Bóng đèn nào tốn điện nhất? Bóng đèn LED, bóng đèn Halogen, bóng đèn compact hay bóng đèn sợi đốt?

376

Trong mỗi gia đình hiện nay, bên cạnh các thiết bị điện tử gia dụng, hỗ trợ đời sống con người, không thể không có sự hiện diện của những chiếc bóng đèn. Với mục đích chiếu sáng cho không gian, mỗi gia đình thường có nhiều bóng đèn dưới nhiều dạng khác nhau, được trang bị ở nhiều khu vực. Có thể kể tới như các phòng, khu vực hành lang, cầu thang hay sân vườn.

Do số lượng bóng đèn trong mỗi gia đình đều là con số tương đối nhiều, nên việc chọn được loại bóng đèn tiết kiệm điện là vô cùng quan trọng. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới “ví tiền” của người tiêu dùng. Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất có 4 loại bóng đèn, bóng đèn LED, bóng đèn Halogen, bóng đèn compact CFL và bóng đèn sợi đốt. Vậy đâu là loại bóng đèn tiết kiệm điện nhất, và đâu là loại tiêu tốn nhiều điện năng nhất?

Bảng so sánh của chuyên gia đưa ra kết quả

Để đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi, đâu là loại bóng đèn tiết kiệm nhất và đâu là loại bóng đèn tốt điện nhất, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu dựa trên hiệu suất hoạt động đi kèm với điện năng tiêu thụ. Từ đó, đưa ra một bảng so sánh chi tiết để người dùng dễ dàng hình dung và tham khảo nhất.

Có thể nhìn vào bảng dưới đây. Các chuyên gia đã thực hiện đo trên 5 mức chiếu sáng của các bóng đèn và thu được con số điện năng cụ thể. Có thể thấy, bóng đèn tiêu tốn nhiều điện năng nhất chính là bóng đèn sợi đốt, khi loại này tiêu tốn 25W điện ở mức chiếu sáng thấp nhất 220+, và 100W ở mức chiếu sáng cao nhất 1300+. Còn bóng đèn tiêu tốn ít điện năng nhất, đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhất, là bóng đèn LED. Bóng đèn LED tiêu tốn chỉ 3W khi ở mức chiếu sáng 220+, và 70W khi ở mức chiếu sáng 1300+.

#image_title

Tính ra, bóng đèn LED tiết kiệm đến khoảng 80% so vớ bóng đèn sợi đốt. Ngoài ra 2 loại bóng đèn khác cũng được nhắc tới trong bảng so sánh này là bóng đèn Halogen và bóng đèn compact CFL. Bóng đèn CFL đứng vị trí thứ 2 về độ tiết kiệm điện, còn bóng dèn Halogen đứng thứ 3.

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên trang Lumennow.org cũng chỉ ra rằng, bóng đèn LED và bóng đèn compact CFL là 2 loại bóng đèn tiết kiệm điện tốt nhất và có số điện năng tiêu thụ không chênh lệch nhau quá lớn. Tiếp sau là bóng đèn Halogen và bóng đèn sợi đốt.

#image_title

Hiểu rõ hơn về các loại bóng đèn

Để phân biệt cũng như lựa chọn được chính xác loại bóng đèn phù hợp với nhu cầu cá nhân, người dùng cần biết một số thông tin cơ bản về chúng.

1. Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt được xem là loại bóng đèn nguyên bản nhất và xuất hiện từ sớm nhất. Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý dùng dòng điện xoay chiều, đốt nóng sợi vonfram cho tới khi đèn phát sáng.

#image_title

Cũng chính bởi nguyên lý này nên bóng đèn sợi đốt sẽ trở nên cực kỳ nóng khi bật đèn, vì vậy nếu người dùng chạm vào có thể bị bỏng. Nó cũng gây nên tình trạng phát nhiệt từ 93-94%, từ đó dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng, khoảng 6-8% cho việc phát quang của bóng đèn.

Ưu điểm của bóng đèn sợi đốt là cho chỉ số hoàn màu CRI gần bằng 100, giúp màu sắc trong không gian rõ nét, chân thực nhất. Giá thành của bóng đèn sợi đốt cũng được đánh giá là rẻ hơn các loại bóng đèn khác. Tuy nhiên nhược điểm của nó là sau một thời gian dài sử dụng, người dùng có thể bị khó chịu hoặc mỏi, nhức mắt.

