Đã có thể đề nghị cấp Phiếu Lý lịch tư pháp ngay trên app VneID, có cả bản điện tử lẫn bản giấy

32

Từ ngày 22/4, người dân Hà Nội và Thừa Thiên Huế có thể đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp ngay trên ứng dụng VNeID bằng cách thực hiện theo 7 bước đơn giản, chỉ mất khoảng vài ba phút thay vì phải mất thời gian, công sức đến và chờ đợi ở Sở tư pháp như trước

Bước 1: Truy cập ứng dụng VNeID, vào mục Thủ tục hành chính, chọn tiện ích Cấp phiếu Lý lịch tư pháp

Sau khi nhập mật khẩu ứng dụng, trong giao diện Cấp phiếu Lý lịch tư pháp, chọn Tạo mới yêu cầu. (Lưu ý, công dân sẽ không thể tạo mới yêu cầu trong trường hợp: Công dân đã đăng ký trước đó và trạng thái hồ sơ đang được xử lý/Công dân đã đăng ký trước đó nhưng chưa thực hiện thanh toán chi phí hồ sơ). 

Tiện ích cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID 

Bước 2: Chọn đối tượng được cấp phiếu Lý lịch tư pháp

Bước 3: Nhập thông tin thủ tục hành chính và thông tin trả kết quả

Tại mục Cơ quan thực hiện, công dân chọn Sở Tư pháp Hà Nội hoặc Thừa Thiên Huế, tùy theo nơi cư trú. Nếu là công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam; cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, chọn mẫu phiếu Lý lịch tư pháp số 1.

Nếu là cơ quan tố tụng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử hoặc cá nhân có nhu cầu biết nội dung về lý lịch tư pháp bản thân, thì chọn mẫu số 2.

Công dân chọn mục đích cấp phiếu Lý lịch tư pháp như bổ sung hồ sơ công chức viên chức, hồ sơ du học, hồ sơ xin việc, bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cấp visa đi nước ngoài, cư trú nước ngoài, kết hôn với người nước ngoài…

Ngoài bản điện tử được cấp trên VNeID, công dân có thể chọn cấp thêm bản giấy và nhận tại bộ phận một cửa địa phương hoặc qua bưu điện chuyển về nhà.

Người dân cũng cần điền đủ thông tin nơi sinh, email, số điện thoại, địa chỉ nhận bản giấy.

Bước 4: Xác nhận thông tin 

Kiểm tra thông tin, tích chọn “Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm về lời khai của mình” và nhấn “Gửi hồ sơ”.

Bước 5: Xác nhận thanh toán hồ sơ

Nhấn “Thanh toán” để chuyển sang màn nhập thông tin tài khoản ngân hàng.

Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng. Người dân đề nghị cấp thêm 2 bản giấy lý lịch tư pháp sẽ không mất thêm phí, từ phiếu thứ ba tính thêm 5.000 đồng/phiếu.

Bước 6: Xác nhận thông tin chia sẻ

Tích chọn ô “Thủ đã đọc mục đích chia sẻ, xử lý dữ liệu, quyền, nghĩa vụ của chủ thể dữ liệu và đồng ý chia sẻ, xử lý dữ liệu cá nhân”, sau đó chọn “Xác nhận”.

 Kết quả hồ sơ đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID được tạo thành công 

Bước 7: Thanh toán chi phí hồ sơ

Nhập các thông tin và chọn “Tiếp tục”. Chọn “Hủy” nếu không muốn tiếp tục thanh toán.

Hồ sơ hợp lệ qua VNeID sẽ được giải quyết trong 10 ngày làm việc.

Phiếu lý lịch tư pháp điện tử có thể sử dụng nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, thay vì mỗi lần nộp hồ sơ người dân phải kèm theo một phiếu giấy như trước.

Thời gian thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID kéo dài trong 2 tháng, trước khi nhân rộng toàn quốc.

Hồi tháng 5, Chính phủ giao Bộ Công an và Tư pháp phối hợp thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID. 

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ chứng minh cá nhân có hay không có án tích. Người dân có thể đến Sở Tư pháp các địa phương đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp hoặc thực hiện trực tuyến. Tuy nhiên, việc cấp phiếu này chưa được thực hiện trực tuyến hoàn toàn, sau khi đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc của địa phương, người dân phải gửi hồ sơ giấy qua bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền nộp. 

Đầu tháng 4/2023, số người đến xác minh lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp Hà Nội tăng đột biến, dẫn đến quá tải, phải xếp hàng dài vài chục mét chờ đến lượt.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.