Một số lỗi khi cập nhật Windows 10 và cách khắc phục

Một số lỗi khi cập nhật Windows 10 và cách khắc phục

Tháng Năm 7, 2017 Kiến thức tổng hợp Resources 0

Đến hẹn lại lên, Windows 10 hôm nay vừa có một bản update lớn và thường với những đợt cập nhật kiểu này nhiều anh em có thể sẽ bị lỗi trong quá trình cài đặt. Mình tổng hợp lại những lỗi phổ biến có thể gặp kèm theo cách khắc phục.

Lỗi “log on loop” sau khi cập nhật

Mình đã rất điên tiếc khi bị lỗi không hiểu vì sao này. Cụ thể là sau khi cập nhật windows, khởi động lại máy bị tình trạng logon bị văng ra và lại hiển thị màn hình logon “welcome” lặp đi lặp lại và bạn không thể đăng nhập vào máy tính.

Cách khắc phục mình đã thử và cũng tạm thoát khỏi sự cố trên:

– Đầu tiên, bạn thử truy cập vào windows advance startup hay windows safemode bằng cách chọn vào biểu tượng “power”, ấn giữ phím shift và chọn restart. Nếu không thực hiện được do màn hình chóp tắt liên tục, bạn hãy thử ấn nút nguồn và ấn giữ Shift, nó sẽ shutting down và nếu may mắn bạn sẽ vào được màn hình recovery. Còn một cách khác nữa là bạn hãy tắt máy khi windows đang boot ở logo windows xanh và bật lại. Khi đó windows sẽ hiểu máy lỗi và truy cập vào màn hình sửa lỗi.

– Sau khi vào, ta chọn các cách sau dây để thực hiện: Bạn chọn  Advanced Options.

– Sau đó bạn có thể chọn thực hiện các tùy chọn như System Restore (trường hợp bạn đã có đặt restore point trước thời điểm chạy cập nhật) hoặc Automatic Repair hoặc Startup Repair.

Sau khi thử các cách trên vẫn không dược, bạn có thể chọn vào Windows Startup Setting và chọn Restart để vào safemode, một số người dùng phản hồi là có thể vào safemode khổi động để load setting của bản update, sau đó đăng nhập vào windows bình thường.

Nếu thử tất cả các cách trên vẫn không được, bạn hãy chọn vào tùy chọn Go back to Previous Build để windows trở về bản build trước khi cập nhật (cách này mình đã gọi là thành công).

Đợi máy tự khôi phục và khởi động lại.

Nếu vẫn thử tất cả cách trên mà vẫn không được thì bạn nên cài đặt lại Windows trên thiết bị của mình.


Lỗi không thể cài đặt bản update

Thông báo lỗi:
We couldn’t complete the updates. Undoing changes. Don’t turn off your computer.
Failure configuring Windows Updates. Reverting changes.
Đây là hai lỗi điển hình có thể xảy ra với bất kì bản update Windows nào. Tuy nhiên, các lỗi này không thể khắc phục triệt để nếu chúng ta không biết chính xác mã lỗi là gì. Để xem mã lỗi, anh em làm như sau:
Vào Settings > Update & Security > Windows Update
Nhấn nút Advanced Options > View your update history
Nhấn vào bản update mới nhất, bạn sẽ thấy lý do vì sao nó không cài được, đồng thời dò ra mã lỗi.
Khi đã có mã lỗi này, cách dễ nhất là gõ mã lỗi lên Tinh tế để tìm cách khắc phục, hoặc bạn có thể tìm trong Google cũng được. Mình tham khảo bên trang Windows Central thì hai thông báo lỗi nói trên thường xảy ra với các máy tính khá cũ, và cách khắc phục đơn giản chỉ là tắt máy đi, gỡ dây nguồn, nếu có thể thì gỡ luôn pin sau vài phút rồi chạy update lại là thành công.

