Logo “X” mới của Twitter là đòn đáp trả của Elon Musk khi ông bị lật đổ khỏi PayPal

439

Elon Musk đã công bố kế hoạch bỏ biểu tượng chim xanh của Twitter và đổi sang chữ “X” – hướng đến tầm nhìn của CEO để tạo ra một “ứng dụng mọi thứ” bao gồm tất cả, có thể kết hợp các dịch vụ mua sắm và ngân hàng, cùng các tính năng khác.

Tên miền X.com hiện chuyển hướng người dùng đến Twitter.

https://twitter.com/i/web/status/1682978324375543808


Logo mới của Twitter gợi nhớ lại những ngày khởi nghiệp công nghệ trước đây của Musk khi ông mới 28 tuổi ở Thung lũng Silicon, với tham vọng thành lập một công ty ngân hàng trực tuyến vào năm 1999.

Vào thời điểm đó, Musk đã ra mắt và bán Zip2 – một công ty cung cấp phần mềm hướng dẫn du lịch thành phố cho các tờ báo – với giá khoảng 341 triệu USD. Musk kiếm được 22 triệu USD từ thương vụ này.

Sử dụng số tiền đó, dự án kinh doanh tiếp theo của ông tập trung vào các dịch vụ ngân hàng. Theo một bài báo trên Marketwatch năm 1999, ý tưởng là tạo ra một công cụ trực tuyến để quản lý quỹ tương hỗ.

Dịch vụ trực tuyến này sẽ được gọi là gì? Theo Julie Anderson Ankenbrandt, cựu giám đốc PayPal, cái tên này được sinh ra trong khung cảnh cổ điển của Thung lũng Silicon: một quán cà phê.

Theo Ankenbrandt, một nữ phục vụ tại quán đã có tiếng nói cuối cùng.

“Elon hỏi cô ấy nghĩ gì, và cô ấy nói rằng cô ấy thích x.com,” Ankenbrandt viết. “Elon đập bàn và nói, ‘Vậy là xong!'”

Cựu giám đốc điều hành PayPal lưu ý rằng những người sáng lập cảm thấy việc xây dựng thương hiệu sẽ là một vấn đề vì “liên tưởng khiêu dâm của chữ X.”

“Nhưng cuối cùng nó chưa bao giờ thực sự bị như vậy, theo quỹ đạo của công ty,” cô viết.

X.com ra mắt vào cuối năm 1999. Năm 2000, công ty sáp nhập với đối thủ cạnh tranh Confinity do Peter Thiel và Max Levchin đồng sáng lập.

Tuy nhiên, những bất đồng trong nội bộ công ty, bao gồm xung quanh cái tên x.com sẽ sớm dẫn đến việc Musk bị sa thải vào cuối năm 2000. Thiel được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới.

Mặc dù các vấn đề về cái tên không phải là nguyên nha6nc hính dẫn đến việc Musk bị sa thải – một trong những tranh cãi nội bộ xoay quanh việc di chuyển các máy chủ của công ty ở đâu – nhưng hầu hết nhân viên không ủng hộ cái tên này nhiều như Musk.

Theo quyển sách của Ashlee Vance “Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future”, hầu hết mọi người trong công ty đều thích cái tên PayPal hơn. Năm 2001, x.com được đổi tên cho phù hợp.

Musk nhanh chóng chuyển sang các dự án kinh doanh khác, bao gồm cả việc thành lập SpaceX và đầu tư vào Tesla. Nhưng sau hơn một thập kỷ, Musk không bao giờ quên cái tên đó.

Vào năm 2017, Musk đã mua miền X.com từ PayPal với số tiền không được tiết lộ.

“Không có kế hoạch nào ngay bây giờ, nhưng nó có giá trị tinh thần rất lớn đối với tôi,” Musk đã tweet vào thời điểm đó.

https://twitter.com/i/web/status/884580654117076992


Tám năm sau, sau khi mua Twitter với giá 44 tỷ USD, Musk chính thức sáp nhập công ty truyền thông xã hội mới mua của mình thành một tập đoàn có trụ sở tại Nevada có tên là X Corp.

“Mua Twitter là một công cụ thúc đẩy để tạo ra X, siêu ứng dụng chứa mọi thứ“, Musk cho biết vào tháng 10 năm 2022.

Giám đốc điều hành Twitter cho biết trong một diễn đàn rằng ông hình dung ra một dịch vụ “làm được mọi thứ – giống như Twitter, cộng với PayPal, cộng với rất nhiều thứ, và tất cả được kết hợp thành một, với giao diện tuyệt vời.”

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
1
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.