Adobe buộc người dùng phải trả tiền để sử dụng các mã màu của PANTONE trong Photoshop, Ai và InDesign

84

Khi bạn sử dụng một món quà của tạo hóa – MÀU SẮC và bán cho người khác công cụ sử dụng nó để moi tiền, giờ đây bạn còn muốn tận thu bằng việc tìm cách “bán” luôn món quà hiển nhiên đó, bạn đúng là thứ “tham lam”!

Nếu là người thường xuyên sử dụng ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh Photoshop, chắc hẳn bạn sẽ không thích nước đi mới này của Adobe. Ông lớn ngành sáng tạo này vừa quyết định cho thư viện màu sắc của PANTONE nằm sau một bức tường trả phí, buộc người dùng phải đóng thêm tiền để sử dụng. Đó là còn chưa tính kể đến cả khoản tiền đăng ký để sử dụng Photoshop hàng tháng nữa.

Động thái này lần đầu tiên được chú ý bởi nghệ sĩ Iain Anders, người đã lan truyền thông tin này cho các nhà sáng tạo khác trên Twitter. Theo quan sát của Iain, người dùng phải trả thêm 21 đô la Mỹ để truy cập vào danh mục màu sắc của PANTONE trong Photoshop.

Fun times ahead for #Adobe designers. Today, if you open a PSD (even one that’s 20 years old) with an obscure PANTONE colour, it will remove the colour and make it black. Pantone want US$21/month for access, and Solid Coated goes behind the paywall in early November. pic.twitter.com/BUxzViYFaQ— Iain Anderson (@funwithstuff) October 28, 2022

Tuần trước, Adobe ngừng hỗ trợ hệ thống màu Pantone cho các ứng dụng của hãng như Photoshop, InDesign, Illustrator Creative Cloud. Tệp PSD có màu Pantone bên trong giờ đây sẽ biến thành màu đen, người dùng phải mua hệ thống màu tiêu chuẩn này dưới dạng trả phí theo tháng mới dùng được.

Vào tháng 6, Pantone quyết định thay đổi mô hình kinh doanh của mình. Bắt đầu từ việc loại bỏ các màu trong Pantone Color Books, được tải sẵn trong Adobe Photoshop, Illustrator và InDesign. Người dùng cập nhật ứng dụng vào tháng 8/2022 có thể nhận ra điều này.

Để sử dụng đầy đủ hệ thống màu Pantone, người dùng cần trả phí theo tháng, với mức giá 15 USD (khoảng 370.000 VND), trả theo năm sẽ là 90 USD (khoảng 2.230.000 VND), sau đó cài hệ thống màu này vào phần mềm thông qua Adobe Exchange.

Hệ thống màu Pantone là hệ thống màu được xem là chuẩn mực, rất nhiều ngành công nghiệp như dệt may, in ấn tin dùng. Lý do là bởi trước đây các hệ thống màu chưa có sự nhất quán với nhau, ví dụ như màu đỏ của hệ thống này lại quá nhạt hoặc quá đậm khi đối chiếu với hệ thống khác. Hệ thống màu CMYK nổi tiếng cũng có sai lệch do các màu khác được pha trộn từ 4 màu xanh lơ, cánh sen, đen và vàng. Hệ thống màu Pantone thì không pha trộn như vậy, nên có sự chính xác về độ chuẩn màu.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Thái Triển
WRITTEN BY

Thái Triển

Thái Triển là một designer nghiệp dư, yêu thích công nghệ, máy tính, vẽ vời, phát triển web và ứng dụng. Hiện tại mình đang làm Chủ tịch, CEO, Nhân viên kiêm luôn tạp vụ, giao hàng cho Công ty TNHH Thái Triển.

Windows Subsystem for Linux (WSL) chính thức phát hành trên Microsoft Store

Sau thời gian dài thử nghiệm, hiện tại ứng dụng Windows Subsystem for Linux (WSL) đã được phát hành chính thức trên Microsoft Store dành cho cả người dùng Windows 11 và 10. Mặc dù phát hành trên Microsoft Store như một ứng dụng riêng biệt, nhưng thực chất đây là tính năng bổ sung […]

Thức khuya mùa World Cup: Làm sao để vẫn ngủ khỏe, dậy sớm và tỉnh táo cả ngày?

FIFA dự đoán năm nay sẽ có ít nhất 5 tỷ khán giả theo dõi các trận đấu World Cup qua màn ảnh nhỏ. Điều đó nghĩa là hàng tỷ người đang sống ở các múi giờ không thuận lợi như Việt Nam phải đánh đổi một phần giấc ngủ của mình để được tận […]

Windows 11 22H2 và những tính năng mới – nên cập nhật hay không?

Windows 11 22H2 đã được Microsoft ra mắt và cho các thiết bị Windows cập nhật thông qua Windows Update hoặc file ISO Windows 11 tải trực tiếp trên microsoft.com. Một số tính năng mới của Windows 11 22H2 mà người dùng mong chờ từ lâu, dưới đây là các tính năng đã được bổ […]

Adobe buộc người dùng phải trả tiền để sử dụng các mã màu của PANTONE trong Photoshop, Ai và InDesign

Khi bạn sử dụng một món quà của tạo hóa – MÀU SẮC và bán cho người khác công cụ sử dụng nó để moi tiền, giờ đây bạn còn muốn tận thu bằng việc tìm cách “bán” luôn món quà hiển nhiên đó, bạn đúng là thứ “tham lam”! Nếu là người thường xuyên […]

Total
0
Share