iPhone 14 series không dành cho tôi. Lý do là gì?

662

Vào ngày 9/9, Apple đã chính thức giới thiệu với thế giới thế hệ iphone tiếp theo của họ, mà họ gọi tên sự kiện là “Far out”: iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Plus và iPhone 14.

Và tất nhiên, cả thế giới công nghệ “phát sốt” với sự ra mắt thiết bị mới của Apple. Nhưng… riêng tôi thì không mấy hứng thú. Và dưới đây là những lý do.

Thiết kế nhàm chán, lặp đi lặp lại

Từ bản đầu tiên Apple trình làng thiết kế mới với điểm nhấn là màn hình với “tai thỏ” trên iPhone X (một bản thử nghiệm thất bại với rất nhiều lỗi màn hình và đột tử) đã gây chú ý đến thế giới smartphone về mặt thiết kế mặt trước màn hình thiết bị và đến thế hệ thứ 14 tức là gần 6 thế hệ trôi qua, thiết kế đó chẳng thay đổi nhiều, rõ nhất là ở iPhone 14 và iPhone 14 max, tai thỏ vẫn còn đó. Có thể bạn sẽ nói iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro có màn hình với “viên thuốc” tuyệt vời mà Apple đặt tên “dynamic island” :)))) nhưng hãy nhìn tổng thể, bạn sẽ thấy mọi thứ vẫn như iPhone X về mặt thị giác và những thứ iOS mang lại.

Tôi đang sử dụng cả những thiết bị Android và iPhone và tôi nhận thấy chiếc iPhone XS Max là thiết bị đáng sở hữu cho tới tận năm 2023 và thậm chí lâu hơn. Vì màn hình trải nghiệm vẫn tuyệt vời, hệ điều hành được lên iOS 16 mới (tôi đã dùng iOS 16 beta trên iPhone XS Max của mình). Tuy thiếu hệ thống 3 camera tân tiến hơn, chỉ có 2 camera nhưng chất lượng hình ảnh vẫn chấp nhận được và tôi thì vẫn ưu tiên dùng chiếc máy ảnh Fujifilm của mình thay vì chụp những bức ảnh nghệ thuật và chất lượng cao bằng một chiếc smartphone. Cổng sạc lightning vẫn còn đó và tốc độ sạc không tăng là mấy. Thời lượng pin là một điều phải khẳng định Apple làm rất tốt từ iPhone 13 Pro Max. Nhưng tôi cũng chẳng cần phải dùng điện thoại quá nhiều trong một ngày nên thời lượng pin của iPhone 13 Pro Max đôi khi là dư thừa với tôi. Nhưng nếu bạn cần thời lượng pin dài trong một ngày sử dụng thì bạn vẫn nên chọn iPhone thay vì các thiết bị Android flagship. Chip SoC của Apple nâng cấp quá mạnh mẽ nhưng nó cũng vẫn ổn khi tôi dùng Apple A12 với những ứng dụng hiện nay, trừ những game nặng mà tôi thì chẳng mấy chơi game trên điện thoại và chơi game trên iPhone cũng rất chán và bỏng tay so với những Android Gaming Phone. Màn hình 120Hz ư? Không, nếu bạn dùng iOS thì chỉ khi bạn đặt 02 thiết bị 60Hz và 120Hz kế bên nhau để so thì mới thấy sự khác biệt. Vậy lý do tôi nâng cấp lên iPhone 14 là gì? Tôi chẳng tìm thấy lý do nào cả và nó cũng đúng khi tôi đã từ chối nâng cấp lên iPhone 11, 12, 13 series. Có thể cho rằng Apple làm thiết bị quá tốt hoặc là Apple khiến tôi không thấy hứng thú vì thiết bị mới vẫn chẳng khác là mấy về trải nghiệm sử dụng so với những thiết bị đã ra mắt trước đây.

