Có gì mới trong bản cập nhật 21H1 của Windows 10

450

Microsoft đã phát hành Windows 10 21H1 (Bản cập nhật tháng 5 năm 2021) và nó có sẵn cho người dùng sử dụng Windows 10 2004 trở lên dưới dạng bản cập nhật tùy chọn trong Windows Update.

Giới thiệu bản cập nhật 20H1

Bản cập nhật tính năng Windows 10 21H1 là một bản phát hành rất nhỏ và không có quá nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, nó xuất hiện với nhiều cải tiến về hiệu suất và bảo mật, hứa hẹn cải thiện trải nghiệm tổng thể của hệ điều hành.

Microsoft lần đầu tiên cung cấp Windows 10 21H1 dưới dạng bản cập nhật tùy chọn cho “những người tìm kiếm” hoặc những người sử dụng Windows 10 2004 trở lên kiểm tra thủ công các bản cập nhật mới. Sau đó, Microsoft sẽ cung cấp nó cho những người dùng Windows 10 khác sau khi được thử nghiệm với một nhóm nhỏ hơn lúc đầu.

Hướng dẫn cài đặt bản cập nhật 20H1

Để cài bản cập nhật tính năng Windows 10 21H1, hãy nhấn vào Start Menu -> Settings -> Update & Security -> Check for updates. Windows 10 sẽ thực hiện kiểm tra nhanh và liệt kê tùy chọn Feature update to Windows 10, version 21H1 mà bạn có thể cài bằng cách nhấp vào liên kết Download & install now.

Nếu bạn chưa có thông báo cập nhật mà vẫn muốn cập nhật Windows 10 lên bản mới nhất này thì hãy làm theo hướng dẫn sau nhé.

Bản cập nhật tính năng này đang được triển khai dưới dạng gói hỗ trợ cho Windows 10 2004 và Windows 10 20H2, cho phép các phiên bản này cập nhật rất nhanh chỉ với một lần khởi động lại.

Đối với các phiên bản Windows 10 cũ hơn, bạn sẽ được yêu cầu cài bản cập nhật đầy đủ, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Nếu bạn thực hiện kiểm tra các bản cập nhật và Windows 10 21H1 không được cung cấp, hãy kiên nhẫn vì có thể nó đang “được phát hành” đến máy tính của bạn.

Người dùng Windows cũng có thể sử dụng công cụ Windows 10 Media Creation để nâng cấp lên phiên bản mới hoặc tạo ISO để cài Windows 10 21H1 một cách sạch sẽ.

Các tính năng mới trong Windows 10 21H1

Mặc dù hiện là phiên bản Windows 10 mới, nhưng Windows 10 21H1 không phải là một bản cập nhật quá thú vị với nhiều tính năng mới.

Thay vào đó, nó được phát hành dưới dạng gói dịch vụ sửa lỗi và bao gồm các cải tiến hiệu suất cho các tính năng hiện có.

Tất cả các tính năng mới trong Windows 10 21H1 đều nhắm mục tiêu đến người dùng doanh nghiệp và những người phải làm việc từ xa.

Các tính năng mới:

  • Windows Hello: Trong bản cập nhật này, nhà phát triển phầm mềm lưu ý người dùng có thể đặt camera bên ngoài làm mặc định khi có cả máy ảnh Windows Hello bên trong và bên ngoài.
  • Windows Defender Application Guard: Cải tiến hiệu suất, bao gồm tối ưu hóa số lần mở tài liệu theo kịch bản.
  • Windows Management Instrumentation (WMI) Group Policy Service (GPSVC): Cập nhật cải tiến hiệu suất để hỗ trợ các tình huống làm việc từ xa.

Tuy nhiên, Microsoft hiện đang sử dụng các bản cập nhật từ Microsoft Store hoặc Windows Feature Experience Packs mới để cập nhật các chương trình và dịch vụ Windows 10 ngoài lịch trình cập nhật thông thường.

Các bản cập nhật này sẽ cho phép Microsoft nhanh chóng giới thiệu các tính năng mới cho các chương trình như Windows Terminal, Notepad, Windows 10 Start Menu, XBOX, Windows Snipping Tool và Windows Subsystem dành cho Linux.

Một số tính năng không còn được phát triển

Với việc phát hành Windows 10 21H1, Microsoft đã loại bỏ các tính năng và chức năng sau khỏi hệ điều hành.

  • Driver hiển thị từ xa dựa trên XDDM: Hỗ trợ cho các driver hiển thị từ xa dựa trên Windows 2000 Display Driver Model (XDDM) bị loại bỏ trong bản phát hành này. Các nhà cung cấp phần mềm độc lập sử dụng driver hiển thị từ xa dựa trên XDDM nên lập kế hoạch chuyển sang mô hình driver WDDM.
  • Microsoft Edge: Phiên bản cũ của Microsoft Edge không còn được hỗ trợ sau ngày 9 tháng 3 năm 2021.

Microsoft cũng thông báo rằng họ không dùng Personalization roaming và công cụ Windows Management Instrumentation Command line (WMIC).

  • Personalization roaming: Chuyển vùng cài đặt cá nhân hóa (bao gồm hình nền, trình chiếu, màu sắc và hình ảnh màn hình khóa) không còn được phát triển và có thể bị xóa trong bản cập nhật sau này.
  • Công cụ Windows Management Instrumentation (WMIC): Công cụ WMIC không được đưa vào Windows 10 21H1 và bản cập nhật 21H1 nửa năm một lần của Windows Server. Công cụ này được thay thế bởi Windows PowerShell for WMI. Lưu ý: Việc ngừng sử dụng này chỉ áp dụng cho công cụ quản lý command-line. Bản thân WMI không bị ảnh hưởng.

Công cụ Personalized roaming và WMIC được cá nhân hóa này vẫn khả dụng nhưng sẽ bị Microsoft loại bỏ dần.

What’s your Reaction?
+1
6
+1
3
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.