Microsoft ra mắt Windows 365, hệ điều hành đám mây có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào

379

Ngày 15 tháng 7 năm 2021 – Tập đoàn Microsoft vừa chính thức giới thiệu Windows 365, một dịch vụ đám mây cho phép doanh nghiệp thuộc mọi quy mô được trải nghiệm Windows 10 hoặc Windows 11 theo một cách thức hoàn toàn mới. Theo đó, Windows 365 sẽ đưa hệ điều hành Windows lên đám mây Microsoft Cloud, giúp người dùng có được trải nghiệm Windows một cách toàn diện – từ các ứng dụng (app), dữ liệu và cài đặt – đến các thiết bị của tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân.

Microsoft Windows 365

Được thiết kế lấy bảo mật làm cốt lõi và dựa trên các nguyên tắc Zero Trust, Windows 365 sẽ lưu trữ thông tin trên đám mây, thay vì trên thiết bị. Vì thế, sẽ đảm bảo sự an toàn, hiệu quả cho người dùng, dù họ là thực tập sinh, nhà thầu, nhà phát triển phần mềm hay nhà thiết kế công nghiệp. Windows 365 cũng tạo ra một dịch vụ điện toán lai, kết hợp (hybrid) được cá nhân hóa mới là Cloud PC. Cloud PC sẽ kết hợp giữa sức mạnh của đám mây và các khả năng của thiết bị để cung cấp trải nghiệm Windows một cách trọn vẹn và được cá nhân hóa. Việc giới thiệu này là bước đi mang tính đột phá của Microsoft trong bối cảnh các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới đang phải vật lộn để tìm ra cách thức tốt nhất cho việc triển khai mô hình các nhân viên phải làm việc theo cả hai hình thức kết hợp tại chỗ và từ xa.

Ông Satya Nadella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft, phát biểu: “Với Windows 365, chúng tôi đang tạo ra một hạng mục mới là Cloud PC. Giống như các ứng dụng được đưa lên đám mây, thông qua mô hình phần mềm như là một dịch vụ ( Software as a service – SaaS), chúng tôi cũng đang đưa hệ điều hành lên đám mây, nhằm tạo sự linh hoạt và an toàn hơn cho các tổ chức, giúp họ dễ dàng trao quyền cho lực lượng lao động làm việc một cách hiệu quả ở bất cứ đâu”.

Video giới thiệu Microsoft 365

Mô hình điện toán mới cho môi trường làm việc lai (hybrid)

Khi đại dịch COVID-19 đã bắt đầu có dấu hiệu dịu xuống, suy giảm tại một số quốc gia trên thế giới, thì một phương thức làm việc mới đang xuất hiện, được biến đổi bởi các quy trình ảo và sự hợp tác từ xa. Trong môi trường phân tán hơn này, nhân viên cần quyền truy cập vào các tài nguyên của tổ chức, công ty trên các địa điểm và thiết bị – và với các mối đe dọa an ninh mạng đang gia tăng, thì việc đảm bảo an toàn cho các tài nguyên đó là điều vô cùng quan trọng.

Ông Jared Spataro, Phó chủ tịch phụ trách Microsoft 365, cho biết: “Mô hình làm việc kết hợp đã thay đổi một cách căn bản vai trò của công nghệ trong các tổ chức hiện nay. Với một lực lượng lao động làm việc rải rác tại nhiều địa điểm khác nhau, thì các tổ chức cần một phương pháp mới để mang lại trải nghiệm làm việc tốt hơn, với mức độ linh hoạt, đơn giản và bảo mật được nâng cao. Cloud PC là một dịch vụ máy tính cá nhân mới dành cho môi trường làm việc kết hợp, mà có thể biến bất kỳ thiết bị nào thành một không gian làm việc số được cá nhân hóa, hiệu quả và an toàn. Việc công bố Windows 365 mới chỉ là bước khởi đầu trong hành trình xóa bỏ ranh giới giữa thiết bị và đám mây của chúng tôi”.

Windows 365 giúp doanh nghiệp giải quyết những thách thức mà họ đã phải đối mặt từ rất lâu trước đại dịch COVID-19. Nhân viên luôn mong đợi mức độ linh hoạt cao hơn và nhiều lựa chọn làm việc từ xa hơn, trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức. Còn với nhân viên làm việc theo thời vụ, họ có thể bắt đầu hoặc kết thúc công việc nhanh chóng mà không phải đối mặt với các thủ tục logistics khá phiền hà như bàn giao phần cứng hoặc bảo mật thiết bị cá nhân. Từ đó, cho phép tổ chức, doanh nghiệp mở rộng quy mô nhân sự trong giai đoạn cao điểm một cách hiệu quả và an toàn hơn. Các công ty cũng dễ dàng cung cấp cho nhân viên chuyên trách trong các vai trò sáng tạo, phân tích, kỹ thuật hoặc khoa học sức mạnh điện toán cao hơn và quyền truy cập an toàn vào các ứng dụng hết sức quan trọng mà họ cần.

Đa năng, đơn giản, an toàn: tác động biến đổi của Windows 365

Bằng cách xây dựng dựa trên sức mạnh của hệ điều hành Windows và sức mạnh của đám mây, Windows 365 mang lại cho mọi tổ chức, doanh nghiệp sự an tâm hơn theo ba cách chính sau:

– Mạnh mẽ: Với tính năng khởi động nhanh của Cloud PC, người dùng có thể truy cập trực tuyến tất cả các ứng dụng, công cụ, dữ liệu và cài đặt được cá nhân hóa của họ thông qua đám mây trên mọi thiết bị. Đám mây cũng mang đến sự linh hoạt trong khả năng xử lý và lưu trữ, cho phép nhóm công nghệ thông tin thu hẹp hoặc mở rộng quy mô, dựa trên nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp. Với hai lựa chọn là Windows 10 hoặc Windows 11 (khi hệ điều hành này chính thức có sẵn vào cuối năm 2021), các tổ chức có thể chọn Cloud PC phù hợp với mức phí tính theo người dùng mỗi tháng.