Những công nghệ mới trên iPhone 14 nhưng có từ lâu trên Android

Bằng việc đặt lại những cái tên mỹ miều cho những tính năng mới, Apple tái định nghĩa lại những tính năng của Android đã có từ rất lâu, từ pop-up thông báo đến việc sở hữu màn hình 120Hz, cử chỉ vuốt khi sử dụng. Những chiếc điện thoại Android đã có từ lâu thậm chí có chiếc đã trang bị được màn hình 144Hz hoặc cao hơn. Tuy nhiên, vì sao người dùng ít chú ý đến những tính năng đó, vì Android quá phân mảnh, mỗi hãng sản xuất đều cố nhồi nhét nhiều tính năng nhưng lại không quảng cáo và cũng chẳng phải phổ biến như iOS nên khi Apple làm thì nó như một cái gì đó rất mới.

Camera 48Mpx? Không, hiện thời Camera trên Android thậm chí còn tận 200Mpx. Nhưng… iPhone vẫn quay và chụp đẹp và có mức độ tin tưởng cao hơn các thiết bị Android trong nhiều trường hợp. Vì thế nếu bạn dùng Camera 12Mpx của iPhone thì cũng chẳng sao với nhiều trường hợp đời thường. Với tôi, một chiếc máy ảnh vẫn là ưu tiên để có những bức ảnh và thước phim chất lượng hơn dù phải mang thêm thiết bị khi ra ngoài.

Thiết kế màn hình với “viên thuốc” là cụm Faceid và Camera trước dường như cũng như những thiết bị đã ra mắt từ lâu của thế giới Android như Samsung S10 hay Huawei. Có chăng họ lại chẳng làm gì hay ho với cái viên thuốc đó ngoài những hiệu ứng ánh sáng khi thông báo đến cho đẹp mặt hoặc cố làm che đi vì nó làm trải nghiệm màn hình kém đi.

Tuy nhiên, thiết kế màn hình với một phần “viên thuốc” như vậy làm trải nghiệm thị giác của tôi lại thấy kém hơn cả dùng tai thỏ vì nó có cảm giác không liền mạch và nó như cảm giác màn hình của tôi bị hỏng một vết hình viên thuốc ở giữa. Tùy quan điểm nhưng tôi lại không thích “viên thuốc” thậm chí là còn thấy nó không tốt hơn so với “tai thỏ”. Tối ưu với tôi vẫn là giải pháp một camera hình tròn hoặc là làm phần tai thỏ nhỏ đi như trên các thiết bị Android. Bạn đã hiểu vì sao các hãng Android lại không còn làm “tai thỏ” bắt chước theo Apple mà lại làm khoét lỗ tròn như Samsung trước tới nay, vì nó xấu và họ không làm Faceid tốt như Apple.

Rò rĩ thông tin và những tin đồn đến sớm

Apple luôn gây sức hút đến giới công nghệ và người dùng toàn cầu vì những gì họ đã làm trong nhiều năm qua, đặc biệt là với các thiết bị iPhone. Hằng năm đều có những dự đoán về thiết kế những mẫu iPhone mới vì hiển nhiên, người dùng đều mong chờ những tính năng mới và những cải tiến mà Apple sẽ mang đến. Đồng thời, thế giới Android đang có quá nhiều sự sáng tạo từ thiết kế đến những nâng cấp về tính năng, trong khi đó, có những thứ người dùng iOS chờ dài cổ chưa thấy. Tuy vậy, năm 2022, những tin đồn về các thế hệ iPhone 14 đều gần như đúng, thậm chí trước ngày ra mắt, người dùng có theo dõi thì chắc cũng biết iPhone 14 nó sẽ như thế nào với những rò rĩ đúng hơn 90%.

