Cần làm gì nếu điện thoại sử dụng tài khoản định danh điện tử bị mất?

633

Theo quy định, tài khoản định danh điện tử chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm. Vì vậy, nếu bị mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân cần làm ngay việc này để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình.

Theo Khoản 7 Điều 2 của Quyết định 34/2021/QĐ-TTg, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên tài khoản và mật khẩu (hoặc hình thức xác thực khác) được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Tài khoản định danh điện tử gồm 2 mức độ:

– Mức độ 1: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của người dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Với tài khoản mức độ 1, người dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản như: phòng chống dịch (khai báo y tế, thông tin tiêm chủng,…), giải quyết dịch vụ công trực tuyến (thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng,…).

– Mức độ 2: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước người dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Với tài khoản mức độ 2, người dân có thể sử dụng tất cả các chức năng tiện ích mà ứng dụng định danh điện tử quốc gia cung cấp như: đăng ký tích hợp hiển thị các loại giấy tờ (Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…), thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền…

Trong đó, ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID là phần mềm do Bộ Công an tạo lập phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử. Theo đó, người dân chỉ cần sử dụng ứng dụng VNeID là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Theo quy định, tài khoản định danh điện tử chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm nên người dân không thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nhiều thiết bị khác nhau cùng thời điểm.

Vì vậy, trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân có thể thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo một trong hai cách:

– Yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin Định danh điện tử Quốc gia.

– Liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.