Bật chế độ 10 bit 1.07 tỉ màu trên màn hình với card Nvidia RTX 20xx

8437
1142

Nếu các bạn biết rằng RTX 20xx đã hỗ trợ 10bit màu cho các màn hình hỗ trợ 10bit hoặc 8bit+FRC. Điều này có lợi gì cho bạn? Tất nhiên khó mà nhận ra được sự khác biệt nhưng nếu bạn biết 8bit màu tương đương 16,7 triệu màu thì 10 bit màu có thể hỗ trợ lên đến 1,07 tỉ màu. Trước đây, chỉ dòng card của AMD hỗ trợ 10 bit màu trên màn hình và cũng từng được người dùng xem là thế mạnh của sự hợp tác giữa Apple và AMD trong những sản phẩm iMac, Macbook. Nhưng giờ, nếu bạn dùng RTX thì không còn rào cản nào nếu bạn dùng 01 màn hình 10 bit để làm đồ họa.

Hướng dẫn ở video bên dưới.

Đầu tiên, hãy cài driver mới nhất cho card 20xx của bạn tại trang chủ của NVIDIA.

Tiếp đến, bạn hạy vào Nvidia Control Panel –> Change Resolution –> 3. Apply the following settings –> chọn ở Output color depth là 10 bpc. Apply là xong.

Tất nhiên, nếu bạn dùng màn hình 8bit+FRC thì nó sẽ khác hoàn toàn về công dụng thật sự.

Đối với dân thiết kế đồ họa thì màn hình có độ sâu màu lớn sẽ cho khả năng mô phỏng màu sắc sát với thực tế hơn, mang đến nhiều lợi thế cho họ. Tuy nhiên với người dùng phổ thông chỉ mua màn hình về giải trí, chơi game, xem phim, đọc manga các kiểu như mình thì độ sâu màu có tác dụng lớn nhất là nằm ở chỗ độ mượt khi chuyển từ sắc độ này đến sắc độ kia. Các bạn có thể nhìn mấy tấm hình dưới đấy cho dễ hình dung nhé.

Kết quả hình ảnh cho 8 bit vs 10 bit
Kết quả hình ảnh cho 8 bit vs 10 bit

*Những bức ảnh trên đây chỉ là ảnh minh họa cho dễ hiểu thôi nhé, màn hình 8-bit thật không “lởm chởm” đến vậy đâu.

Bạn thấy đấy, màn hình 10-bit cho sự chuyển đổi sắc độ chất lượng hơn rất nhiều so với màn hình 8-bit. Bây giờ thì thì biết độ sâu màu có tác dụng gì rồi nhé, đi chém gió với bạn bè được rồi đấy.

Về độ sâu màu của màn hình thì có 3 chuẩn thường gặp nhất

8-bit: Đây là độ sâu màu thường thấy nhất, thường thì những chiếc màn hình tầm trung trở xuống đều sẽ có độ sâu màu này. Nếu chỉ xem phim, chơi game bình thường thôi thì 8-bit đã là đủ để cho bạn trải nghiệm khá ổn rồi, lúc này thì bạn nên quan tâm đến những thứ khác như độ bao phủ màu, độ tương phản, tần số quét…

10-bit: Thường thì chỉ những chiếc màn hình và chuyên dụng hoặc cực kỳ cao cấp mới có có độ sâu màu đến mức này thôi. Màn hình 10-bit thật thường chỉ có trên những mẫu màn hình vài chục củ trở lên và bảng vẽ điện tử cao cấp mà thôi.

8-bit + FRC: Đây là thứ mà mình nói đến trên tựa bài, những ai chưa biết sẽ rất dễ bị các nhà sản xuất “lừa tình”. Có một số màn hình ghi thông số có thể hiển thị được đến 1.07 tỉ màu (tương đương màn hình 10-bit) nhưng độ sâu màu thì là 8-bit + FRC. Về cơ bản thì những chiếc màn hình này không có 10-bit thật, nó chỉ có 8-bit mà thôi nhưng công nghệ FRC sẽ “làm nhòe” sự chênh lệch sắc độ giữa các màu đi, làm cho khoảng chuyển màu trở nên mượt mắt hơn. Những chiếc màn hình 8-bit + FRC thường có giá cao hơn 8-bit và rẻ hơn 10-bit, nó không đỉnh được như 10-bit thật nhưng rõ ràng là vẫn ngon hơn 8-bit. Nếu bạn chỉ mua màn hình để giải trí thì hãy nhìn đến chúng nhé, không tệ chút nào đâu.

What’s your Reaction?
+1
2
+1
1
+1
2
+1
0
+1
0
+1
2
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *