ClamAV phần mềm chống virus phải chờ tới 20 năm để nhận bản cập nhật v1.0.0

667

ClamAV, phần mềm chống virus đa nền tảng mã nguồn mở do Cisco bảo trợ đã nhận được bản cập nhật “lớn” đầu tiên – v1.0.0. Nó không chỉ mang ý nghĩa “lịch sử” và còn nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20.

Tomasz Kojm, tác giả của ClamAV, đã phát hành phiên bản đầu tiên (v0.10) vào ngày 8 tháng 5 năm 2002. ClamAV 1.0.0 tiếp nối phiên bản 0.105.1 đã phát hành trước đó, mang đến một tính năng mới giúp người dùng quét và giải mã tệp ở trạng thái “chỉ xem (read-only)”. Ngoài ra, phần mềm này cũng đi kèm các thay đổi đáng chú ý như đại tu lại tính năng tổng quan để phù hợp hơn cho tất cả người dùng, cải thiện công cụ quét, biên dịch cố định các cảnh báo mối nguy hiểm và nhiều bản sửa lỗi khác.

Điều đáng chú ý là một nghiên cứu gần đây của Splunk (2022) liên quan đến khoảng 400.000 mẫu phần mềm độc hại cho thấy rằng, ClamAV chỉ có tỷ lệ phát hiện 59,94% phần mềm độc hại trong danh sách!

ClamAV là gì ?

ClamAV là từ viết tắt của tên gọi Clam Antivirus được phát triển bởi Tập đoàn chuyên về công nghệ thông tin và kết nối mạng internet hệ thống Cisco (Cisco Systems). Clam Antivirus là một bộ công cụ miễn phí, hỗ trợ đa nền tảng và cùng với hệ thống mở có thể phát hiện được nhiều phần mềm, mã nguồn độc hại trong đó bao gồm cả virus.

Ứng dụng này được phát triển trên cả Email, một trong những ứng dụng chính của nó là trên các máy chủ mail như một trình quét virus email phía máy chủ. Ứng dụng này được phát triển dành cho Unix và có các phiên bản dành cho bên thứ ba có sẵn cho AIX, BSD, Linux, MacOS, OpenVMS, OSF(Trust 64) và Solaris. Kể từ phiên bản 0.97.5, Clam Antivirus được xây dựng và chạy trên Microsoft Windows. Tất cả các phiên bản của Clam Antivirus được cung cấp và sử dụng miễn phí.

Clam Antivirus bao gồm một số tiện ích: một máy quét dòng lệnh, cập nhật cơ sở dữ liệu tự động và một khả năng mở rộng đa luồng Daemon , chạy trên một engine chống virus từ một thư viện chia sẻ.

Một số định dạng Clam Antivirus hỗ trợ chính như: Zip (including SFX) File Zip (bao gồm cả SFX), Zip (including SFX) File Zip (bao gồm cả SFX), 7Zip, ARJ (bao gồm cả SFX), Tar, CPIO, Gzip, Bzip2, MS OLE2, MS CHM (Compiled HTML), MS SZDD định dạng nén, BinHex, SIS( gói SymbianOS), Autolt. Clam Antivirus cũng hỗ trợ nhiều định dạng tài liệu bao gồm Microsoft Office, HTML, RTF( Rich Text Format), PDF (Portable Document Format), Mã hóa tập tin với CryptFF và ScrEnc, Uuencode, TNEF (winmail.dat). Cơ sở dữ liệu của phần mềm được cập nhật liên tục trong ngày, thời gian thường nhật là bốn giờ một lần.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
1
+1
2
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.