Kỳ FIFA World Cup đầu tiên ghi hình với chất lượng 4K

646

FIFA World Cup hay Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc Cúp bóng đá thế giới, là giải đấu bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Quốc tế tổ chức với chu kì 4 năm một lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của những nước thành viên FIFA. Chúng ta có thể theo dõi trực tiếp các trận bóng qua truyền hình hoặc internet, nhưng nếu đang thắc mắc rằng World Cup đầu tiên được ghi hình hoàn toàn bằng chất lượng 4K là gì nào? Thì dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Năm 2018, Nga đăng cai FIFA World Cup và cũng là quốc gia đầu tiên ghi hình tất cả 64 trận bóng ở chất lượng 4K UDH với HDR. Theo thống kê, có tới 37 camera độ phân giải cao hoạt động liên tục, tạo thành một hệ thống quay phim kết hợp UHD/HDR/1080p với nhiều lựa chọn định dạng video (1080i, 1080p hoặc UHD HDR) khi tiến hành sản xuất.

  • Tám camera được trang bị cho đầu ra kép UHD/HDR và 1080p/SDR
  • Tám camera cho đầu ra kép 1080p/HDR và 1080p/SDR
  • Tám camera ghi lại chuyển động siêu chậm và hai camera siêu chuyển động
  • Một cable-cam và một cineflex heli-cam để đảm bảo những hình ảnh highlight sẽ có sẵn từ mọi góc độ trong mỗi sân vận động

Đây cũng là kỳ World Cup đầu tiên sử dụng công nghệ VAR, hay còn gọi là trợ lý trọng tài video trong tất cả các trận bóng.

Trở lại năm 2014

Mặc dù TV 4K đang trở thành xu hướng phổ biến ở một số thị trường khi Brazil đăng cai World Cup 2014, nhưng không có chương trình phát sóng 4K trực tiếp nào (ngoại trừ một số thử nghiệm giới hạn) và quay phim 4K được thực hiện trên cơ sở thử nghiệm. Sony chịu trách nhiệm sản xuất ba trận đấu tại Brazil, sau đó đã trở thành một phần của bộ phim tài liệu chính thức về World Cup.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK cũng thực hiện một số công nghệ quay phim cao cấp ở Brazil, ghi lại chín trận đấu ở độ phân giải 8K (7680 x 4320) – ở Nhật Bản được gọi là Super Hi-Vision và sau đó phát sóng cho công chúng ở một số thành phố Brazil và Nhật Bản sử dụng màn hình lớn 330 inch.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.