Hãy cẩn thận với Google Chrome 69 vì bạn đang bị theo dõi mỗi khi vào internet

Bắt đầu từ Chrome 69, khi bạn đăng nhập vào một trang Google Site (như Gmail) cũng có nghĩa là bạn sẽ đăng nhập vào Chrome. Nghĩa là khi bạn sử dụng Chrome để đăng nhập vào một dịch vụ Google hoặc một trang nào đó, bạn cũng sẽ đăng nhập vào trình duyệt Chrome với chính tài khoản đó. Ngược lại, nếu bạn đăng xuất khỏi một dịch vụ Google, bạn cũng sẽ đăng xuất khỏi trình duyệt.

Trước Chrome 69, người dùng trình duyệt này có thể từ chối đăng nhập hoàn toàn vào Chrome, bỏ qua việc sử dụng Sync và các tính năng khác liên quan đến việc đăng nhập và họ vẫn có thể sử dụng Chrome ở trạng thái đăng xuất này cùng với các dịch vụ khác của Google như Gmail. Và không chỉ trình duyệt Chrome, cả trình duyệt Chromium cũng bị ảnh hưởng bởi tính năng này.

Google Chrome 69 có một thay đổi hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền riêng tư của người dùng - Ảnh 1.

Động thái này của Google đã được một số người dùng trình duyệt này xác nhận, và họ cho rằng công ty có lý do chính đáng cho hành động này. Họ cho rằng người dùng thông thường vốn không nhận ra sự khác biệt giữa đăng nhập vào một trang Google Site với đăng nhập vào Chrome, và điều đó dẫn đến một vài vấn đề cho các máy tính dùng chung.

Giả sử một người A đăng nhập vào Gmail của mình trên máy tính dùng chung đó, và một người B khác có thể lại đăng nhập vào Chrome trên máy tính đó. Điều đó làm các nhà phát triển Chrome muốn đưa ra thay đổi này để loại bỏ hoàn toàn sự khác biệt đó.

Tuy nhiên, với nhiều người khác, đặc biệt là các nhà lập trình, vốn vẫn tin tưởng rằng, trình duyệt Chrome là một công cụ ít nhiều có tính trung lập, dù vẫn chịu ảnh hưởng từ Google. Nhưng với động thái này, có lẽ Google lại không muốn Chrome, trình duyệt có thị phần lớn nhất thế giới hiện nay, trở thành một nền tảng trung lập như vậy.

Trong khi đó, đối với nhiều người dùng, việc xóa nhòa khoảng cách giữa các lớp nội dung và trình duyệt không chỉ vi phạm niềm tin của họ, mà còn đặt ra nghi vấn về tính trung lập của Chrome với vai trò như một nền tảng (Chrome-as-a-platform).

Vậy tiếp sau đây, Google sẽ làm gì nữa với Chrome? Liệu họ có muốn chi phối cả các máy tính dùng chung với người dùng không sử dụng dịch vụ nào của Google nữa không? Liệu có khi nào dữ liệu của người dùng A khi đăng nhập vào Facebook lại bị đồng bộ với dữ liệu của người B trong hồ sơ Chrome hay không, khi mà chẳng có API trung lập nào ngăn cản điều đó.

Đối với những người lo lắng về quyền riêng tư của mình, đây có thể là một vấn đề lớn. Nếu trước đây, họ có thể không e ngại gì khi sử dụng cùng lúc cả Gmail, Google Search và YouTube trên Chrome nhưng không đăng nhập, vì chỉ cần vào phần cài đặt là có thể xóa bỏ hết các dữ liệu cá nhân này. Giờ đây với động thái này, việc làm đó sẽ không còn ý nghĩa gì vì các dữ liệu cá nhân của họ đã được liên kết với tài khoản Google trên Chrome.

Chrome 69 sẽ tải lịch sử trình duyệt của bạn lên máy chủ Google ngay khi bạn check Gmail hoặc đăng nhập YouTube

Trên Google Chrome 69, khi bạn đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ nào của Google như Gmail hoặc YouTube trên Chrome, hệ thống cũng sẽ tự động đang nhập vào trình duyệt. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ lịch sử duyệt web, dấu trang, thói quen sử dụng của bạn… đều sẽ được tải lên máy chủ của Google.

Hầu hết chúng ta đều biết về việc các công ty như Google, Facebook… thu thập dữ liệu người dùng để phục vụ mục đích quảng cáo. Trước đây chúng ta vẫn có thể chọn không đăng nhập vào trình duyệt để tránh bị thu thập dữ liệu quá mức. Nhưng bây giờ với thay đổi này, chỉ một lần vô tình đăng nhập Gmail hoặc YouTube thôi, mọi nỗ lực nhằm giữ an toàn dữ liệu của bạn đều sẽ tan thành mây khói.

Như vậy, làm cách nào để có thể sử dụng an toàn và bảo mật?

Người dùng phải cẩn thận khi sử dụng máy tính chung với người khác hoặc cho người khác mượn máy tính sử dụng trình duyệt Chrome 69. Cần lưu ý rằng, bạn chỉ có thể bảo vệ sự riêng tư với người dùng khác nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể bảo vệ sự riêng tư với chính Google vì tất cả đều sẽ được theo dõi và đồng bộ, và hiện tại chưa hề có thông tin về phương thức mã hóa dữ liệu, nếu không được mã hóa thì có nghĩa là Google hoặc bên thứ 3 hoàn toàn có thể đọc được dữ liệu của bạn.

Và để ngăn Google tự động đăng nhập tài khoản của bạn vào Chrome, bạn có thể làm theo cách sau:

B1: Mở Chrome sau đó nhập đường link này vào thanh địa chỉ rồi nhấn enter:

chrome://flags/#account-consistency

B2: Trên trang mới hiện ra, ở phần “Identity consistency between browser and cookie jar“, bạn chọn “Disabled“.

Đây là cách vô hiệu hóa tính năng tự động đăng nhập và thu thập dữ liệu của Google Chrome 69 - Ảnh 3.

B3: Sau khi bạn chọn xong, Chrome sẽ hiển thị nút RELAUNCH NOW cỡ lớn màu xanh ở góc bên dưới. Nhấn vào nó để Chrome khởi động lại là bạn đã hoàn thành công việc cần làm.

Những gì Google làm với Chrome 69 chẳng khác gì việc họ đã từng gán ghép mạng xã hội Google+ cho người dùng sử dụng dịch vụ Tìm kiếm, Gmail và YouTube. Sau đó, gã khổng lồ tìm kiếm đã phải xóa bỏ tính năng này sau khi nhận được nhiều phản hồi tiêu cực.

Trong quá khứ, Google cũng nhiều lần lén lút thu thập dữ liệu người dùng. Đầu năm nay, Google đã âm thầm ghi lại dữ liệu vị trí của người dùng dù họ đã tắt cài đặt vị trí trên thiết bị. Cách đây vài năm, The Guardian đã phát hiện ra Google lặng lẽ ghi âm các tìm kiếm bằng giọng nói của người dùng và lưu trữ chúng ở máy chủ của họ mà không tiết lộ cho người dùng.

Các công ty như Google thường xuyên thay đổi nền tảng của họ mà không thông báo rõ ràng cho người dùng hoặc ẩn những thông báo này trong các tài liệu mà ít người dùng thèm đọc hết. Sự riêng tư và minh bạch ngày càng trở nên xa xỉ hơn trên internet.

Bình luận