Các nhược điểm khác của bóng đèn sợi đốt cũng được các chuyên gia chỉ ra là tuổi thọ thấp (khi chỉ đạt hiệu quả tối nhất trong tối đa 1000 giờ, tương đương với khoảng hơn 1 tháng liên tục); phát ra nhiều khí Co2, không thân thiện với môi trường; hay khi đèn sáng sẽ tạo ra lượng nhỏ tia cực tím và hồng ngoại, ảnh hưởng phần nào tới da. Chính vì vậy mà hiện nay bóng đèn sợi đốt được khuyến cáo là người dùng nên hạn chế sử dụng.

2. Bóng đèn Halogen

Bóng đèn Halogen là loại bóng đèn được đánh giá có nhiều điểm tương đồng với bóng đèn sợi đốt. Chúng giống nhau ở cấu tạo, độ hoàn màu. Điểm khác ở bóng đèn Halogen là loại bóng đèn này được thêm lượng khí Halogen bọc sợi dây tóc. Đây cũng được xem là sự cải tiến nhỏ so với bóng đèn dây tóc.

Tuy vậy, bóng đèn Halogen vẫn chỉ tiết kiệm hơn một lượng ít so với bóng đèn dây tóc.

#image_title

3. Bóng đèn compact CFL, bóng đèn huỳnh quang

Hiểu đơn giản, bóng đèn compact là một loại đèn huỳnh quang công suất nhỏ. Nó được cấu tạo bởi ống thủy tinh, uốn gấp thep hình chữ U. Mỗi đèn có 1U, 2U hoặc 3U, hoặc có thể là ống xoắn thu gọn, kích thước gần bằng với bóc sợi đốt.

Cái tên compact cũng bắt nguồn từ hình dáng nhỏ, gọn của nó. Ngoài ra, nhiều người còn gọi bóng đèn compact là bóng đèn chữ U hoặc bóng đèn xoắn.

#image_title

Các chuyên gia đánh giá rằng, hiệu suất cũng như tuổi thọ cùng khả năng tiết kiệm điện của bóng đèn compact tốt hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt. Ngoài ra, loại bóng đèn này còn giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng do được trang bị chấn lưu điện tử. Song bóng đèn compact lại dễ hỏng khi điều kiện vè nguồn điện không ổn định. Vì vậy, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM khuyên rằng, trong quá trình sử dụng, người dùng nên hạn chế số lần bật tắt để tránh xảy ra sự cố với bóng đèn.

Một phiên bản công suất cao hơn của bóng đèn compact là bóng đèn huỳnh quang. Công suất cao giúp đèn có hiệu quả chiếu sáng tốt, tuổi thọ của đèn cũng cao, trung bình đạt khoảng 8000 giờ. Tuy nhiên xét trên phương diện tiết kiệm năng lượng, bóng đèn huỳnh quang vẫn xếp sau bóng đèn LED.

4. Bóng đèn LED

Lựa chọn bóng đèn tiết kiệm năng lượng tốt nhất cũng như có tuổi thọ cao nhất, chính là bóng đèn LED. Nó cũng được đánh giá là thiết bị chiếu sáng mang công nghệ tiên tiến nhất.

LED trong tên gọi bóng đèn LED là viết tắt của cụm từ Light-Emitting-Diode, nghĩa là đi-ốt phát quang. Các bộ phận của đèn có thể kể tới là chip led – đây cũng chính là bộ phận tạo ra ánh sáng của đèn; mạch in – bộ phận để gắn chip led; bộ nguồn; và vỏ đèn.

#image_title

Đèn LED hoạt động dựa vào sử dụng chip led phát sáng nhờ công nghệ bán dẫn. Chuyên trang Gelighting.com nhận xét, cũng bởi điều này mà bóng đèn LED cần ít năng lượng hơn để tạo ra độ sáng cao, ở nhiệt độ hoạt động thấp.

Ngoài ưu điểm tiết kiệm điện, tuổi thọ của đèn LED cũng được đánh giá là cao nhất, kéo dài trung bình 25.000 giờ, thậm chí là 50.000 – 90.000 giờ. “Nếu bóng đèn LED được bật 24/7, thì bạn chỉ phải thay thế bóng đèn của mình sau mỗi 15 năm”, Gelighting nói thêm.

Đương nhiên với những ưu điểm vượt trội, giá thành của bóng đèn LED thường đắt hơn tất cả các loại bóng đèn khác.

Lựa chọn loại bóng đèn nào cho gia đình vẫn là sự lựa chọn của mỗi người dùng, sao cho phù hợp với điều kiện và nhu cầu cá nhân. Hãy cân nhắc thật kỹ các ưu, nhược điểm của thiết bị để đưa ra được lựa chọn thích hợp nhất.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.