Update_History.png

Lỗi kết nối tới server Windows Update

Mã lỗi: 0x800F0922 và 0xc1900104

Có hai lý xuất hiện lỗi này: hoặc máy tính không thể kết nối tới máy chủ của Windows Update vì mạng quá yếu, mạng bị đứt cáp hay server quá tải, hoặc dung lượng của phân vùng System Reserved quá ít. Lỗi số một thường gặp hơn, bạn chỉ cần kiểm tra lại máy tính của mình có vào mạng hay chưa, mạng có ra được Internet hay không là ổn. Ngoài ra, VPN cũng có thể chặn Windows Update nên bạn có thể sẽ cần ngắt khỏi VPN trước khi tiến hành kiểm tra lại update.

Với vấn đề thứ hai, nếu bạn đã chạy Windows 10 rồi thì rất khó có khả năng phân vùng System Reserved không đủ chỗ. Tuy nhiên, theo những gì mình tham khảo thì có một số phần mềm bên thứ ba, ví dụ như các app bảo mật hoặc phần mềm chống virus, sẽ ghi dữ liệu vào System Reserved khiến nó bị đầy. Để giải quyết, bạn sẽ cần sử dụng một trình chia ổ đĩa nào đó để tăng dung lượng System Reserved lên ít nhất 500MB. Mình hay xài Paragon Partition Manager, anh em có thể xài app khác cũng được.

Đang update nhưng bị tắt máy đột ngột

Mã lỗi có thể xuất hiện: 0x80200056

Bạn sẽ thấy lỗi này nếu đang cập nhật Windows 10 Anniversary mà máy tính bị tắt do mất điện hoặc do có ai đó sign out khỏi tài khoản. Để giải quyết không khó bởi Microsoft đã tiên liệu tới những tình huống như thế rồi. Bạn chỉ cần vào Settings > Update & Security > Check for update lại một lần nữa là xong. Lần này thì nhớ đảm bảo rằng nguồn điện được đầy đủ, xài laptop thì phải vừa cắm sạc vừa cài đặt, chứ lỡ mà bị corrupt một lần nữa thì khả năng tạch là rất cao đấy nhé 😀 (đã từng bị và phải cài lại máy). Cũng đừng restart lại PC của bạn trừ khi Windows yêu cầu làm việc đó.

Sửa lỗi driver và tương thích phần mềm

Mã lỗi: 0x800F0923

Lỗi này cho thấy driver hoặc phần mềm nào đó trên máy của bạn không tương thích với phiên bản Windows mới. Thường thì nó sẽ là lỗi driver card đồ họa hoặc những phần cứng cũ. Các app chống virus đôi khi cũng gây ra xung đột.

Nếu bạn chạy cập nhật bằng Windows Update thì sẽ khó xác định driver hay app nào gây ra lỗi nói trên. Trong trường hợp đó, bạn nên dùng Media Creation Tool để chạy cập nhật Anniversary Update, quá trình cài sẽ tạo ra một file báo cáo để giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình. Nếu thấy lỗi liên quan tới driver, hãy tải về driver mới nhất từ website của nhà sản xuất, ngay cả khi máy bạn đã chạy bản mới nhất thì vẫn nên cài lại driver. Còn nếu là phần mềm, hãy gỡ bỏ nó ra khỏi Windows trước khi tiến hành cập nhật.

Sửa lỗi liên quan tới bộ nhớ

Mã lỗi: 0x80070070 – 0x50011, 0x80070070 – 0x50012, 0x80070070 – 0x60000

Vấn đề này thường xuất hiện vì bạn không có đủ chỗ trống trên máy tính của mình để bản update có thể chạy. Cách dễ nhất là đi xóa những file bạn không còn xài nữa. Đừng quên dùng công cụ Disk Cleanup để dọn dẹp những file tạm, file rác mà hệ thống và các ứng dụng sinh ra. Anh em xem thêm cách dọn dẹp bộ nhớ Windows 10 ở đây: [Thủ thuật Windows 10] Dọn dẹp máy tính nào anh em!