– Đơn giản: Với Cloud PC, người dùng có thể đăng nhập trên một thiết bị khác mà vẫn có thể tiếp tục công việc đang dang dở, mang lại trải nghiệm Windows đơn giản và quen thuộc ngay trên đám mây. Windows 365 cũng đơn giản hóa các bước triển khai, cập nhật và quản lý cho nhóm công nghệ thông tin. Không giống như các giải pháp khác, Windows 365 không yêu cầu bất kỳ tính năng hỗ trợ ảo hóa nào. Với Windows 365 được tối ưu hóa cho điểm cuối, nhóm công nghệ thông tin có thể dễ dàng mua, triển khai và quản lý Cloud PC cho tổ chức, doanh nghiệp giống như cách làm với PC vật lý thông qua Microsoft Endpoint Manager. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể mua Windows 365 trực tiếp hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ đám mây và thiết lập hệ thống với Cloud PC chỉ với một vài cú nhấp chuột. Microsoft cũng sẽ tiếp tục cải tiến trong Azure Virtual Desktop cho những tổ chức có kinh nghiệm ảo hóa sâu và muốn có nhiều tùy chọn tùy chỉnh và linh hoạt hơn.

An toàn: Windows 365 được bảo mật từ trong thiết kế, tận dụng sức mạnh của đám mây và các nguyên tắc của Zero Trust. Thông tin được bảo mật và lưu trữ trên đám mây, thay vì trong thiết bị. Nhờ luôn cập nhật và phát triển dựa trên yêu cầu tối thiểu và khả năng bảo mật phong phú của Microsoft, Windows 365 sẽ đơn giản hóa nhiệm vụ bảo mật và đề xuất các cài đặt bảo mật tốt nhất cho môi trường hiện tại.

Những cơ hội mới cho hệ sinh thái đối tác của Microsoft

Trong hàng chục năm qua, các đối tác của Microsoft là trung tâm của cách Microsoft cung cấp công nghệ và chuyển đổi kinh doanh cho khách hàng trên toàn thế giới. Độ sâu của các dịch vụ đám mây và danh mục công nghệ của Microsoft mang đến cho các đối tác sức mạnh để xây dựng các giải pháp sáng tạo, dành riêng cho từng ngành, từng lĩnh vực. Windows 365 sẽ cho phép các đối tác tiếp tục cải tiến nhiều hơn nữa.

Cloud PC mới mang đến cho các đối tác – từ các nhà tích hợp hệ thống đến các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, từ các nhà cung cấp phần mềm độc lập (Independent Software Vendor – ISV) đến nhà sản xuất phụ tùng gốc (Original Equipment Manufacturer – OEM)– cơ hội cung cấp trải nghiệm Windows mới trên đám mây.

Các tổ chức sẽ tìm đến các nhà tích hợp hệ thống và nhà cung cấp dịch vụ được quản lý để họ có thể tối đa toàn bộ tài sản Windows của mình. Các nhà cung cấp phần mềm độc lập có thể tiếp tục xây dựng các ứng dụng Windows và phân phối chúng trên đám mây cho doanh nghiệp theo những cách mới, trong khi vẫn tiếp tục hành trình chuyển đổi số. Còn các nhà sản xuất thiết bị gốc sẽ có được cơ hội tích hợp Windows 365 vào danh mục dịch vụ đa dạng của mình cùng với các tính năng mạnh mẽ và phần cứng an toàn trên thiết bị.

Ông Veit Siegenheim, Giám đốc phụ trách Môi trường làm việc hiện đại toàn cầu của Avanade, nhận xét: “Để phát huy hết tiềm năng trong thế giới công việc mới, các nhân viên cần được cung cấp công nghệ quen thuộc, dễ sử dụng, bảo mật và luôn trong trạng thái sẵn sàng. Với Windows 365, Microsoft đang tận dụng sức mạnh của đám mây để nâng cao năng suất ở mọi nơi, trên mọi thiết bị. Từ đó sẽ nâng cao trải nghiệm tại nơi làm việc cho người dùng”.

Quá trình triển khai Windows 365

Windows 365 sẽ sẵn sàng có để cung cấp cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, bắt đầu từ ngày 2 tháng 8 năm 2021. Hãy truy cập https://Microsoft.com/Windows-365.com. để biết thêm thông tin chi tiết.

Để biết thêm thông tin, tin tức và quan điểm từ Microsoft, hãy truy cập Trung tâm Tin tức của Microsoft tại http://news.microsoft.com. Các liên kết web, số điện thoại và tiêu đề vẫn chính xác vào thời điểm xuất bản, nhưng có thể đã thay đổi. Để được hỗ trợ thêm, các nhà báo và nhà phân tích có thể liên hệ với Nhóm phản hồi nhanh của Microsoft hoặc các địa chỉ liên hệ thích hợp khác được liệt kê tại https://news.microsoft.com/microsoft-public-relations-contacts.

Windows 365 ở đâu?

Ngay từ lúc này, bạn có thể truy cập Windows 365 Cloud PC | Microsoft để tìm hiểu và đăng ký thông tin về Windows 365.

Thái Triển sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về Windows 365.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.