airyxOS – hệ điều hành “macOS” chạy mã nguồn mở linux

697
airyx_0.3pre_splash-thaitrien

Khi nhắc đến Linux, chúng ta có tới hàng trăm bản phân phối lớn nhỏ dành cho máy tính để bàn, được xem như một lựa chọn tốt nhất nếu không muốn sử dụng Windows hoặc macOS. Tuy nhiên, thay vì tạo dựng hướng đi riêng như Ubuntu, Mint hay các distro khác thì nhiều dự án lại tập trung vào yếu tốt “sao chép” dựa trên sản phẩm phần mềm độc quyền. Đơn cử đơn là AiryxOS, hệ điều hành mã nguồn mở kết hợp giữa giao diện và thiết kế của macOS cùng tính linh hoạt từ một FreeBSD, hiện đang trong giai đoạn phát triển ban đầu với những ưu điểm xứng đáng để chúng ta mong đợi.

Không chỉ dừng lại ở mục đích sao chép nhứng tính năng độc quyền từ phần mềm gốc như ReactOS với Windows Server 2003, Haiku tiếp nối BeOS hay FreeDOS là bản clone của MS-DOS…. Nhóm phát triển AiryxOS đặt ra một số mục tiêu cao cả hơn, có thể kể đến như biến “macOS” thành mã nguồn mở, tương thích với các ứng dụng của máy Mac hay biên dịch một ứng dụng macOS bằng chính hệ điều hành này.

Việc chạy một ứng dụng của macOS trên các hệ điều hành khác chưa bao giờ là điều dễ dàng, có hàng nhìn nhà phát triển đóng góp vào dự án Wine nhưng mọi thứ vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Tuy nhiên, với nền tảng FreeBSD thì nhiệm vụ này sẽ hiệu quả hơn bởi kernel XNU của macOS một phần dựa trên BSD, đồng thời cũng mở ra cách cửa để chạy các ứng dụng FreeBSD cũng như phần mềm Linux khác trong cùng một môi trường hệ điều hành.

Mặc dù AiryxOS đã có phiên bản đầu tiên (v0.3.0), nhưng dường như chưa thể làm được gì nhiều bởi mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển. Nếu muốn trải nghiệm thử, bạn có thể tải về tại đây: airyxOS – Finesse of macOS. Freedom of FreeBSD.

What’s your Reaction?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.