Ngoài ra bạn cũng có thể cắm một cái ổ USB với dung lượng ít nhất là 8GB vào máy tính. Lúc này Windows 10 sẽ dùng nó như một nơi lưu dữ liệu tạm để cập nhật. Nhớ là trong quá trình update không được rút ổ này ra khỏi máy tính vì sẽ làm rối quá trình update.

Disk_Cleanup.png

Sửa lỗi file cài đặt bị hỏng hay mất

Mã lỗi: 0x80073712

Trong lúc download hoặc cài đặt Windows 10 Anniversary Update, có thể bạn sẽ gặp lỗi này vì một số file cần thiết để quá trình update hoàn tất đã bị thiếu hay hư hỏng gì đó. Vấn đề này hay gặp nhất là do đường truyền Internet không ổn định khiến file cài bị hư. Để khắc phục, bạn chạy Disk Cleanup, sau đó chọn vào ô “Windows Setup temporary files” rồi nhấn Clean up. Sau khi quá trình xóa các file tạm của bản update trước đã xong, bạn hãy check update thêm lần nữa trong Settings của hệ điều hành là được. Lưu ý nếu đường truyền của bạn không tốt thì hãy đợi khi nào mạng ổn thì download, tránh tình trạng file lại hỏng thêm lần nữa thì tốn thời gian của bạn.

Bạn cũng có thể dùng Media Creation Tool để tạo bộ cài cho ổn hơn.

Lỗi minimum system requirement:

Mã lỗi: 0xC1900200 – 0x20008, 0xC1900202 – 0x20008

Lỗi này xuất hiện là do máy tính của bạn không đáp ứng đủ yêu cầu mới của Windows 10 Anniversary Update. Trong đó, bản 32-bit giờ yêu cầu phải có RAM tối thiểu 2GB chứ không còn là 1GB như trước nên nếu máy tính của bạn chỉ có 1GB RAM thì hãy nâng cấp ngay. Mình nghĩ ở thời điểm hiện tại có lẽ ít anh em nào còn xài RAM 1GB, nhưng cứ viết lên đây để ai gặp thì có thể biết mình bị vấn đề gì.

Cấu hình tối thiểu của Creator Update:
Vi xử lý: 1GHz hoặc nhanh hơn
RAM: 2GB với bản 32-bit hoặc 64-bit
Ổ cứng còn trống (tổng): 16GB với bản 32-bit hoặc 20GB với bản 64-bit
Card đồ họa: DirectX 9 hoặc mới hơn, hỗ trợ WDDM 1.0 driver
Độ phân giải màn hình: 1024×600
Windows Update không thể cài bản cập nhật

Cách khắc phục sẽ là:
Download công cụ Windows Update Troubleshooter của Microsoft
Nhấn chọn Windows Update
Nhấn Next để tiếp tục
Chọn “Try troubleshooting as an administrator” nếu được hỏi
Nhấn Windows Update thêm lần nữa rồi Next
Chờ cho công cụ này sửa các lỗi có thể xảy ra.
Không thể chạy extension cho Microsoft Edge sau khi lên Anniversary Update

Thông báo lỗi: This app encountered a problem. Please reinstall it to repair
Cách xử lý: vào Settings > System > Apps & features, gỡ bỏ extension rồi cài lại là sẽ khắc phục được vấn đề.
Muốn cài mới extension: chạy Edge lên, vào More (dấu ba chấm) > Extensions > Get Extensions from the Store. Chọn cái extension nào bạn muốn rồi tải về.

Cortana biến mất sau khi update lên Windows 10

Microsoft đã xác nhận lỗi này, chưa có cách sửa. Nếu bạn bị tình trạng này thì chỉ còn cách ngồi chờ mà thôi. Hãng hứa sẽ khắc phục trong vài ngày tới.

 

 

Gửi phản hồi

Back To Top