Dù Apple là hãng luôn chặt chẽ trong khâu bảo vệ thông tin, nhưng có vẻ như những dự định của họ đều dễ đoán vì chiến lược kinh doanh của họ trở nên quen thuộc hơn đối với những người thạo tin và giới công nghệ. Chưa kể, iOS 16 cũng đã ra mắt và cho trải nghiệm beta từ lâu nên mọi sự chú ý chỉ đến với thiết kế và những cải tiến phần cứng chủ yếu trên thế hệ 14. Và hầu như ai cũng nhận thấy iPhone những năm gần đây hầu như chỉ cải tiến một vài mặt. Cho nên người dùng hẳn vẫn phải chờ thế hệ iPhone 15 và sau nữa để thấy những tính năng dần đã gần phổ biến trong thế giới Android.

Những thứ chờ mãi không thấy trên iPhone

Apple rất bảo thủ trong việc phát triển các thiết bị của mình, điều đó đến từ việc họ nghiên cứu rất kỹ và học hỏi những thứ mà người dùng Android lẫn iOS mong muốn nhưng chưa thỏa mãn. Họ đã làm tính năng gì thì nó phải tốt và có ảnh hưởng đến trải nghiệm. Cho nên khi bạn mong họ sẽ luôn giới thiệu những tính năng đột phá thì bạn chắc còn chờ lâu.

Tôi chỉ mong iPhone 14 có cổng USB-C để đồng bộ tất cả các thiết bị với chỉ một hệ thống sạc vì giờ thì ngay cả thiết bị gia dụng nhà tôi cũng dùng được cáp Type-C để sạc. Nhưng Apple vẫn trung thành với cổng chuẩn lightning lâu đời và tốc độ sạc rất chậm. Apple nói rằng sạc chậm để bảo vệ pin nhưng pin vẫn chai qua từng năm sử dụng, chiếc iPhone 11 của vợ tôi đã chai 16% chỉ trong năm đầu tiên dù cô ấy dùng không nhiều và ít chơi game, sạc mỗi ngày một lần với sạc chuẩn Apple. Trong khi đó, các thiết bị Android, tốc độ sạc rất nhanh và pin thì vẫn chai nhưng ở mức chấp nhận vì nó là đặc điểm vật lý và công nghệ. Tôi rất hài lòng với tốc độ sạc của thiết bị Android tôi đang dùng vì chỉ cần tôi cắm sạc rồi dùng một bữa cơm và sau đó tôi đã có ngay thiết bị cho một ngày dùng mà chẳng phải đợi hơn.

iOS vẫn rất tù mờ trong việc quản lý file. Để tải và gửi mail một file đính kèm tôi mất khá nhiều thời gian và điều đó tôi lại làm rất nhanh trên một thiết bị Android. Cho nên, nếu cần nâng cấp thì tôi nghĩ Apple nên suy nghĩ lại về hệ thống quản lý file của mình.

Ứng dụng máy tính mặc định thật đơn giản và thiếu nhiều tính năng quan trọng khi tính toán. Tôi luôn phải dùng một ứng dụng máy tính trên chợ Appstore để làm việc.

iOS không đẹp như Android, những icon không thể thay đổi, màu sắc hệ thống chỉ dừng lại ở sáng và tối, trắng và đen, rõ và mờ và không tùy biến lung linh như Android. Dù Apple có làm màn hình lockscreen mới và Always on Display nhưng tôi vẫn thích những tùy biến đó trên Android hơn và nó đã được xuất hiện từ rất lâu, iPhone thì mới có đây.

Touch ID tiện hơn nhiều so với FaceID. Bạn có thể nói với tôi là giờ iOS đã hỗ trợ FaceID cho cả trường hợp đeo khẩu trang nhưng tôi vẫn thích vân tay trên màn hình hơn vì nó tiện lợi hơn trong nhiều trường hợp. Nếu có cả FaceID và TouchID thì quá tốt. Vì đôi khi bạn cần đeo bao tay thì bạn dùng FaceID và đôi khi bạn đeo kính râm, che mặt thì bạn cần TouchID. Các hãng Android thì vẫn quét gương mặt nhưng nó sẽ không bảo mật và hiệu quả hơn FaceID.

