[Windows 10] Những lỗi khi cập nhật Windows 10 lên Fall Creators

[Windows 10] Những lỗi khi cập nhật Windows 10 lên Fall Creators

Tháng Mười 24, 2017 Kiến thức tổng hợp Resources 0

Chiều 23/10, những thiết bị sử dụng Windows 10 cập nhật lên phiên bản 1709 gặp lỗi. Nhiều người dùng không thể vào được màn hình chính. Bản thân Tony cũng đã cập nhật và 02 lần gặp lỗi này khi chơi game bị sập nguồn không rõ nguyên do và khi khởi động lại thì bị treo. Phải dùng cách phục hồi qua system restore mới vào lại được.

Sau đây là tổng hợp một số lỗi Windows 10 khi update Fall Creators:

1. Lỗi treo máy khi đăng nhập

Theo thông tin phản hồi từ người dùng trên các diễn đàn công nghệ Việt Nam lẫn quốc tế, sau khi cập nhật Windows 10 (bản 1709), các máy tính đồng loạt có hiện tượng treo tại màn hình đăng nhập. Một số máy tính gặp lỗi phần mềm hoặc không dùng được phụ kiện.

“Mình đã cập nhật bản Windows mới nhất mấy hôm nay, sử dụng bình thường, nhưng đến chiều nay không hiểu vì lí do gì mà lại treo máy. Cảm giác rất khó chịu vì còn nhiều đồ án mình chưa hoàn thành”, Đinh Hoàng Khang, sinh viên trường ĐH CNTT HCM, cho biết.

Khoan cap nhat Windows 10 Fall Creators de tranh loi chet choc nay hinh anh 1
Windows 10 chỉ hiển thị màn hình chờ sau khi nâng cấp lên bảng 1709. Ảnh: Gia Minh

Trên Twitter và các trang diễn đàn công nghệ quốc tế, lỗi của bản 1709 cũng trở thành đề tài được bán tán sôi nổi. Nhiều người dùng cho biết một số phần mềm, game của họ cũng gặp vấn đề tương thích, phát sinh lỗi khó hiểu sau khi nâng cấp hệ điều hành.

Theo đó, có nhiều ý kiến cho rằng xung đột giữa hệ điều hành mới và một phần mềm quản lí game phổ biến gây ra lỗi này. Số khác cho rằng những ai sử dụng bản crack của Windows 10 cũng gặp phải vấn đề với bản 1709.

Theo Express UK, bản cập nhật mới cũng gây ra lỗi nghiêm trọng cho những mẫu laptop chuyên gaming của Razer. Bàn phím, touchpad không hoạt động và máy liên tục bị reset.

Microsoft vẫn chưa có phương án khắc phục cũng như phản hồi về sự cố này. Người dùng Windows 10 tại Việt Nam chưa nên cập nhật Windows 10 phiên bản 1709 để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Chờ hoài chưa thấy update mới

Không phải máy nào cũng được Microsoft cho cập nhật Over The Air ngay trong đợt đầu, hãng còn nghe ngóng và đánh giá thêm tình hình trước khi phát hành Fall Creators cho những thiết bị cũ hay những thiết bị mà công ty nghĩ rằng có khả năng bị lỗi. Nếu bạn check Windows Update chưa thấy tức là máy bạn chưa được nâng cấp, chỉ đơn giản vậy thôi.

Nhưng mình biết anh em Tinh tế làm sao mà chịu ngồi yên trong tình cảnh này, và cách giải quyết đó là hãy download bộ cài ở dạng ISO về chạy thủ công. Microsoft không tự update thì ta update tay, đừng hòng cản được đam mê của cậu :D Bên dưới là link download file ISO cho Windows 10 Fall Creators cả bản 32-bit và 64-bit, anh em nhớ chọn đúng phiên bản mình đang dùng nhé. Anh em nào có ý định cài mới hay thử nghiệm trên máy ảo cũng có thể dùng file ISO này.

Link down Windows 10 Fall Creators 32-bit chính chủ Microsoft

Link down Windows 10 Fall Creators 64-bit chính chủ Microsoft

Windows Update dừng ở 95% hay 99% khi đang download

Cái này không phải lỗi, chỉ là máy đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng và chuẩn bị bước vào khâu khởi động lại hệ điều hành mà thôi. Bạn đừng quá nôn nóng mà nhấn cancel hay tắt máy lúc này vì có thể dẫn tới lỗi, không tiếp tục update được hoặc chỉ đơn giản là tốn thời gian nãy giờ bạn ngồi chờ download. Mùa này đứt cáp, dành nhiều thời gian để download lại bộ cài không phải là ý hay.

Nhớ nhé: kiên nhẫn!

Nhưng nếu đứng ở 99% trong 4-5 tiếng thì có vấn đề rồi. Lúc đó bạn hãy khởi động lại PC rồi vào chạy Windows Update lại, hoặc dùng file ISO ở trên cài cho chắc.

Chữ bị bể, vỡ sau khi update

Lỗi này nhiều anh em gặp phải, đặc biệt là những anh em nào đang xài máy tính màn hình độ phân giải cao từ 2K đến 4K. Cách khắc phục sẽ là bật lại tính năng ClearType Text. Tính năng này đã có trong Windows từ lâu, nó có tác dụng làm mượt phần viền của kí tự để giúp bạn nhìn chữ đẹp và mịn màng hơn, ít rỗ hơn, tối ưu tốt hơn cho màn hình HiDPI.

Cách bật ClearType Text:

  1. Nhấn vào ô Search, gõ chữ “ClearType”, nhấn vào kết quả xuất hiện
  2. Vào bên trong, chọn ô Turn on ClearType là xong
  3. Có thể khởi động lại máy tính nếu chưa thấy thay đổi

ClearType_1.jpg

ClearType_2.jpg

Windows Store bị lỗi “Something Happened”

Để khắc phục lỗi này chỉ cần chuyển vùng của máy sang US, sau đó đổi ngược về VN lại là xong. Cách làm:

  1. Nhấn vào ô Search, tìm chữ “Region”, chọn vào dòng Region & Language
  2. Trong ô “Country or region”, chọn United State
  3. Khởi động lại máy tính
  4. Vào lại chỗ tùy chỉnh Region này, chọn lại Vietnam
  5. Khởi động lại máy là xong
Loi_Windows_Store_Something_Happned.jpg


File Manager không chạy được sau khi nâng cấp

Hiện lỗi này có một số ít anh em bị nhưng chưa có cách khắc phục. Nó nghiêm trọng tới mức không vào được các tùy chỉnh của Settings luôn, ví dụ như Display Settings hay Personalization. Hiện chỉ có mỗi 1 cách khắc phục duy nhất là cài lại Windows sạch sẽ hoặc quay trở về bản Windows 10 Creators trước đó. Anh em nào biết cách giải quyết thì comment cho bọn mình biết với nhé.

 

Back To Top