thể ACE2. Giới chuyên gia nghi ngờ SARS-CoV-2 bắt nguồn từ dơi. Trong cơ thể dơi, có thể nCoV cũng bám vào một protein tương tự.

SARS-CoV-2 chui vào tấn công tế bào bằng cách hợp nhất lớp màng trơn của mình với màng tế bào. Khi đã ở bên trong, virus giải phóng một đoạn vật liệu di truyền là ARN.

Đến lúc này chúng thực hiện kiểm soát tế bào. Bộ gene của SARS-CoV-2 dài chưa đến 30.000 ký tự, trong khi ở người là hơn 3 tỷ. Tế bào nhiễm bệnh đọc ARN của virus và bắt đầu sản xuất các protein ngăn cản hệ miễn dịch, đồng thời giúp tạo ra những bản sao virus. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn nhưng không hiệu quả với virus. Tuy nhiên, giới nghiên cứu đang thử nghiệm các thuốc kháng virus có thể phá protein của chúng và ngăn chặn sự lây nhiễm. Khi nhiễm bệnh nặng lên, bộ máy của tế bào bắt đầu sản xuất gai mới và các protein khác để tạo thêm bản sao của SARS-CoV-2.

Tiếp đến là giai đoạn lây nhiễm lan rộng. Mỗi tế bào nhiễm bệnh có thể sản xuất hàng triệu bản sao virus trước khi chết. Virus có thể đi gây bệnh cho những tế bào xung quanh hoặc lọt vào các giọt nhỏ thoát ra khỏi phổi.

Lúc này cơ thể sẽ phản ứng miễn dịch. Đa số người nhiễm Covid-19 sẽ sốt khi hệ miễn dịch chiến đấu nhằm tiêu diệt virus. Trong trường hợp nghiêm trọng, hệ miễn dịch có thể phản ứng quá mức và bắt đầu tấn công các tế bào phổi. Phổi trở nên tắc nghẽn với dịch và tế bào chết, khiến bệnh nhân khó thở. Một tỷ lệ nhỏ ca bệnh có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp, thậm chí tử vong.

Virus có thể thoát ra ngoài cơ thể thông qua ho và hắt hơi làm những giọt nhỏ chứa virus bắn vào người và các bề mặt xung quanh, nơi virus có thể tồn tại và duy trì khả năng lây nhiễm từ vài tiếng đến vài ngày. Bệnh nhân có thể tránh phát tán virus bằng cách đeo khẩu trang, nhưng người khỏe mạnh không nhất thiết đeo, trừ khi đang chăm sóc cho người ốm.

Để phòng virus tấn công tế bào, nghiên cứu và phát triển vaccine giúp cơ thể sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2 . Vaccine cúm hoạt động theo cách tương tự, nhưng kháng thể sinh ra từ vaccine cúm không ngừa được SARS-CoV-2 . Cách tốt nhất để tránh nhiễm SARS-CoV-2 và các virus khác là rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mặt, giữ khoảng cách với người bệnh và thường xuyên làm sạch những bề mặt hay sử dụng.

Theo New York Times.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Windows Subsystem for Linux (WSL) chính thức phát hành trên Microsoft Store

Sau thời gian dài thử nghiệm, hiện tại ứng dụng Windows Subsystem for Linux (WSL) đã được phát hành chính thức trên Microsoft Store dành cho cả người dùng Windows 11 và 10. Mặc dù phát hành trên Microsoft Store như một ứng dụng riêng biệt, nhưng thực chất đây là tính năng bổ sung […]

Thức khuya mùa World Cup: Làm sao để vẫn ngủ khỏe, dậy sớm và tỉnh táo cả ngày?

FIFA dự đoán năm nay sẽ có ít nhất 5 tỷ khán giả theo dõi các trận đấu World Cup qua màn ảnh nhỏ. Điều đó nghĩa là hàng tỷ người đang sống ở các múi giờ không thuận lợi như Việt Nam phải đánh đổi một phần giấc ngủ của mình để được tận […]

Windows 11 22H2 và những tính năng mới – nên cập nhật hay không?

Windows 11 22H2 đã được Microsoft ra mắt và cho các thiết bị Windows cập nhật thông qua Windows Update hoặc file ISO Windows 11 tải trực tiếp trên microsoft.com. Một số tính năng mới của Windows 11 22H2 mà người dùng mong chờ từ lâu, dưới đây là các tính năng đã được bổ […]

Adobe buộc người dùng phải trả tiền để sử dụng các mã màu của PANTONE trong Photoshop, Ai và InDesign

Khi bạn sử dụng một món quà của tạo hóa – MÀU SẮC và bán cho người khác công cụ sử dụng nó để moi tiền, giờ đây bạn còn muốn tận thu bằng việc tìm cách “bán” luôn món quà hiển nhiên đó, bạn đúng là thứ “tham lam”! Nếu là người thường xuyên […]

Total
1
Share