Kết nối bluetooth hiệu quả hơn với các thiết bị Android. Bạn cần kết nối 02 hệ điều hành, 02 thiết bị đều dùng bluetooth nhưng bạn không thể làm được chỉ để gửi 01 tập tin vài kB. Thật vô lý!

Tính năng double tap để mở tắt nhanh màn hình. Cái tính năng cũ mèm của Android nhưng iPhone vẫn không có. Để tắt màn hình iPhone thì nhanh nhất vẫn là ấn phím nguồn hoặc bạn cài đặt chạm ngón tay vào mặt lưng hoặc AssistiveTouch. Trên Android, tôi chỉ cần tap-tap là xong.

Những điều tôi không thích trên iPhone

Nếu bạn cần thiết bị iPhone tốt nhất chắc hẳn sẽ chọn iPhone 14 Pro Max. Nhưng nó chưa hẳn là phù hợp nhất. Trọng lượng của nó khá nặng và mỏi tay khi sử dụng là điều hiển nhiên. Chưa kể, để vào túi quần lại là điều khủng khiếp. Nhưng nếu bạn muốn gọn nhẹ hơn thì dùng bản iPhone 14 hoặc 14 Pro. Nhưng nó lại không đủ “pro” và không đủ trải nghiệm như 14 Pro Max. Trong khi đó, các flagship Android thì trọng lượng lại khá nhẹ dù với màn hình to rõ. Bạn thích viền thép và nặng nề hay viền nhôm và nhẹ nhàng hơn?

Màn hình iPhone rất dễ trầy xước, nếu bạn nói tôi kính bảo vệ iPhone là số một và tôi không dám cãi bạn. Nhưng tôi nhận thấy màn hình iPhone dễ xước hơn flagship Android tôi và bạn tôi dùng, có sự so sánh với những người khác dùng các đời iPhone không chỉ riêng cái iPhone XS Max “cùi bắp” của tôi. Có thể là do thói quen sử dụng chăng. Và ai cũng khuyên tôi nên dán màn hình cho cái iPhone của mình. Vậy còn đâu là trải nghiệm cao cấp.

iOS cập nhật dễ có lỗi và cứ mối lần phát hành, ham cập nhật là có tỉ lệ nhận trái đắng rất cao, phổ biến là lỗi nóng máy, hao pin, giật lag hoặc không tương thích ứng dụng cũ.

Sạc chậm nhưng dùng lâu hơn? Hay sạc nhanh nhưng dùng không lâu bằng? Khó chọn nhưng tôi vẫn thích có sạc nhanh hơn vì nhu cầu dùng lâu mỗi chu kỳ sạc của tôi không nhiều, chắc chỉ khi đi du lịch mới cần nhưng tôi luôn sẵn sạc dự phòng khi đi du lịch 🙂

Viền thép trên iPhone mới thiết kế vuông vắn nhìn thì đẹp nhưng dùng thì rất cấn tay và dễ bám vân tay cũng như là dễ xước. Cảm giác cầm iPhone XS Max vài iPhone 11 Pro Max vẫn thích hơn.

Hệ điều hành iOS chưa thật sự tốt khi bạn làm việc với máy tính Windows 11 hoặc là bạn muốn làm việc bằng cách dùng điện thoại. Nó không sướng bằng khi bạn dùng một chiếc Samsung Galaxy S22 / Note 20 hay một chiếc Fold3, Fold4 để xử lý email và các văn bản.

Và còn nhiều những thứ khác, tôi sẽ chờ thế hệ iPhone 15 để có xem nên nâng cấp hay không. Còn hiện giờ tôi vẫn hài lòng với việc dùng iPhone XS Max (đã thay pin) và thiết bị Android, tất nhiên tôi vẫn thích các thiết bị Android hơn vì sự tùy biến của nó và nó rất tiện lợi khi tôi dùng kèm với Windows 11 để làm việc. Còn bạn thì sao?

What’s your Reaction?
+1
2
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.